#chuyển đổi số
Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh, nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan.

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực hải quan

(BĐT) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin theo hướng số hóa chứng từ, tiến tới phi giấy tờ trong thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; dần tiến đến chấm dứt việc yêu cầu người khai hải quan phải nộp chứng từ giấy thuộc bộ hồ sơ hải quan khi làm thủ tục hải quan.
Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông tin về Báo cáo thường niên chuyển đổi số 2023

Chuyển biến rõ rệt về chuyển đổi số của doanh nghiệp

(BĐT) - Thông tin tại Hội thảo công bố Báo cáo thường niên chuyển đổi số 2023: Thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh (CĐS, CĐX) ngày 9/4, ông Nguyễn Đức Trung - Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp (DN) thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến nay, các DN đã chuyển biến rõ rệt trong nhận thức về sự cần thiết của CĐS.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính gặp mặt và đối thoại với thanh niên nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh

Sáng nay (26/3), Thủ tướng Chính phủ gặp mặt và đối thoại với thanh niên về chuyển đổi số

(BĐT) - Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2024), sáng nay (26/3), tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt và đối thoại với thanh niên với chủ đề "Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia".
Chuyển đổi số mang lại hiệu quả thực tế cho nhiều ngành, nhiều doanh nghiệp tiên phong. Ảnh: Lê Tiên

Số hóa để tăng hiệu quả cho doanh nghiệp và nền kinh tế

(BĐT) - ThS. Nguyễn Thị Thu Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia thuộc Tổng cục Thống kê cho biết, trên thế giới chưa có hướng dẫn thống nhất nào về đo lường đóng góp của kinh tế số trong tăng trưởng, nên phạm vi, phương pháp tính ở các quốc gia là khác nhau.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với đại diện thanh niên có hoàn cảnh đặc biệt. Ảnh: TTXVN

Ngày 25/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ đối thoại trực tiếp với thanh niên về chuyển đổi số

(BĐT) - Với chủ đề "Phát huy vai trò xung kích của thanh niên trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia", cuộc đối thoại trực tiếp của Thủ tướng Phạm Minh Chính với thanh niên sẽ diễn ra vào ngày 25/3 xoay quanh chủ trương, chính sách hiện hành của Nhà nước đối với công cuộc chuyển đổi số quốc gia.
Chuyển đổi số quốc gia là yếu tố không thể thiếu trên hành trình đổi mới sáng tạo. Ảnh: LTT

Khai phóng sức mạnh quốc gia bằng “chìa khóa” đổi mới sáng tạo

(BĐT) - Khai phóng sức mạnh khoa học, công nghệ chính là việc hoàn thiện và vận hành các chính sách thúc đẩy đổi mới sáng tạo quốc gia. Nói cách khác, chính sách đổi mới sáng tạo quốc gia là nền tảng để phát triển khoa học, công nghệ, khai phóng sức mạnh tri thức, nhằm mục tiêu quan trọng nhất là nâng cao năng suất lao động trong toàn bộ các ngành thuộc nền kinh tế.
FPT IS cùng Trần Đức kiến tạo "chuẩn mới" cho hoạt động vận hành

FPT IS cùng Trần Đức kiến tạo "chuẩn mới" cho hoạt động vận hành

(BĐT) - Vừa qua, Tập đoàn Trần Đức và Công ty Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) đã công bố vận hành bộ giải pháp Rise with SAP. Đây là bàn đạp quan trọng cho Trần Đức trên hành trình “đi sau về trước” trong chuyển đổi số, tạo dựng hệ thống vận hành chuẩn quốc tế cho doanh nghiệp.
Ảnh minh họa: Internet

Định hình tương lai ngành ngân hàng trong kỷ nguyên số

(BĐT) - Tại Hội thảo và Triển lãm Smart Banking 2023 với chủ đề "Tạo lập, khai thác và kết nối dữ liệu: Định hình tương lai ngành ngân hàng trong kỷ nguyên số" do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam và Tập đoàn IEC tổ chức mới đây, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam đang ở thời điểm then chốt khi nhiều ngân hàng đang đẩy mạnh số hóa dữ liệu và các quy trình vận hành để phục vụ cho quá trình chuyển đổi số, cũng như cho một tương lai phát triển dựa trên dữ liệu.
Hội nghị Đối tác thúc đẩy chuyển đổi số doanh nghiệp Việt Nam năm 2023

