Chấn chỉnh việc dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh, "cò" đã ầm ầm rao bán

0:00 / 0:00
0:00
Mặc dù đang trong quá trình xây dựng hạ tầng nhưng loạt dự án bất động sản của nhiều địa phương như Bắc Ninh, Hòa Bình, Hà Nam… được môi giới quảng cáo rao bán, huy động vốn rầm rộ bằng hình thức hợp đồng góp vốn, hợp đồng vay vốn. Điều này tiềm ẩn nhiều rủi ro cho khách hàng.
Dự án Khu nhà ở phường Hạp Lĩnh (TP. Bắc Ninh) vẫn đang ngổn ngang hạ tầng
Dự án Khu nhà ở phường Hạp Lĩnh (TP. Bắc Ninh) vẫn đang ngổn ngang hạ tầng

Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước đối với các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn các tỉnh đã được thắt chặt. Tuy nhiên, tại một số địa phương, tình trạng môi giới quảng cáo rao bán, huy động vốn rầm rộ bằng hình thức hợp đồng góp vốn, hợp đồng vay vốn vẫn diễn ra công khai. Nếu không quản lý hoặc kiểm soát chặt sẽ ảnh hưởng tới người dân.

Điển hình, vào cuối tháng 6 vừa qua, Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh có văn bản đề nghị các chủ đầu tư thực hiện báo cáo các nội dung liên quan tới pháp lý dự án, thực hiện đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Trong báo cáo gửi Sở Xây dựng ngày 14/7, Công ty CP Đức Phát Kinh Bắc - chủ đầu tư Dự án Khu nhà ở phường Hạp Lĩnh cho biết, hiện nhà đầu tư đã đầu tư hạ tầng đạt 65%. Dự án có 196 lô đất xây dựng nhà ở theo mẫu đã được duyệt. Tại báo cáo này, Công ty CP Đức Phát Kinh Bắc cam kết và chịu trách nhiệm trước pháp luật: "Chỉ huy động vốn, kinh doanh bất động sản khi dự án đủ điều kiện theo quy định. Không ủy quyền cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào rao bán, ký hợp đồng mua bán chuyển nhượng, cho thuê bất động sản khi chưa đủ điều kiện theo quy định".

Tuy nhiên, tìm hiểu sự việc thông qua một người môi giới tên Hùng (theo số điện thoại được công khai, tràn lan khu vực quanh dự án này), được biết, Dự án gần như đã bán hết từ năm 2020, các sản phẩm của Công ty gần như không có.

“Nếu muốn mua thì phải mua lại của các nhà đầu tư. Người mua sẽ đàm phán giá với bên bán, sau khi thỏa thuận xong sẽ đặt cọc khoảng 200 - 300 triệu đồng. Khoảng 10 ngày thì thanh toán. Về hợp đồng thì người bán sẽ hủy hợp đồng cũ và người mua sẽ trực tiếp ký với chủ đầu tư. Chủ đầu tư sẽ thu phí từ 5 - 10 triệu đồng/hợp đồng”, ông Hùng nói.

Môi giới này cho biết thêm, hiện tại có 2 ô khá đẹp đang rao bán đó là LK5 44 giá 61 triệu/m2, mặt tiền 6m, tổng diện tích 90 m2. Ngoài ra, ô góc LK5 46 giá 66 triệu/m2 với diện tích 100 m2. Giá bán trên chỉ mới là tiền đất, chưa có phí xây dựng.

Về việc này, theo Phòng Quản lý thị trường bất động sản (Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh), Dự án Khu nhà ở phường Hạp Lĩnh chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép tổ chức huy động vốn, kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật. Về tiến độ thi công hạ tầng kỹ thuật tính đến tháng 7 mới chỉ đạt 65%. Phòng Quản lý thị trường bất động sản khuyến nghị, người dân ai có bằng chứng về các hành vi vi phạm có thể gửi cho đơn vị. Từ đó, nếu có cơ sở, đơn vị sẽ phối hợp cùng các cơ quan chức năng kiểm tra, xử phạt nghiêm.

Tương tự, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình thời gian qua nở rộ các dự án bất động sản “ma”, các dự án nhà ở, khu đô thị, khu du lịch nghỉ dưỡng rao bán rầm rộ các sản phẩm biệt thự, liền kề khi chưa đủ điều kiện.

Để chấn chỉnh tình trạng này, Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã vào cuộc, nêu tên 8 dự án "ma", không có trên địa bàn. Mới đây, Sở cũng công khai 51 dự án chưa đủ điều kiện huy động vốn, chuyển nhượng và kinh doanh bất động sản để người dân nắm bắt. Có thể kể đến như: Dự án Khu biệt thự nghỉ dưỡng Đảo Ngọc (35 ha) tại xã Dân Hạ, huyện Kỳ Sơn của Liên danh Công ty CP Đầu tư phát triển Xanh Kỳ Sơn - Công ty CP Tập đoàn TELIN; Làng sinh thái Việt Xanh (gần 50 ha) tại xã Tân Vinh, huyện Lương Sơn của Công ty CP Địa ốc Sài Gòn…

Trước đó, nhiều địa phương như Vĩnh Phúc, Hà Nam, Thái Nguyên, Bắc Giang… cũng đã công khai thông tin các dự án nhà ở, khu đô thị trên địa bàn được phép và không được phép huy động vốn.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư