(BĐT) - Trong báo cáo mới được công bố hôm 16/11, Ngân hàng Citigroup dự báo đồng USD có thể giảm tới 20% trong năm 2021 nếu như vắc-xin chống Covid-19 được phân phối rộng rãi và giúp phục hồi hoạt động thương mại và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Citigroup dự báo đồng USD giảm 20% trong năm tới

"Vắc-xin chống Covid-19 sẽ đẩy đồng USD vào con đường tương tự như hồi đầu và giữa thập niên 2000, thời điểm giá đồng bạc xanh bắt đầu sụt giảm và tình trạng suy yếu kéo dài trong nhiều năm", nhóm chiến lược gia thuộc Citigroup nhận định.

Chỉ số Bloomberg Dollar Index đã giảm khoảng 11% so với mức đỉnh lập hồi tháng 3. Tin tức tích cực về vắc-xin chống Covid-19 mà Moderna công bố càng tạo thêm áp lực làm giảm nhu cầu đối với các tài sản an toàn như đồng USD, yên Nhật và trái phiếu kho bạc Mỹ.

Nhóm chuyên gia Citigroup cho biết, ngoài vắc-xin chống Covid-19, giá đồng USD cũng sụt giảm do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục lạc quan về triển vọng phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Citigroup dự đoán, FED vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách lãi suất siêu thấp kể cả khi kinh tế toàn cầu dần bình thường trở lại. Và khi kinh tế thế giới hồi phục đà tăng trưởng, các nhà đầu tư sẽ bán bớt tài sản Mỹ, mua vào các tài sản ở những nước khác.