Báo chí, trong chừng mực nào đó có vai trò rất quan trọng trong việc điều chỉnh hành vi của doanh nghiệp. Ảnh: Nhã Chi

Khủng hoảng truyền thông: Làm ơn đừng đến!

(BĐT) - Cách đây khoảng chục năm, có lẽ ít ai hình dung được rằng một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có thể gặp khủng hoảng nghiêm trọng mà nguyên nhân lại không đến từ sản phẩm, dịch vụ doanh nghiệp cung cấp. Công nghệ truyền thông phát triển nhanh đến độ báo chí và mạng xã hội tham gia rất nhiều vào những thành công và cả thất bại của một doanh nghiệp. Chưa bao giờ báo chí và doanh nghiệp lại có mối quan hệ khăng khít đến vậy. 
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các đại biểu Chương trình Nhà báo đồng hành cùng doanh nghiệp, doanh nhân lần thứ hai, tổ chức ngày 10/6/2016 tại Hà Nội. Ảnh: Quang Hiếu

Báo chí – Bạn đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp

(BĐT) - Trong giai đoạn hội nhập sâu rộng hơn hiện nay, báo chí là một kênh thông tin quan trọng để doanh nghiệp hoạch định chiến lược và mô hình kinh doanh, tạo chỗ đứng vững chắc trên thương trường. Đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân, thời gian qua, báo chí đã có những đóng góp không nhỏ trong việc hiện thực hóa thông điệp mạnh mẽ của Chính phủ là tháo gỡ mọi rào cản, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, xây dựng thương hiệu và tinh thần khởi nghiệp.
Dọc đường tác nghiệp của mỗi phóng viên luôn song hành với nhiều câu chuyện   thú vị nhưng cũng tiềm ẩn không ít rủi ro, mạo hiểm. Ảnh: Tiên Giang

Chuyện trên đường tác nghiệp

(BĐT) - Nhà báo không cần nhiều người biết mặt. Nhà báo được độc giả nhớ đến bằng những bài báo với sự nhập vai để đi đến tận cùng sự thật. Khi tìm hiểu về những gói thầu “có mùi” hay những vấn đề bức xúc của xã hội, phóng viên Báo Đấu thầu đã có những sự nhập vai thú vị nhưng cũng đầy mạo hiểm. Chúng tôi xin chia sẻ với độc giả một phần những câu chuyện như thế.
Sự ủng hộ của báo chí đối với doanh nghiệp đôi lúc chính là câu phỏng vấn của phóng viên về một vấn đề dư luận quan tâm. Ảnh: Nhã Chi

Doanh nghiệp và báo chí: Mối quan hệ mong manh?

(BĐT) - Làm thế nào để có mối quan hệ tốt đẹp với báo chí có lẽ là mối quan tâm của bất cứ vị lãnh đạo doanh nghiệp (DN) nào. Ngược lại, được chủ tịch, tổng giám đốc hay giám đốc truyền thông của một DN nhớ tên, lưu số điện thoại và khi có việc sẽ liên lạc cũng là mong muốn của mọi phóng viên. Cùng chung hoạt động truyền thông nhưng đôi khi báo chí và DN vẫn song hành trên hai con đường mà chưa có điểm tiếp xúc.
Báo Đấu thầu – Cầu nối minh bạch thông tin đấu thầu

Báo Đấu thầu – Cầu nối minh bạch thông tin đấu thầu

(BĐT) - Là tờ báo có hàm lượng thông tin về đấu thầu đầy đủ và đa dạng nhất hiện nay, Báo Đấu thầu được đánh giá là kênh thông tin thời sự, công khai và tập trung về mọi mặt hoạt động đấu thầu theo quy định của pháp luật. 
Các nhà báo đang phải tham gia vào một cuộc chiến giành sự quan tâm của độc giả với Internet. Ảnh: Lê Tiên

Báo chí trong thời đại công nghệ số

(BĐT) - Một dự án đa ngôn ngữ và đa phương tiện của VietnamPlus vừa đoạt giải Nhất tại Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại hồi tháng 5 vừa qua, và đúng vào ngày 21/6, sản phẩm này sẽ lại vinh dự nhận giải B thể loại báo điện tử tại Giải Báo chí quốc gia (không có giải A). Dự án liên quan một chủ đề rất “khô cứng”: 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Đạo đức nghề báo trong thông tin kinh tế

Đạo đức nghề báo trong thông tin kinh tế

(BĐT) - Có thể nhận thấy rằng, kinh tế thị trường vừa là động lực thúc đẩy báo chí phát triển, vừa là thách thức lớn đối với báo chí. Trong lĩnh vực báo in, nhất là báo chí khối kinh tế, có những khó khăn, những sức ép không dễ vượt qua. Điều này càng đòi hỏi trách nhiệm xã hội của báo chí trong việc cung cấp thông tin kinh tế một cách chính xác và không vụ lợi.
Thực tiễn hoạt động báo chí thời gian qua cho thấy, nhiều vấn đề đã vượt ra ngoài các quy định của pháp luật về báo chí hiện hành. Ảnh: Tất Tiên

Cụ thể hóa quyền tự do báo chí

(BĐT) - Ngày 5/4/2016, Luật Báo chí (sửa đổi) được thông qua tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khoá XIII. Với nhiều điểm mới, Luật được đánh giá sẽ tạo hành lang pháp lý quan trọng để báo chí phát triển bền vững. 
Thông tin - Lợi thế cạnh tranh

Thông tin - Lợi thế cạnh tranh

(BĐT) - Trong bối cảnh toàn cầu hóa, mở cửa, hội nhập hiện nay, thông tin đóng vai trò hết sức quan trọng đối với hoạt động đầu tư, kinh doanh, liên quan chặt chẽ đến sự thành bại của các doanh nghiệp và nhìn rộng ra là của cả nền kinh tế. Nắm được thông tin là một lợi thế cạnh tranh. 
Qua phản ánh của báo chí, Quốc hội đã lắng nghe được nhiều ý kiến của cử tri. Ảnh: Bích Thủy

Báo chí và Quốc hội – cầu nối thông tin hiệu quả tới cử tri

(BĐT) - Báo chí đã trở thành cầu nối hữu hiệu giữa Quốc hội với cử tri cả nước. Công tác thông tin tới báo chí của Quốc hội cũng đã có những bước tiến vượt bậc. Tuy nhiên, để việc tác nghiệp báo chí thuận lợi và thông tin Quốc hội được kịp thời cập nhật cho cử tri, mối quan hệ giữa báo chí và Quốc hội cần có sự cải tiến hơn nữa.

Chuyên đề