Công trình xanh – sự hợp lực giữa nhà đầu tư và nhà thầu

(BĐT) - Đã rất phổ biến và được chú trọng áp dụng trên khắp thế giới, nhưng ở Việt Nam sự phát triển của công trình xanh (CTX) vẫn chủ yếu dựa vào tâm huyết và sự tự nguyện của các chủ đầu tư, các nhà phát triển bất động sản. 
DiamondLotus Riverside - Biểu tượng xanh giữa lòng Sài Gòn hoa lệ
DiamondLotus Riverside - Biểu tượng xanh giữa lòng Sài Gòn hoa lệ

Lợi ích mà CTX mang lại cho môi trường sống là rất lớn. Chung tay phát triển loại hình công trình này được xem là trách nhiệm của mỗi chủ đầu tư, nhà thầu và toàn xã hội.

Phuc Khang Corporation – DN tiên phong phát triển công trình xanh

Trên thực tế, không có một công cụ hay quy chuẩn nào về CTX, việc áp dụng loại hình công trình này phụ thuộc vào trách nhiệm của chính những người tham gia phát triển dự án. Bởi, phát triển CTX chắc chắn sẽ tăng chi phí đầu tư ban đầu và cần sự quy tụ, phối hợp chặt chẽ của trí lực, tài lực... từ các ngành nghề liên quan. Với CTX, các chủ đầu tư phải lựa chọn tăng giá thành hoặc giảm bớt lợi nhuận. Điều này luôn là một trong những trở ngại lớn nhất cho việc tiếp cận và phát triển CTX tại Việt Nam.

Nếu xây dựng CTX khó, thì xây dựng CTX theo tiêu chuẩn Leed (USGBC – Hoa Kỳ) lại càng khó khăn hơn, do Leed được đánh giá là đầy khắt khe với những quy định, quy chuẩn nghiêm ngặt nhất. Tuy nhiên, vượt qua mọi thách thức, một dự án căn hộ xanh Leed Gold đầu tiên tại Việt Nam đã chuẩn bị hoàn thành và dự kiến sẽ giao nhà cho cư dân vào cuối năm 2017.

Vườn thiền trên không Sky Park rộng 500m2

Ông Nguyễn Bá Dương, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Coteccons chia sẻ: “Làm CTX theo tiêu chuẩn Leed buộc phải tăng rất nhiều chi phí, nhưng chúng tôi rất ấn tượng với Phuc Khang Corporation –đơn vị đầu tư và phát triển chuỗi Dự án Diamond Lotus Riverside tại Quận 8, TP.HCM mà Coteccons vinh dự được làm tổng thầu. Ấn tượng vì Phuc Khang Corporation không quan tâm nhiều đến lợi nhuận, mà dành sự quan tâm nhiều đến chất lượng dự án. Lợi nhuận giảm nhưng chủ đầu tư vẫn vui và đồng lòng cùng nhà thầu đẩy nhanh tiến độ và cải tiến chất lượng hàng ngày”.

Ông Dương cũng cho biết, hiện nay công trình Diamond Lotus Riverside đã xong tầng hầm và theo tiến độ, cứ khoảng 5 ngày sẽ hoàn thành một sàn. Tuy là lần đầu hợp tác, nhưng chủ đầu tư Phúc Khang và nhà thầu Coteccons dường như đã khá thấu hiểu và đồng cảm với nhau. “Coteccons và Phúc Khang sẽ trở thành đối tác chiến lược và hợp tác lâu dài trong nhiều dự án CTX mới, để cùng sáng tạo những thiết kế ưu việt và làm nên những sản phẩm thật tốt, mang giá trị thiết thực cho khách hàng, cho cộng đồng và cho xã hội”, ông Dương cam kết.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc điều hành Savills Việt Nam (đơn vị quản lý vận hành Diamond LotusRiverside) cho biết: “Chúng tôi đã biết một số tòa nhà văn phòng đã đạt được Leed và chúng tôi rất hân hoan khi biết rằng Phúc Khang đã áp dụng tiêu chuẩn Leed trong Dự án Căn hộ xanh Diamond Lotus - dự án tòa nhà căn hộ xanh đầu tiên ở Việt Nam. Chúng tôi xin chúc mừng đơn vị Phúc Khang đã đạt được thành tựu tuyệt vời đó”.

