CEO JPMorgan Chase cảnh báo lãi suất có thể duy trì ở mức cao

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Giám đốc điều hành (CEO) JPMorgan Chase Jamie Dimon cho rằng, lạm phát và lãi suất tại Mỹ có thể vẫn cao hơn kỳ vọng của thị trường do chi tiêu của chính phủ tăng cao.
Ảnh Internet
Ảnh Internet

Trong lá thư thường niên gửi các cổ đông, người đứng đầu ngân hàng lớn nhất nước Mỹ về tài sản cho biết, JPMorgan đã có kế hoạch cho kịch bản lãi suất dao động ở mức cao nhất trên 8% và thấp nhất là 2%.

"Điều quan trọng là cần nhận ra rằng, nền kinh tế đang được thúc đẩy bởi một lượng lớn chi tiêu thâm hụt của chính phủ và các biện pháp kích thích trong quá khứ. Nhu cầu tăng chi tiêu cũng ngày càng tăng khi chúng ta tiếp tục chuyển đổi sang nền kinh tế xanh hơn, tái cơ cấu chuỗi cung ứng toàn cầu, tăng chi tiêu quân sự và chống chọi với chi phí chăm sóc sức khỏe ngày càng tăng", ông Dimon nhận xét.

Theo ông Dimon, điều này có thể dẫn đến lạm phát dai dẳng hơn và lãi suất cao hơn mức thị trường mong đợi.

Bình luận của ông Dimon được đưa ra khi thị trường tài chính dần dần giảm bớt kỳ vọng của họ về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ cắt giảm lãi suất bao nhiêu lần trong năm nay. Các thị trường hiện kỳ vọng FED sẽ có 2 đợt cắt giảm lãi suất 0,25 điểm phần trăm trong năm 2024 và chỉ có 50% khả năng thực hiện lần cắt giảm thứ ba.

Trong bức thư của mình, ông Dimon cũng cảnh báo về nguy cơ không lường trước từ sự bùng nổ của tín dụng tư nhân. Ông cho rằng, ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng này có rất nhiều những "nhà điều hành rất thông minh và sáng tạo", nhưng "không phải tất cả đều giỏi".

"Các vấn đề trong thị trường tín dụng tư nhân do những công ty không tốt gây ra có thể lan tỏa sang những công ty tốt. Nếu nhà đầu tư cảm thấy bị đối xử không công bằng, họ sẽ phản đối, và chính phủ sẽ quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh này. Tại một số thời điểm nào đó, các quy định sẽ tập trung vào thị trường tư nhân giống như đối với thị trường đại chúng", ông Dimon cho biết.

Bên cạnh đó, ông Dimon cảnh báo rằng, các sự kiện địa chính trị gần đây "rất có thể tạo ra những rủi ro lớn hơn bất cứ điều gì kể từ Thế chiến thứ hai".

Về trí tuệ nhân tạo (AI), ông Dimon cho biết, JPMorgan "hoàn toàn tin tưởng rằng ảnh hưởng của AI sẽ rất lớn", đồng thời ví von tác động tiềm năng của công nghệ này như in ấn, điện và Internet.

Chuyên đề