Thúc đẩy “chuyển đổi kép” hướng tới phát triển bền vững

(BĐT) - Tại Hội nghị Đối tác thúc đẩy chuyển đổi số (CĐS) doanh nghiệp (DN) Việt Nam 2023 tổ chức sáng ngày 4/10, bà Nguyễn Thị Lệ Quyên - Phụ trách Văn phòng CĐS, Cục Phát triển DN thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, một trong những định hướng thúc đẩy CĐS DN thời gian tới là hướng đến lồng ghép với mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.
Diễn đàn Quốc gia Phát triển Kinh tế số và Xã hội số lần thứ I được khai mạc tại Nam Định vào sáng ngày 14/9. Ảnh: Thành Trung

Cần giải pháp đột phá để phát triển kinh tế số và xã hội số

(BĐT) - Tỷ trọng đóng góp của kinh tế số vào GDP ngày càng tăng và Việt Nam đang là một trong số các quốc gia dẫn đầu Đông Nam Á về tốc độ tăng trưởng kinh tế số. Tuy nhiên, thực tiễn phát triển kinh tế số, xã hội số thời gian qua vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức. Để đạt được mục tiêu đến năm 2030, kinh tế số chiếm 30% GDP, theo nhiều chuyên gia, Việt Nam cần có cách tiếp cận và giải pháp đột phá để thực hiện.
Ảnh minh họa: Internet

Ba yếu tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á

(BĐT) - Suốt 18 tháng của chu kỳ tăng lãi suất kỷ lục, triển vọng kinh tế Đông Nam Á vẫn tiếp tục nổi bật trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với lạm phát cao và nhu cầu tiêu dùng thấp. Ba xu hướng dài hạn sẽ đảm bảo rằng khu vực năng động này vẫn là "cỗ máy" tăng trưởng của thế giới.
Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực phát thanh - truyền hình

Thúc đẩy chuyển đổi số trong lĩnh vực phát thanh - truyền hình

(BĐT) - Hoàn thiện môi trường pháp lý; phát triển và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; phát triển các nền tảng số, sản phẩm báo chí số; tăng cường hợp tác quốc tế… là những nội dung được đưa ra trao đổi trong Hội thảo về công tác chuyển đổi số cho các Đài phát thanh, truyền hình với sự tham gia của hơn 200 phóng viên, biên tập viên các đài phát thanh - truyền hình trên cả nước.
Hệ sinh thái số hóa Asia Pacific Marketplace: Đẩy mạnh chuyển đổi số doanh nghiệp

Hệ sinh thái số hóa Asia Pacific Marketplace: Đẩy mạnh chuyển đổi số doanh nghiệp

(BĐT) - Chuyển đổi số cho doanh nghiệp đã trở thành một xu hướng. Tuy nhiên, câu hỏi không còn là liệu số hóa có thể tạo nên giá trị cho doanh nghiệp mà là làm sao để số hóa có thể giúp doanh nghiệp phát triển nhanh, bền vững, và giảm thiểu rủi ro về thông tin, an ninh mạng trong môi trường ngày càng phức tạp.
Toàn cảnh Họp báo công bố Sổ tay Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm

Ra mắt sổ tay chuyển đổi số cho DNNVV lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm

(BĐT) - Sổ tay cung cấp thông tin tổng quan, nâng cao nhận thức và đưa ra các chỉ dẫn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) triển khai áp dụng công nghệ số trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm. Từ đó đưa ra lộ trình phù hợp áp dụng công nghệ theo nhiều cấp độ khác nhau, gắn liền với mục tiêu sản xuất, kinh doanh và nguồn lực hiện có của doanh nghiệp...
Ảnh minh họa: Internet

Hỗ trợ xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp

(BĐT) - Năm 2023, dự báo tình hình kinh tế thế giới tiếp tục biến động rất phức tạp, khó lường, thậm chí khó khăn hơn năm 2022. Khu vực doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, lãi suất tăng nhanh tạo áp lực lớn về huy động vốn, tăng chi phí sản xuất... Trước những thách thức này, Chính phủ đã xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu và là giải pháp quan trọng để các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, mở rộng thị trường, thích ứng với bối cảnh mới của nền kinh tế số.
Khánh Hòa đặt trọng tâm chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến đầu tư

Khánh Hòa đặt trọng tâm chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến đầu tư

(BĐT) - Cổng thông tin xúc tiến đầu tư tỉnh Khánh Hòa đi vào hoạt động là bước tiến quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu lấy khoa học công nghệ làm động lực, nền tảng phát triển kinh tế - xã hội của Khánh Hòa. Dự án là một trong những thành quả nổi bật của thỏa thuận hợp tác chiến lược về chuyển đổi số giữa tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn FPT.