(BĐT) - Trong khi Ban Đô thị thuộc HĐND TP. Đà Nẵng và lãnh đạo Thành ủy Đà Nẵng phàn nàn về năng lực thi công Dự án đường ĐH2 của nhà thầu, thì phía nhà thầu cho rằng, Dự án chậm tiến độ do bàn giao mặt bằng không đúng cam kết.
Mặt bằng tuyến chính Dự án đường ĐH2 vẫn còn 2 hộ dân chưa di dời để bàn giao mặt bằng. Ảnh: Minh Hạnh

Mặt bằng tuyến chính Dự án đường ĐH2 vẫn còn 2 hộ dân chưa di dời để bàn giao mặt bằng. Ảnh: Minh Hạnh

7 lần lùi mốc thời gian giải phóng mặt bằng

Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường ĐH2 từ xã Hòa Nhơn đi xã Hòa Sơn (huyện Hòa Vang) thuộc Dự án Phát triển bền vững TP. Đà Nẵng, do Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP. Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Công ty CP Xây dựng Dịch vụ và Thương mại 68 (trụ sở tại Hà Nội) trúng thầu, thi công. Tuyến đường có tổng chiều dài khoảng 10 km, được khởi công từ tháng 10/2018, dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2020. Tuy nhiên, đến nay khối lượng thi công của Dự án chỉ đạt 81,2% giá trị hợp đồng.

Ông Lê Thành Hưng, Giám đốc Ban Quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên TP. Đà Nẵng cho biết, Dự án chậm tiến độ là do mặt bằng trên tuyến chính vẫn còn một số hộ dân đã nhận tiền, ký biên bản nhưng chưa bàn giao toàn bộ mặt bằng và cản trở Nhà thầu thi công hoàn thành nền mặt đường, vỉa hè.

Nhà thầu đang thi công các vị trí đã có mặt bằng (đắp đất K95, K98, thi công hoàn trả mương thủy lợi, cống dọc, thi công nền cấp phối đá dăm, thảm bê tông nhựa và lát gạch vỉa hè) để thông xe tuyến chính trước ngày 30/6/2022 và hoàn thành hợp đồng trước ngày 31/12/2022 theo ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng tại Công văn số 1066/UBND-SKHĐT ngày 1/3/2022.

Theo ông Hưng, để đạt tiến độ theo chỉ đạo của TP. Đà Nẵng, những khó khăn, vướng mắc về mặt bằng phải được nhanh chóng tháo gỡ, không để lặp lại tình trạng “vỡ” tiến độ cam kết giải phóng mặt bằng (GPMB) như thời gian qua.

Theo báo cáo của Chủ đầu tư, riêng về công tác GPMB, đến nay UBND huyện Hòa Vang (địa phương được giao công tác này) đã có 7 lần xin gia hạn. Cụ thể, theo kế hoạch, mốc cam kết thời gian hoàn thành công tác GPMB là 30/3/2020. Tuy nhiên, Hội đồng GPMB Dự án không hoàn thành và xin gia hạn đến ngày 30/9/2020; sau đó tiếp tục xin gia hạn đến ngày 30/3/2021, ngày 30/6/2021, ngày 31/7/2021, ngày 30/8/2021, ngày 30/10/2021 và lần gần đây nhất là trước ngày 30/4/2022.

Tranh cãi về mặt bằng

Tại phiên họp thường kỳ tháng 2/2022 do Thường trực HĐND TP. Đà Nẵng tổ chức, Trưởng ban Đô thị Nguyễn Thành Tiến cho biết, qua giám sát nhận thấy năng lực thi công của Nhà thầu đối với Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường ĐH2 thực sự có vấn đề.

Theo ông Phan Văn Tôn, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang, hiện toàn tuyến thuộc Dự án ĐH2 đã hoàn thành giải tỏa từ tháng 1/2022, nên không có vướng mắc về mặt bằng thi công.

Cũng tại phiên họp này, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch HĐND Thành phố cho rằng, nguyên nhân cơ bản dẫn đến chậm tiến độ tại Dự án đường ĐH2 là do năng lực của Nhà thầu có vấn đề.

Trước những ý kiến nghi ngờ về năng lực Nhà thầu, đại diện Nhà thầu, ông Nguyễn Văn Nhiên, Chỉ huy trưởng công trình Dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường ĐH2 cho biết: “Nhà thầu rất mong muốn phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để hoàn thành tuyến đường này. Nhà thầu đủ khả năng để hoàn thành sớm nhất với điều kiện địa phương hoàn tất bàn giao mặt bằng theo đúng kế hoạch đã cam kết. Còn các báo cáo về tiến độ Dự án, về năng lực Nhà thầu có vấn đề thì các ngành chức năng đi thực tế mặt bằng mới thấy đang vướng ở đâu… Chủ đầu tư, địa phương cần sâu sát hơn trong khâu GPMB, ở nhiều vị trí đất công còn chưa giải phóng xong, chứ không riêng nhà cửa của dân”.

Thực tế cho thấy, từ ngã tư tuyến Đường tỉnh 602 đi Bà Nà - Suối Mơ rẽ trái là tuyến ĐH2 hướng về xã Hòa Nhơn, vỉa hè hai bên chưa được thi công, các trụ điện hạ thế lắp hệ thống chiếu sáng để trơ trọi, nhà dân vẫn áp sát gờ lề đường... Trên lòng đường tuyến chính, nhà dân chưa chịu di dời do chưa được tái định cư, tạo những nút cổ chai thắt nhiều đoạn. Ở vị trí khác vướng gốc một cây mít, một cây đa nhưng vẫn chưa thể GPMB…

“Mặt bằng lem nhem nhưng Huyện báo cáo với Thành phố là đã bàn giao xong mặt bằng sạch. Nếu có mặt bằng sạch thì Dự án đã không chậm đến nay”, ông Nhiên nói thêm.

Công trình đường ĐH2 được thực hiện theo hợp đồng trọn gói, thời gian thi công 2 năm nhưng nay đã kéo dài thêm 2 năm. “Nhiều khó khăn phát sinh Nhà thầu đều phải gánh chịu. Báo cáo về tiến độ Dự án có nhiều điểm không chính xác, đổ lỗi cho Nhà thầu là chưa khách quan”, ông Nhiên nhấn mạnh.