#chi phí không chính thức
Ảnh minh họa: Internet

Chi phí không chính thức tiếp tục đà giảm

(BĐT) - Mặc dù chi phí không chính thức giữ vững xu hướng cải thiện, nhưng theo ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực vẫn cần tiếp tục các nỗ lực trong thời gian tới.
Việc ngành thuế, hải quan áp dụng phương thức chấm điểm rủi ro của doanh nghiệp, hồ sơ, lô hàng để lựa chọn đối tượng, nội dung, phạm vi thanh tra cho thấy nhiều tác dụng tích cực. Ảnh minh họa: Tiên Giang

Cần giảm áp lực về thanh, kiểm tra cho doanh nghiệp

(BĐT) - Ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, giám sát việc thực thi pháp luật cần dựa trên nguyên tắc quản lý rủi ro, không thể cứ dàn hàng ngang ra thanh, kiểm tra. Thậm chí, để tạo sự an tâm cho các chủ thể kinh doanh trên thương trường, ông Hiếu kiến nghị cần xóa bỏ quy định thanh, kiểm tra định kỳ theo kế hoạch…
Cơ chế kiểm soát nội bộ và quy tắc ứng xử giúp DN xây dựng niềm tin với đối tác, với khách hàng, xây dựng thương hiệu

Áp lực kiểm soát liêm chính trong kinh doanh

(BĐT) - Chuỗi cung ứng giá trị toàn cầu, nhất là các tập đoàn đa quốc gia, ngày càng gây áp lực buộc doanh nghiệp (DN) trong nước muốn tham gia “cuộc chơi” phải xây dựng cơ chế kiểm soát nội bộ và quy tắc ứng xử (KSNB&QTƯX), đồng thời có quy trình tuân thủ minh bạch và vững mạnh. Tuy nhiên, thực tế hiện chỉ có dưới 60% DN hiểu đúng về cơ chế này.
Cần thay đổi thái độ làm việc của công chức, nhất là ở cấp sở, huyện với DN theo hướng coi DN là đối tác. Ảnh: Nhã Chi

Đẩy lùi chi phí không chính thức: Cuộc chiến cam go

(BĐT) - Chi phí, đặc biệt là chi phí không chính thức, lâu nay gây ra vô vàn khó khăn, thậm chí là rủi ro cho doanh nghiệp (DN) trong việc mở rộng sản xuất kinh doanh. Nghị quyết số 139/NQ-CP vừa được Chính phủ ban hành đã đưa ra kế hoạch hành động cắt giảm chi phí cho DN. Liệu việc thực hiện Nghị quyết có đơn giản?
Gần 50% doanh nghiệp được khảo sát cho biết đã trả phí “bôi trơn” khi làm thủ tục thông quan. Ảnh: Tường Lâm

Nhức nhối phí “bôi trơn” của doanh nghiệp

(BĐT) - Những ngày qua, các vụ việc nhân viên hải quan đòi phí “bôi trơn” của doanh nghiệp (DN) đang làm “nóng” dư luận. Lãnh đạo Chính phủ, Bộ Tài chính đã lập tức chỉ đạo các cơ quan chức năng có liên quan làm rõ sự việc. 
Thách thức cắt giảm chi phí không chính thức

Thách thức cắt giảm chi phí không chính thức

(BĐT) - Tại Hội thảo tham vấn “Thúc đẩy sáng kiến liêm chính doanh nghiệp tại Việt Nam: Từ nhận thức đến hành động” vừa diễn ra, nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế cho rằng, những nỗ lực của Chính phủ trong việc chống tham nhũng ở khu vực công sẽ gặp không ít khó khăn, thách thức, nhất là việc cắt giảm các chi phí không chính thức cho doanh nghiệp.
Ảnh Internet

Phải giảm chi phí không chính thức cho DNNVV

(BĐT) - Tại Hội thảo “Dự thảo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) dưới góc nhìn của cộng đồng doanh nghiệp”, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc đã nhấn mạnh, Dự thảo Luật cần chú ý tới phương thức hỗ trợ để doanh nghiệp giảm chi phí không chính thức, giảm thủ tục hành chính, dứt khoát không có cơ chế xin-cho.
Ảnh minh họa. Nguồn: Tuổi trẻ

Doanh nghiệp lo ngại chi phí không chính thức

(BĐT) - Trong số các doanh nghiệp (DN) đang hoạt động ở thời điểm cuối năm 2015 thì có tới hơn một nửa (58%) DN thua lỗ hoặc hòa vốn. Số DN gặp khó khăn buộc phải tạm ngừng hoạt động trong 4 tháng đầu năm nay cũng lên tới 25.135 DN. Theo GS.TS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội DN đầu tư nước ngoài, đó là những số liệu đáng suy ngẫm về tình hình “sức khỏe” của DN.