Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Sáng ngày 29/11/2022, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Australia Milton Dick, Chủ tịch Thượng viện Australia Sue Lines và Chủ tịch Quốc hội New Zealand Adrian Rurawhe. Dự kiến, chuyến thăm sẽ diễn ra từ ngày 30/11 - 6/12/2022.
Dự kiến chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Australia và New Zealand sẽ diễn ra từ ngày 30/11/2022 – 6/12/2022 - ảnh Thành Chung
Dự kiến chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Australia và New Zealand sẽ diễn ra từ ngày 30/11/2022 – 6/12/2022 - ảnh Thành Chung

Chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm triển khai đường lối đối ngoại Đại hội lần thứ XIII của Đảng ta, là chuyến thăm đầu tiên của Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Australia và New Zealand kể từ sau khi Việt Nam và hai nước mở cửa hoàn toàn sau đại dịch Covid-19. Đặc biệt, đây là chuyến thăm chính thức Australia và New Zealand đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trên cương vị người đứng đầu cơ quan lập pháp Việt Nam.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Australia và New Zealand đều đang đẩy mạnh phục hồi kinh tế và triển khai nhiều hoạt động đối ngoại; quan hệ giữa Việt Nam với Australia và New Zealand phát triển thuận lợi, hiệu quả ngay cả trong giai đoạn đại dịch Covid-19. Hai nước đều rất coi trọng vai trò, vị thế của Việt Nam.

Chuyến thăm nhằm thắt chặt quan hệ với hai đối tác chiến lược của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương. Australia và New Zealand là những đối tác chủ chốt của Việt Nam không chỉ trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư mà còn cả về quốc phòng, an ninh, khoa học, giáo dục, đào tạo... Australia còn là Đối tác Chiến lược toàn diện của ASEAN, New Zealand là Đối tác Chiến lược của ASEAN. Hai nước đều là thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) - 2 hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có ý nghĩa quan trọng mà Việt Nam cũng là thành viên và đang tích cực triển khai thực hiện.

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên sẽ trao đổi, thảo luận các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực sau Covid-19, đặc biệt là hợp tác giữa các cơ quan lập pháp; trao đổi, chia sẻ quan điểm về các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm; tranh thủ sự ủng hộ của Australia và New Zealand để tìm kiếm, mở rộng cơ hội hợp tác giữa nước ta với các quốc đảo khác trong khu vực Nam Thái Bình Dương có nhiều tiềm năng về hợp tác khai thác thủy sản, du lịch, lao động… Đặc biệt, với Australia, chuyến thăm sẽ là một mốc quan trọng trong việc khởi động nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới nhân dịp hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023.

Chuyến thăm lần này cũng là dịp để các nước triển khai chính sách đối ngoại của chính quyền mới, trong đó coi trọng quan hệ với các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương; tăng cường hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước, góp phần thúc đẩy hợp tác song phương trên các lĩnh vực; đồng thời thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và hai cơ quan lập pháp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Chuyên đề