Căn hộ xanh dành tặng khách hàng

Quản lý một tòa nhà thông thường khác biệt nhiều so với việc quản lý một công trình xanh đạt tiêu chuẩn Leed, trong đó tiết kiệm năng lượng có sẵn
Việc quản lý một tòa nhà thông thường khác biệt nhiều so với việc quản lý một CTX đạt tiêu chuẩn Leed, trong đó tiết kiệm năng lượng có sẵn. Trên phương diện thiết kế, CTX đòi hỏi những quy định bảo trì đa dạng. Các nhà đầu tư phải chịu thêm chi phí đến 10% tiền đầu tư để thỏa mãn những tiêu chuẩn trên. Do đó, chi phí của việc tiết kiệm năng lượng của tòa nhà sẽ dần thấp đi. Trong thời gian dài, việc tiết kiệm năng lượng sẽ đem lại việc giảm chi phí, mặc dù các nhà đầu tư phải huy động nhiều nguồn vốn và họ cũng phải thông qua được các rào cản trong việc đầu tư.

Savills đang hợp tác cùng Phúc Khang trong việc đo lường những điều kiện như việc sử dụng hệ thống điện, sử dụng hệ thống điều hòa, sử dụng hệ thống ánh sáng để có thể giám sát việc sử dụng năng lượng trong tòa nhà và để đảm bảo rằng những điều kiện đó đáp ứng được tiêu chuẩn toàn cầu của Leed. Việc áp dụng Leed có thể giúp giảm thiểu 30% việc sử dụng nước mà vẫn đảm bảo tính thân thiện với môi trường và sẽ tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng ít nhất là 20% so với việc sử dụng nước trong các tòa nhà thông thường. Phúc Khang đã tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn toàn cầu của Leed cho căn hộ xanh Diamond Lotus Riverside.

Các chuyên gia về thiết kế xây dựng và vận hành CTX rất phấn khởi khi được góp phần vào việc phát triển công trình nhà ở tiêu chuẩn Leed đầu tiên tại Việt Nam. Khi được hỏi về những động lực đã đưa Phúc khang đến quyết định phát triển bất động sản xanh theo tiêu chuẩn Leed đối với chuỗi Dự án Diamond Lotus Riverside, bà Lưu Thị Thanh Mẫu, Tổng giám đốc Phuc Khang Corporation cho biết: “Động lực phát triển bất động sản xanh xuất phát từ triết lý “Phát triển có trách nhiệm” của Phúc Khang. Bởi, “phát triển bền vững” phải bắt đầu từ “phát triển có trách nhiệm”.

Công trường Diamond Lotus Riverside nhộn nhịp ngày đêm

Sứ mệnh của Phuc Khang Corporation là phát triển cộng đồng, phát triển con người; hướng tới sự kết nối toàn xã hội, toàn cầu để đạt được sự cộng sinh tốt nhất. Giá trị nội tại của thương hiệu Phúc Khang qua hàng loạt sản phẩm bất động sản xanh mang những giá trị khác biệt với sứ mệnh “Vì một phong cách sống tốt cho sức khoẻ cộng đồng và môi trường sinh thái bền vững theo chuẩn mực toàn cầu”.

Khát vọng của Phúc Khang là khát vọng về một cộng đồng xanh, kết nối toàn cầu. Căn hộ xanh Diamond Lotus theo tiêu chuẩn Leed chính là một trong những cách để hiện thực hoá trách nhiệm của Phúc Khang với xã hội, đất nước, văn hoá, môi trường, cộng sự, khách hàng, cổ đông và tầm nhìn chung của thế giới.

“Chúng tôi rất vui mừng vì đã có được những đối tác, những thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực phát triển bất động sản như Coteccons, Savills, Apave... Các đối tác này đã cùng thấu hiểu, cùng góp sức và động viên nhau phát triển những bất động sản xanh đích thực để dành tặng cho khách hàng” - Tổng giám đốc Phuc Khang Corporation bày tỏ.

Chuyên đề