(BĐT) - Kết luận tại Báo cáo Kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2018 vừa được gửi đến Quốc hội cho thấy còn tình trạng khai thác khoáng sản, tài nguyên không phép; cấp phép khai thác khoáng sản nhưng chưa ký hợp đồng cho thuê đất.
UBND tỉnh Bình Thuận chưa xử lý dứt điểm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép theo kiến nghị của KTNN. Ảnh minh họa: Internet

UBND tỉnh Bình Thuận chưa xử lý dứt điểm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép theo kiến nghị của KTNN. Ảnh minh họa: Internet

Cụ thể, tại Bình Thuận, trong năm 2017 và 2018, Công ty TNHH Thông Thuận đã tiến hành khai thác đất làm gạch không có giấy phép với tổng khối lượng khoáng sản khai thác trái phép trong 2 năm là 49.678 m3 (theo số liệu Công ty kê khai, nộp thuế tài nguyên tại Cục Thuế), tương đương giá trị khoáng sản khai thác không phép Kiểm toán Nhà nước (KTNN) tạm xác định là 3,6 tỷ đồng. Trước đó, KTNN đã phát hiện tình trạng khai thác trái phép trong các năm từ 2013 đến 2016 và có kiến nghị, nhưng đến nay UBND tỉnh Bình Thuận chưa xử lý dứt điểm.

Tại 14 mỏ khai thác khoáng sản ở tỉnh Ninh Bình, 15 đơn vị khai thác khoáng sản ở Nghệ An và 20 đơn vị khai thác khoáng sản tại Hà Tĩnh xảy ra hiện tượng được cấp phép khai thác khoáng sản nhưng chưa ký hợp đồng cho thuê đất, dẫn đến chưa thu được tiền thuê. 

Tại Ninh Bình, cơ quan chức năng chưa tham mưu cho UBND Tỉnh ban hành quyết định thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản các mỏ đã được cấp phép khai thác. Cụ thể, có 4 mỏ khai thác khoáng sản từ năm 2014 nhưng đến nay chưa có Quyết định thu tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Tình trạng chậm điều chỉnh giá tính thuế tài nguyên theo khung giá ban hành tại Thông tư số 44/2017/TT-BTC xảy ra tại tỉnh Đồng Nai.

Tại Lào Cai, chưa ban hành chế tài xử lý đơn vị chậm nộp tiền hỗ trợ đóng góp từ khai thác khoáng sản để phục hồi hạ tầng giao thông của Tỉnh, số tiền chậm nộp lên đến 795 tỷ đồng.