(BĐT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết thống nhất các phương án hỗ trợ giảm tiền điện, giảm giá điện (đợt 5) cho khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng dịch Covid-19 theo đề xuất của Bộ Công Thương. Phương án hỗ trợ cho khách sử dụng điện là 3 tháng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 9 đến hết kỳ hóa đơn tiền điện tháng 11/2021.
Doanh nghiệp chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản là một trong những đối tượng được hỗ trợ giảm tiền điện đợt này. Ảnh: Tường Lâm

Doanh nghiệp chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản là một trong những đối tượng được hỗ trợ giảm tiền điện đợt này. Ảnh: Tường Lâm

Theo Nghị quyết số 97/NQ-CP ngày 28/8 của Chính phủ, các đối tượng được hỗ trợ giảm tiền điện cần đáp ứng 2 điều kiện.

Thứ nhất là các khách hàng sử dụng điện gồm các nhà máy hoặc cơ sở sản xuất đặt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại thời điểm ngày 25/8 đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 và đang duy trì sản xuất trong các lĩnh vực gồm doanh nghiệp chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản; doanh nghiệp chế biến và bảo quản rau quả; doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu có kim ngạch xuất khẩu năm 2020 trên 1 tỷ USD.

Thứ hai là các khách hàng mua điện trực tiếp từ tổng công ty điện lực, công ty điện lực thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam hoặc các đơn vị bán lẻ điện khác.

Các đối tượng này được giảm 10% tiền điện (trước thuế VAT) trên hóa đơn tiền điện. Thời gian hỗ trợ giảm tiền điện là 3 tháng tại các kỳ hóa đơn tiền điện tháng 9 đến hết kỳ hóa đơn tiền điện tháng 11/2021.

Theo ước tính của EVN, số tiền hỗ trợ giảm giá điện cho khách hàng trong đợt 5 là 650 tỷ đồng (chưa bao gồm thuế VAT).

Danh sách nhà máy, cơ sở sản xuất được giảm tiền điện do UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xác nhận trên cơ sở đăng ký kinh doanh và thực tế sản xuất của doanh nghiệp trên địa bàn.

Các đối tượng được giảm giá điện, giảm tiền điện khác tiếp tục thực hiện theo quy định tại Nghị quyết số 55/NQ-CP ngày 2/6/2021 và Nghị quyết 83/NQ-CP ngày 31/7/2021 của Chính phủ.

Chính phủ giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tổ chức triển khai thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục và quy định pháp luật, bảo đảm chặt chẽ, đúng đối tượng, không để trục lợi chính sách, chịu trách nhiệm toàn diện về nội dung, số liệu báo cáo và đề xuất

Trước đó, Bộ Công Thương cho biết, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp tại TP. Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh, thành phố phía Nam với quy mô lớn, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Do đó, Bộ Công Thương đề xuất phương án hỗ trợ giảm tiền điện cho các đối tượng khách hàng sử dụng điện là doanh nghiệp chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản, chế biến và bảo quản rau quả, doanh nghiệp sản xuất có kim ngạch xuất khẩu năm 2020 trên 1 tỷ USD nhưng đang gặp nhiều khó khăn do có nhà máy hoặc cơ sở sản xuất đặt tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tại thời điểm ngày 25/8/2021 đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16.