(BĐT) - Sáng ngày 22/07, tại Hà Nội diễn ra Lễ công bố Giải thưởng doanh nghiệp ASEAN 2020 (ASEAN Business Awards 2020 - ABA 2020).
TS. Đoàn Duy Khương - Chủ tịch ASEAN BAC 2020 - Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN, bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch ABA 2020 và bà Hà Thu Thanh - Chủ tịch HĐTV Deloite Việt Nam ký thỏa thuận đối tác chiến lược đồng hành cùng Giải thưởng ABA 2020.

TS. Đoàn Duy Khương - Chủ tịch ASEAN BAC 2020 - Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh ASEAN, bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch ABA 2020 và bà Hà Thu Thanh - Chủ tịch HĐTV Deloite Việt Nam ký thỏa thuận đối tác chiến lược đồng hành cùng Giải thưởng ABA 2020.

Là hệ thống giải thưởng được tổ chức hàng năm, Giải thưởng ABA là cơ hội để toàn bộ các doanh nghiệp trong khu vực được tôn vinh khi thể hiện vị thế quan trọng của mình trong nền kinh tế ASEAN. Đây cũng là dịp để cộng đồng doanh nghiệp thế giới hiểu hơn về tinh thần đoàn kết, sự vững mạnh của doanh nghiệp ASEAN, từ đó thúc đẩy các hoạt động thương mại, đầu tư và hội nhập kinh tế.

Đây là hệ thống giải thưởng được tổ chức thường niên nằm trong chuỗi các hoạt động của nước chủ nhà ASEAN và ASEAN BAC. Năm nay là lần thứ 2 Việt Nam đăng cai tổ chức và giữ cương vị Chủ tịch của ABA (lần thứ nhất là vào năm 2010).

Giới thiệu về giải thưởng năm nay, bà Nguyễn Thị Nga (Chủ tịch Tập đoàn BRG), Chủ tịch của ABA 2020 cho biết, ABA 2020 nhằm tôn vinh những doanh nghiệp xuất sắc nhất khu vực Đông Nam Á và những doanh nghiệp đã và đang có những đóng góp quan trọng trong công tác phòng, chống đại dịch Covid-19 toàn khu vực ASEAN. Giải thưởng ABA 2020 được kỳ vọng sẽ là nguồn động lực lớn để những doanh nghiệp này tiếp tục phát huy tinh thần sáng tạo, xây dựng những hướng đi và cách thức phát triển mới phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội hậu đại dịch Covid-19

Công ty TNHH Deloitte Việt Nam (Deloitte Việt Nam) được lựa chọn là đối tác chiến lược đồng hành cùng Giải thưởng. Với bề dày kinh nghiệm và năng lực của một trong bốn công ty tư vấn, kiểm toán hàng đầu thế giới, sự am hiểu khách hàng và thị trường, cùng mạng lưới hoạt động rộng khắp khu vực, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch HĐTV Deloitte Việt Nam cam kết, Deloitte Việt Nam sẽ mang đến tính công khai, công bằng và minh bạch của toàn bộ hệ thống giải thưởng ABA 2020.

Bên cạnh đó, một số hạng mục giải thưởng của ABA 2020 còn có sự đồng hành của các tổ chức quốc tế có uy tín khác, như giải Phát triển nguồn nhân lực (Skills Development) sẽ do GIZ (Tổ chức hợp tác phát triển của Chính phủ Đức) làm đối tác chuyên môn.

Hệ thống giải thưởng ABA 2020 được chia làm 9 hạng mục, gồm: Ngành hội nhập ưu tiên (Priority Integration Sectors); Doanh nghiệp vừa và nhỏ xuất sắc (SME Excellence); Doanh nhân trẻ tiêu biểu (Young Entrepreneur); Doanh nhân nữ tiêu biểu (Women Entrepreneur); Doanh nghiệp gia đình (Family Business); Phát triển nguồn nhân lực (Skills Development); Đối tác thân thiết ASEAN (Friends of ASEAN); Doanh nghiệp phát triển bao trùm (Inclusive Business) và Ứng phó Covid-19 (Combating Covid-19).

ABA 2020 sẽ bắt đầu nhận đăng ký vào đầu tháng 8/2020 và dự kiến thời gian đăng ký cho doanh nghiệp toàn khu vực sẽ kéo dài đến hết tháng 9/2020. Sau đó Ban Tổ chức sẽ tiến hành chấm giải, đồng thời sẽ mời Ban Giám khảo (gồm những thành viên là các chuyên gia, học giả và nhà kinh tế hàng đầu đại diện cho các nước ASEAN) thảo luận và đưa ra quyết định cuối cùng về các doanh nghiệp đoạt giải.

Lễ trao giải ABA 2020 dự kiến được tổ chức vào tháng 11/2020 tại Hà Nội, đồng hành cùng Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37, với sự tham dự của Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam và các nước trong khu vực.