Cổ phiếu Tesla vượt mốc 2.000 USD trước thềm đợt phân tách

0:00 / 0:00
0:00
Với mức tăng phiên 20/8 giá trị vốn hóa của Tesla đạt 372 tỷ USD, chỉ đứng sau 7 công ty thuộc nhóm chỉ số S&P 500 và lớn hơn tất cả những công ty còn lại cùng thuộc chỉ số này.
(Nguồn: The New York Times)
(Nguồn: The New York Times)

Cổ phiếu của Tesla Inc lần đầu tiên vượt mốc 2.000 USD vào phiên 20/8, qua đó kéo dài đà tăng giá gần đây cho cổ phiếu của nhà sản xuất ôtô điện này trước khi họ chính thức phân tách cổ phiếu vào cuối tháng Tám.

Cổ phiếu của Tesla khép lại phiên 20/8 ở mức cao kỷ lục 2.001,83 USD, tăng 6,6%.

Với mức tăng phiên 20/8 giá trị vốn hóa của Tesla đã đạt 372 tỷ USD, chỉ đứng sau 7 công ty thuộc nhóm chỉ số S&P 500 và lớn hơn tất cả những công ty còn lại cùng thuộc chỉ số này.

Giá cổ phiếu Tesla đã tăng 45% chỉ tính từ ngày 11/8, khi Tesla công bố sẽ phân tách cổ phiếu theo tỷ lệ 5:1 (1 cổ phiếu cũ đổi 5 cổ phiếu mới) sau khi kết thúc giao dịch vào ngày 28/8.

Còn tính chung từ đầu năm 2020 đến nay, giá cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 300%, đặc biệt là trong bối cảnh nhiều nhà đầu tư đặt cược cổ phiếu của công ty sẽ được thêm vào nhóm chỉ số S&P 500 sau khi công bố báo cáo kinh doanh theo quý mạnh mẽ vào tháng trước.

Hiện cổ phiếu của Tesla là một trong những cổ phiếu được định giá cao nhất tại Phố Wall.

Công ty này cho biết họ đang tìm cách đưa cổ phiếu của mình dễ tiếp cận hơn với các nhân viên và nhà đầu tư thông qua việc phân tách.

Tuy nhiên, với việc các ứng dụng giao dịch miễn phí như Robinhood và các công ty môi giới khác đang ngày càng cho phép khách hàng mua từng phần nhỏ của một cổ phiếu riêng lẻ, lợi ích của việc phân tách cổ phiếu không còn quá rõ ràng như trước.

Chính điều này đã khiến một số nhà đầu tư chuyên nghiệp bất ngờ với đà tăng giá của cổ phiếu Tesla sau thông báo phân tách.

Theo công ty nghiên cứu thị trường Refinitiv, cổ phiếu của Tesla hiện đang được định giá cao gấp 148 lần doanh thu dự kiến và mức định giá đó sẽ không bị ảnh hưởng bởi đợt chia tách cổ phiếu sắp tới.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đang mong đợi những thông báo quan trọng khi Tesla tổ chức sự kiện Battery Day vào ngày 22/9 tới, cùng ngày với cuộc họp cổ đông thường niên.

Các nhà phân tích tại công ty dịch vụ tài chính Morgan Stanley dự đoán Tesla có thể thông báo về việc cung cấp các mẫu pin “cao cấp hơn” cho ngành công nghiệp ôtô của họ./.

Chuyên đề