Chậm tiến độ 2 gói thầu tại Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình và Đồng Tháp: Dược phẩm 3/2 kêu khó khăn khách quan

0:00 / 0:00
0:00

(BĐT) - Do khan hiếm nguồn cung găng tay khám và phẫu thuật, quá trình triển khai thực hiện hợp đồng 2 gói thầu mua vật tư y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình và Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp của Công ty CP Dược phẩm 3/2 gặp nhiều khó khăn. Nhà thầu vừa bị 2 bệnh viện trên thông báo chấm dứt một phần hợp đồng và tịch thu bảo đảm thực hiện hợp đồng 2 gói thầu vì chậm tiến độ so với cam kết.

Công ty CP Dược phẩm 3/2 từng cung cấp nhiều mặt hàng y tế cho các bệnh viện, trong đó có găng tay khám bệnh và găng tay phẫu thuật. Ảnh minh họa: Long Châu
Công ty CP Dược phẩm 3/2 từng cung cấp nhiều mặt hàng y tế cho các bệnh viện, trong đó có găng tay khám bệnh và găng tay phẫu thuật. Ảnh minh họa: Long Châu

Tại Gói thầu số 1 (Vật tư y tế) thuộc Kế hoạch Mua hóa chất, vật tư y tế, sinh phẩm chẩn đoán invitro, oxy y tế, khí carbonic cho các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp năm 2023 - 2025 do Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp làm chủ đầu tư (giá gói thầu 606,8 tỷ đồng), Công ty CP Dược phẩm 3/2 trúng 12 lô thầu với tổng giá trị 16,836 tỷ đồng. Ngày 9/5/2024, Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp đã ký hợp đồng với Công ty, thời gian thực hiện 24 tháng, hợp đồng theo đơn giá cố định.

Quyết định của Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp về việc chấm dứt một phần hợp đồng với Công ty CP Dược phẩm 3/2 và tịch thu bảo lãnh thực hiện hợp đồng (hơn 254 triệu đồng) mới đây nêu lý do Công ty CP Dược phẩm 3/2 vi phạm hợp đồng, không còn năng lực để tiếp tục thực hiện hợp đồng, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ, chất lượng và hiệu quả của Gói thầu. Cụ thể, có 5 phần thầu (gồm 3 phần thầu găng tay khám Latex có bột hiệu I-Med và 2 phần thầu găng tay phẫu thuật có bột tiệt trùng hiệu GPT Gloves) với tổng giá trúng thầu hơn 5 tỷ đồng hiện vẫn đang thực hiện dở dang (tổng số lượng trúng thầu là 3.950.000 sản phẩm nhưng mới cung cấp được 722.100 sản phẩm, còn 3.227.900 sản phẩm chưa cung cấp theo hợp đồng).

Chia sẻ với phóng viên Báo Đấu thầu, cán bộ đấu thầu của Công ty CP Dược phẩm 3/2 cho biết, hiện Nhà thầu cung cấp nhiều mặt hàng y tế cho các bệnh viện và đều bảo đảm tiến độ, chất lượng như đã cam kết. Tuy nhiên, đối với mặt hàng găng tay khám và găng tay phẫu thuật, tình hình nguồn nguyên liệu đầu vào là cao su liên tiếp khan hiếm, gây ảnh hưởng nặng nề tới việc sản xuất găng tay có bột. Công ty TNHH Công nghệ y tế I-Med (Việt Nam) là nhà sản xuất mặt hàng này, vừa sản xuất vừa nhập khẩu từ Thái Lan, nhưng không cung cấp đủ hàng theo thỏa thuận khung giữa 2 bên, dẫn đến Nhà thầu không có đủ hàng để cung cấp cho phía Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp như cam kết. Nhà thầu đã có văn bản đề xuất với Chủ đầu tư thay đổi nhà cung cấp găng tay là Công ty CP Găng tay Bình Phước (Việt Nam) nhưng không được chấp thuận, dù hàng hóa thay thế được cam kết giữ nguyên giá trúng thầu, bảo đảm chất lượng ngang bằng hoặc vượt trội hơn về tiêu chuẩn kỹ thuật.

Tại Gói thầu Mua 208 mặt hàng vật tư y tế thông thường sử dụng trong 24 tháng (giá gói thầu hơn 53 tỷ đồng) do Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình làm chủ đầu tư, Công ty CP Dược phẩm 3/2 trúng phần thầu găng tay khám Latex có bột hiệu I-Med và đã ký hợp đồng với giá trị 2,564 tỷ đồng (ngày 6/2/2025).

Theo quyết định chấm dứt một phần hợp đồng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình mới đây, lý do chấm dứt một phần hợp đồng là Nhà thầu không cung ứng được hàng hóa (găng tay khám) theo đúng tiến độ trong hợp đồng và lịch đặt hàng của Bệnh viện. Nhà thầu trúng thầu cung cấp 2.500.000 sản phẩm, nhưng mới thực hiện được 945.000 sản phẩm, chưa cung cấp được 1.555.000 sản phẩm. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình quyết định tịch thu bảo đảm thực hiện hợp đồng hơn 43,5 triệu đồng theo quy định tại khoản 6 Điều 68 Luật Đấu thầu 2023.

Ngay sau thông báo của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, ông Hiroki Kato - Tổng giám đốc Công ty CP Dược phẩm 3/2 đã có văn bản giải trình với Chủ đầu tư, mong nhận được sự thông cảm do khâu xử lý hàng hóa quá tải từ nhà sản xuất và đơn vị vận chuyển (không cung cấp kịp thời). Phía Nhà thầu đề xuất sẽ sớm bàn giao số lượng hàng hóa còn lại khi hoạt động trở lại sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2026.

Ngày 25/2/2026, cán bộ đấu thầu của Công ty CP Dược phẩm 3/2 cho biết, đại diện Nhà thầu vừa làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình để mong có sự chia sẻ, cảm thông khó khăn trong việc cung cấp găng tay khám bệnh, bởi quyết định chấm dứt một phần hợp đồng nói trên ảnh hưởng đến uy tín của Nhà thầu trong việc tham gia các gói thầu tiếp theo. Trong dịp Tết Nguyên đán 2026, Nhà thầu cũng đã gửi tài trợ miễn phí 3.000 đôi găng tay khám có bột để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của Chủ đầu tư. Số lượng cần cung cấp còn lại không nhiều, trong bối cảnh khan hiếm nguồn cung từ nhà sản xuất, Nhà thầu chấp nhận mua ngoài với giá cao hơn giá trúng thầu để bảo đảm cung cấp đủ số lượng sản phẩm găng tay y tế còn thiếu và cam kết hoàn thành công việc trước tháng 6/2026.

Kết nối đầu tư