#chuyển đổi số
Môi trường số đang phát triển mạnh mẽ và hành vi người tiêu dùng chuyển dịch lên môi trường số dẫn tới các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang được hưởng lợi vô cùng lớn

Bí quyết chuyển đổi số thành công

(BĐT) - Chia sẻ với Báo Đấu thầu, ông Tô Dũng Thái, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nhận định, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế, nên nhận được nhiều sự hỗ trợ từ Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng một số tổ chức lớn để thực thi chuyển đổi số (CĐS). Tuy nhiên, để thành công, Chủ tịch VNPT cho rằng, điều cốt yếu là DN cần thấu hiểu bản chất của quá trình CĐS…
“Cần có giải pháp mạnh để doanh nghiệp Việt Nam cải thiện sức cạnh tranh”

“Cần có giải pháp mạnh để doanh nghiệp Việt Nam cải thiện sức cạnh tranh”

(BĐT) - Trên thương trường, doanh nghiệp Việt Nam nói chung có vị thế còn yếu và đang đứng trước rất nhiều khó khăn: thiếu vốn đầu tư, việc tiếp cận các nguồn vốn vay rất hạn chế; năng lực, trình độ khoa học kỹ thuật thấp, chưa đủ sức ứng dụng được các thành quả từ công nghệ cao, chuyển đổi số trong quy trình sản xuất và xuất khẩu hàng hóa… Đây là một thiệt thòi lớn và cần có giải pháp mạnh để doanh nghiệp Việt Nam cải thiện sức cạnh tranh.
Dự báo 8 xu hướng chuyển đổi số năm 2023

Dự báo 8 xu hướng chuyển đổi số năm 2023

(BĐT) - Tại Hội thảo Hệ sinh thái chuyển đổi số (CĐS) doanh nghiệp (DN) sản xuất với chủ đề: “Xu hướng và chiến lược thực thi trong môi trường công nghệ 4.0”, ông Lưu Nhật Quang - Giám đốc sản xuất Công ty 1C Việt Nam dự báo sẽ có 8 xu hướng CĐS đối với DN sản xuất trong năm 2023.
Một hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số thuộc Chương trình (ảnh: CPTDN)

Khoảng 6.500 doanh nghiệp được hỗ trợ đào tạo về chuyển đổi số

(BĐT) - Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau gần 2 năm thực hiện, Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (CĐS) giai đoạn 2021 - 2025 đã phối hợp các địa phương, hiệp hội tổ chức 31 hoạt động nâng cao nhận thức, đào tạo trực tiếp cho khoảng 6.500 doanh nghiệp tại 15 tỉnh, thành phố.
Quang cảnh lễ ký

BIDV và VNPAY ký kết hợp tác toàn diện

(BĐT) - Song hành cùng đất nước thực thi nhiệm vụ chuyển đổi số quốc gia, mối quan hệ hợp tác giữa BIDV và VNPAY đang bước vào một thời kỳ mới – ứng dụng công nghệ để đổi mới sản phẩm, đổi mới quy trình, đổi mới dịch vụ, đổi mới mô hình hợp tác…
Nhiều ngân hàng ghi nhận tăng trưởng hai con số trong nửa đầu năm 2022.

“Trái ngọt” hiệu quả ngân hàng và những thách thức mới

(BĐT) - 2 năm qua, vừa chống dịch, vừa kinh doanh, vừa thực thi trách nhiệm xã hội, nhưng điểm khác biệt của ngành ngân hàng so với các ngành kinh tế khác là ghi nhận hiệu quả hoạt động vượt trội. “Chìa khóa” đạt kết quả cao đến từ những nỗ lực hiện đại hóa và phát triển hệ thống công nghệ, giúp người dân, doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận các dịch vụ ngân hàng…
Ảnh chỉ mang tính minh họa. Nguồn Internet

Hà Nội: 315,164 tỷ hỗ trợ DNNVV chuyển đổi số

(BĐT) - Theo Kế hoạch Hỗ trợ chuyển đổi số (CĐS) cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn Thành phố giai đoạn 2021 - 2025 vừa được phê duyệt, Hà Nội dự kiến nguồn kinh phí thực hiện hỗ trợ lên tới 315,164 tỷ đồng.
Hội thảo thu hút sự tham gia đông đảo của các đại biểu đến từ các cơ quan quản lý, đơn vị nghiên cứu, các doanh nghiệp...

Rào cản nào "kìm" tốc độ chuyển đổi số trong doanh nghiệp phát triển bền vững?

