(BĐT) - Trước một số văn bản kiến nghị về các gói thầu tư vấn kiểm toán quyết toán dự án hoàn thành công trình tại Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC), đơn vị này khẳng định, các gói thầu đều được đấu thầu qua mạng, thu hút nhiều nhà thầu tham gia. Các tiêu chí của hồ sơ mời thầu (HSMT) tuân thủ quy định đấu thầu cũng như pháp luật chuyên ngành để lựa chọn được nhà thầu đáp ứng tốt nhất các yêu cầu. Liên quan đến văn bản kiến nghị, một nhà thầu cho rằng đã bị mạo danh.
Chọn nhà thầu kiểm toán tại Điện lực Miền Nam: Nghi vấn văn bản kiến nghị bị mạo danh ảnh 1

Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Online khẳng định, các văn bản kiến nghị gửi EVN SPC không do Công ty phát hành

Nhà thầu kiến nghị bị… mạo danh?

Theo tìm hiểu của Báo Đấu thầu, từ tháng 10/2021 đến tháng 1/2022, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Online đã có 3 văn bản gửi EVN SPC và nhiều cơ quan liên quan phản ánh một số tiêu chí của các gói thầu tư vấn kiểm toán do EVN SPC và nhiều đơn vị trực thuộc làm bên mời thầu (BMT). Có thể kể đến một số gói thầu như: Gói thầu Kiểm toán báo cáo quyết toán vốn đầu tư xây dựng (ĐTXD) dự án hoàn thành các công trình ĐTXD năm 2021 đợt 1 của Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu; Gói thầu Tư vấn kiểm toán báo cáo quyết toán dự án, ĐTXD các công trình lưới điện 2020, 2021 của Điện lực Tây Ninh…

EVN SPC đã có văn bản trả lời Nhà thầu cũng như báo cáo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về các nội dung kiến nghị nói trên. “EVN SPC đã liên hệ mời Nhà thầu đến nhằm trả lời đầy đủ, khách quan nhưng không có phản hồi”, đại diện EVN SPC cho biết.

Trong khi đó, ngày 2/3/2022, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Online (có trụ sở tại TP. Hà Nội) đã có văn bản gửi Bộ Công Thương, EVN cũng như EVN SPC nhằm xác thực các văn bản kiến nghị tiêu chí hạn chế nhà thầu. Theo đó, dựa trên các tài liệu thu thập được, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Online khẳng định: “Các văn bản về việc kiến nghị tiêu chí hạn chế nhà thầu được gửi đến EVN SPC cũng như các cơ quan liên quan là giả mạo, không do chúng tôi phát hành”.

Làm rõ thêm, nhà thầu này cho biết, trong lĩnh vực kiểm toán độc lập, Công ty không đăng ký hoạt động hành nghề, do đó không hành nghề kiểm toán nói chung và kiểm toán ngành điện nói riêng. Công ty này cũng đề nghị có biện pháp xử lý đối với cá nhân/đơn vị đã giả mạo chữ ký và con dấu của Công ty để tạo ra các tài liệu gửi đến EVN SPC.

Ngày 16/3, trả lời Báo Đấu thầu, đại diện Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Online cho biết: “Có nhiều dấu hiệu cho thấy sự khác biệt giữa các văn bản kiến nghị mạo danh công ty chúng tôi. Con dấu có thể làm giả tinh vi, chúng tôi không thể kiểm soát được, tuy nhiên, chữ ký tại 3 văn bản kiến nghị và chữ ký đại diện pháp luật của chúng tôi hoàn toàn khác nhau. Chức danh người đại diện trong đơn kiến nghị khác với chức danh chính thức của Tổng giám đốc Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Online. Đồng thời, sau khi rà soát, thể thức trình bày văn bản của các đơn kiến nghị khác hoàn toàn với văn bản chính thống của chúng tôi”.

EVN SPC nói gì?

Trao đổi với Báo Đấu thầu, EVN SPC cho biết, hiện đơn vị được giao quản lý các dự án cấp điện áp từ 22 kV đến 110kV và một số dự án cấp điện áp 220 kV nhận chuyển giao từ Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia nên trong HSMT yêu cầu nhà thầu kiểm toán đã thực hiện các hợp đồng tương tự với cấp điện áp từ 22 kV hoặc 110kV là hoàn toàn phù hợp với tính chất và quy mô của gói thầu theo Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT.

EVN SPC cho biết thêm, tiêu chí về bằng cấp chuyên môn của nhân sự gói thầu tư vấn kiểm toán xây dựng trên chuẩn mực kiểm toán Việt Nam về kiểm toán báo cáo quyết toán dự án hoàn thành và dựa trên tính chất đặc thù của các công trình/dự án chuyên ngành điện.

EVN SPC cũng cho rằng, đối với yêu cầu thẻ thẩm định viên về giá là tiêu chí được xây dựng trên quá trình quản lý thực hiện dự án đầu tư xây dựng cũng như khi kiểm toán quyết toán dự án hoàn thành thì kiểm toán viên cần phải có kiến thức và hiểu biết pháp luật chuyên ngành về thẩm định giá… Theo EVN SPC, hiện nay hầu hết các công ty kiểm toán được hành nghề kiểm toán độc lập theo danh sách của Bộ Tài chính công bố đều có đăng ký chức năng thẩm định giá nên tiêu chí này hoàn toàn bình thường, đúng theo quy định pháp luật và không hạn chế nhà thầu.

9 gói thầu do các đơn vị trực thuộc EVN SPC mời thầu được nêu trong văn bản kiến nghị đều đấu thầu qua mạng, có từ 2 nhà thầu trở lên tham gia. Tất cả các gói thầu này, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Online đều không tham gia.