Chuỗi hoạt động của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại vùng “đất lửa” Quảng Trị kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã dẫn đầu Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về vùng “đất lửa” Quảng Trị, với nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân những người đã đóng góp máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang Đường 9 và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, tham quan địa đạo Vịnh Mốc…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thỉnh chuông cầu nguyện cho các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Đường 9

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thỉnh chuông cầu nguyện cho các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang Đường 9

Chiều 23/7/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị, Công ty cổ phần Tập đoàn T&T tổ chức Lễ khánh thành Giai đoạn II Dự án Chỉnh trang cảnh quan và cây xanh khu trung tâm Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn. Dự án được thực hiện từ sự đóng góp của công chức, viên chức, người lao động Bộ Kế hoạch và Đầu tư, và nguồn lực xã hội hóa, sự đồng hành, ủng hộ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị, cũng như Công ty cổ phần Tập đoàn T&T.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, lãnh đạo tỉnh và các đại biểu cắt băng khánh thành công trình Chỉnh trang cảnh quan và cây xanh trung tâm Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, lãnh đạo tỉnh và các đại biểu cắt băng khánh thành công trình Chỉnh trang cảnh quan và cây xanh trung tâm Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn​.

Được biết, Giai đoạn I của dự án được hoàn thành và bàn giao đưa vào sử dụng nhân dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 50 năm Giải phóng tỉnh Quảng Trị (1/5/1972 - 1/5/2022), 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Giai đoạn II của dự án đã được gấp rút hoàn thành với tổng mức đầu tư khoảng 5 tỷ đồng, với các hạng mục chính như: trồng bổ sung cây xanh, thay thế các cây cũ, yếu; chỉnh trang mặt lát thay thế các mặt lát bị nứt vỡ, chỉnh trang cải tạo hệ thống thu nước mưa và tưới cây; cải tạo nhà vệ sinh công cộng cho du khách; quy hoạch lại công trình phụ trợ tại khu trung tâm (nhà điều hành); vệ sinh toàn bộ khu trung tâm…

Các đại biểu trồng cây xanh lưu niệm tại khu trung tâm Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn

Các đại biểu trồng cây xanh lưu niệm tại khu trung tâm Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Trường Sơn

Phát biểu tại buổi lễ, ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, việc hoàn thành giai đoạn I Hệ thống các công trình điện chiếu sáng và âm thanh và hoàn thành Giai đoạn II của Dự án có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn” đối với công lao to lớn của thế hệ cha anh đi trước - những người đã chiến đấu và anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Công trình cũng đồng thời góp phần quan trọng phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa lịch sử, kết hợp phát triển du lịch hoài niệm với du lịch văn hóa - tâm linh và Lễ hội của tỉnh Quảng Trị.

* Trong khuôn khổ chuyến công tác, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tặng quà cho các thương, bệnh binh và gia đình chính sách.

Tại Đông Hà (Quảng Trị), Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng với Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Đinh Thiện Lý trao tặng 191 xe lăn, cùng số tiền 191 triệu đồng và các phần quà ý nghĩa cho người khuyết tật và nạn nhân da cam tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, đây là hoạt động được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thực hiện hằng năm, nhằm tri ân những người đã hy sinh, đóng góp máu xương cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, đồng thời chia sẻ một phần khó khăn với các thương bệnh binh, gia đình chính sách.

Theo Bộ trưởng, bên cạnh việc hoàn thành tốt nhiệm vụ của một cơ quan tham mưu tổng hợp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn coi trọng các hoạt động vì cộng đồng, để sẻ chia khó khăn, nhân lên sự tử tế giữa con người với con người, giúp những người yếu thế trong xã hội, những người nghèo, các gia đình chính sách có một cuộc sống hạnh phúc hơn. Thời gian qua, Bộ đã thực hiện nhiều hoạt động vì cộng đồng có ý nghĩa, như bảo trợ cho nhiều nhóm đối tượng yếu thế, giúp dân nghèo xóa nhà tạm…

Sau khi nghe chia sẻ của Chủ tịch Hội Người khuyết tật, nạn nhân da cam, bảo trợ người khuyết tật và bảo vệ quyền trẻ em tỉnh Quảng Trị, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng quyết định tặng thêm cho Hội số tiền 100 triệu đồng, đồng thời kêu gọi Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Đinh Thiện Lý tiếp tục tặng thêm 83 xe lăn cho người khuyết tật.

Tại Vĩnh Linh và Gio Linh, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đi thăm và tặng quà cho 40 gia đình chính sách, với tổng giá trị 60 triệu đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã tới thăm, tặng quà quân và dân trên đảo Cồn Cỏ - hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Phần quà 50 triệu đồng và một chiếc tivi đã được Bộ trưởng tặng Huyện đảo Cồn Cỏ. Ban chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện, Đồn biên phòng Cồn Cỏ, Trạm rada Hải quân 540 cũng đã nhận phần quà là 4 chiếc tivi và số tiền 80 triệu đồng…

Số tiền 20 triệu đồng cũng đã được Công đoàn và Đoàn Thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư tặng Ban Điều hành Khu dân cư để thực hiện mô hình chỉnh trang khu dân cư xanh - sạch - đẹp.

Cùng với đó, Công đoàn và Đoàn Thanh niên Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đã tặng dụng cụ thể thao cho Phòng Kinh tế - Xã hội huyện, tặng phần quà trị giá 45 triệu đồng cho Huyện đoàn Cồn Cỏ.

Chia sẻ với những khó khăn của quân và dân trên đảo, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng bày tỏ mong muốn quân và dân đảo Cồn Cỏ tiếp tục phát huy truyền thống anh dũng chiến đấu hy sinh của thế hệ cha anh đi trước, thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của huyện đảo, cùng nhau bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng biển, đảo Tổ quốc.

Bên cạnh công tác chuyên môn là cơ quan tham mưu, tổng hợp chiến lược của Đảng, Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, trong những năm qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác xã hội.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã huy động tâm sức của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong Bộ, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng doanh nghiệp và các nhà hảo tâm trong cả nước để thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ cộng đồng có ý nghĩa, như Cây gậy trắng cho người khiếm thị, bảo trợ cho các nhóm yếu thế, xóa nhà tạm cho người nghèo…

Một số hình ảnh trong chuỗi hoạt động của Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Quảng Trị

Chuyên đề