(BĐT) - Tại Hội thảo Thúc đẩy tăng trưởng xanh hướng tới phát triển bền vững với chủ đề: Kết nối tầm nhìn quốc gia với hành động của địa phương và doanh nghiệp” tổ chức ngày 24/9, tại Hà Nội, bà Bùi Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Doanh nghiệp thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh, việc thúc đẩy doanh nghiệp (DN) chuyển đổi số (CĐS) để tăng trưởng xanh, phát triển bền vững ở nước ta vẫn còn gặp một số rào cản.
Để chuyển đổi số, doanh nghiệp cần chi phí đầu tư lớn cho công nghệ, tư vấn và đào tạo lại nhân sự. Ảnh: Nhã Chi

Hai trụ cột hỗ trợ DNNVV phục hồi, phát triển

(BĐT) - Doanh nghiệp của Việt Nam, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đang đứng trước những khó khăn, thách thức rất lớn trong quá trình hồi phục sau đại dịch Covid-19 cũng như tham gia chuỗi cung ứng trong nước và quốc tế. Tại Hội thảo Thúc đẩy hỗ trợ chuyển đổi số (CĐS) và tiếp cận tài chính cho DNNVV tổ chức ngày 26/7, nhiều ý kiến cho rằng, đây chính là 2 trụ cột hỗ trợ DNNVV vượt qua thách thức và tăng tốc phục hồi, phát triển.
VNPT hợp tác AWS cung cấp các giải pháp chuyển đổi số toàn diện

VNPT hợp tác Amazon Web Service (AWS) cung cấp giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho chính phủ và các doanh nghiệp

(BĐT) - Tập đoàn VNPT mới đây thông báo đã lựa chọn Amazon Web Service (AWS)- Công ty trực thuộc tập đoàn toàn cầu Amazon, là đối tác trong xây dựng các giải pháp chuyển đổi số cho khách hàng khối Chính phủ, doanh nghiệp tại Việt Nam, trong đó ưu tiên ứng dụng các nền tảng công nghệ mới hiện đại như Multi-cloud hay Data Lake.
Việc ứng dụng các phần mềm công nghệ hiện đại giúp Nhà máy Đạm Phú Mỹ luôn hoạt động an toàn, hiệu quả, tối ưu công suất.

Quyết tâm thực hiện công tác Chuyển đổi số tại PVFCCo

(BĐT) - Quan điểm của Ban lãnh đạo Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) là trong thời gian tới, trên cơ sở các nền tảng đã được thiết lập, chuyển đổi số chắc chắn phải được thực hiện một cách quyết liệt hơn nữa.
Hội thảo Vấn đề lao động trong chuyển đổi số: Thách thức và giải pháp

Lao động Việt Nam chưa thực sự sẵn sàng cho chuyển đổi số

(BĐT) - Theo Báo cáo Vấn đề lao động trong chuyển đổi số (CĐS): Thách thức và giải pháp được Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) công bố, lao động Việt Nam chưa thực sự sẵn sàng cho CĐS, nhất là trong lĩnh vực dịch vụ. Đáng lo ngại là lực lượng lao động Việt Nam bị tụt hậu khá xa so với các đối thủ cạnh tranh chính trong khu vực về các kỹ năng số cũng như các kỹ năng mềm khác.
Hơn 1.000 dịch vụ trên Cổng dịch vụ công quốc gia đã được Chính phủ triển khai, có vai trò nền tảng cho sự phát triển của nền kinh tế số. Ảnh: Nhã Chi

Chuyển đổi số dẫn dắt phục hồi kinh tế

(BĐT) - Một trong những giải pháp để doanh nghiệp (DN), nền kinh tế phục hồi nhanh, bền vững là thúc đẩy quá trình chuyển đổi số. Đây là khuyến nghị của cộng đồng DN tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên (VBF) vừa được tổ chức với chủ đề “Phục hồi kinh tế và phát triển chuỗi cung ứng trong bối cảnh bình thường mới”.
Nhiều bộ, ngành địa phương tập trung thực hiện giải pháp chuyển mạnh sang kinh tế số, góp phần tạo lập môi trường kinh doanh minh bạch, cạnh tranh, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi, nắm bắt cơ hội phát triển. Ảnh: Lê Tiên

Không bỏ lỡ cơ hội phục hồi, phát triển của doanh nghiệp

(BĐT) - Đến thời điểm này, trên 50 bộ, ngành và địa phương đã ban hành kế hoạch hành động triển khai Nghị quyết số 02/NQ-CP của Chính phủ với mục tiêu cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh, không để lỡ cơ hội phục hồi của doanh nghiệp (DN) sau những ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19 kéo dài hơn 2 năm qua.
Theo kết quả khảo sát, đối với các doanh nghiệp mới bắt đầu chuyển đổi số, 57% số doanh nghiệp tìm kiếm các giải pháp tiếp thị trực tuyến. Ảnh: Lê Tiên

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong chuyển đổi số

(BĐT) - Ngày 22/12/2021, Cục Phát triển doanh nghiệp thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) cùng Dự án USAID LinkSME tổ chức Hội thảo công bố Báo cáo thường niên chuyển đổi số doanh nghiệp (DN) 2021: “Rào cản và nhu cầu chuyển đổi số”. Báo cáo này được xây dựng trong khuôn khổ Chương trình hỗ trợ DN chuyển đổi số giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ KH&ĐT, phối hợp với Dự án USAID LinkSME triển khai thực hiện.

Kết nối đầu tư