(BĐT) -  Do sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc cùng với việc ký kết hiệp định EVFTA, nhu cầu cho đất công nghiệp đang tăng tại tất cả các tỉnh, thành khu vực miền Bắc. Nhu cầu tìm quỹ đất để phát triển các cơ sở logistics đã tăng lên đáng kể.
Giá thuê của một số khu công nghiệp tại Hải Phòng, Bắc Ninh và Hải Dương trong quý III/2020 tăng từ 20-30% so với năm trước Ảnh minh họa

Giá thuê của một số khu công nghiệp tại Hải Phòng, Bắc Ninh và Hải Dương trong quý III/2020 tăng từ 20-30% so với năm trước Ảnh minh họa

Sáng 7/10, CBRE đã tổ chức họp báo để công bố tiêu điểm thị trường bất động sản Hà Nội quý III/2020. Theo CBRE, giá thuê của một số khu công nghiệp tại Hải Phòng, Bắc Ninh và Hải Dương trong quý III/2020 tăng từ 20 - 30% so với năm trước. Nguyên nhân là do sự dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc cùng với việc ký kết hiệp định EVFTA làm cho nhu cầu đất công nghiệp đang tăng tại tất cả các tỉnh, thành khu vực miền Bắc.

CBRE cho biết, tại thời điểm quý III/2020, tổng diện tích đất của các khu công nghiệp tại 5 tỉnh, thành phố công nghiệp chính miền Bắc bao gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương và Hải Phòng đạt 13.800 ha, với 9.600 ha đất công nghiệp cho thuê. Tỷ lệ lấp đầy trung bình của khu công nghiệp duy trì ở mức tích cực 78%. Các khu công nghiệp tại Hà Nội, Hải Dương và Bắc Ninh đạt tỷ lệ lấp đầy trung bình khoảng 90%. Phần lớn đất công nghiệp còn trống là tại các điểm công nghiệp chính nằm tại Hải Phòng và Hưng Yên.

Trong khi đó, hoạt động của thị trường xưởng và kho xây sẵn không thay đổi so với năm trước. Nguyên nhân được chỉ ra là do nguồn cung đồng loạt được chào thuê trong năm 2019 và 9 tháng đầu năm 2020 cùng sự gián đoạn hoạt động thuê do sự hạn chế đi lại.

Sự phát triển mạnh của thương mại điện tử và các công ty logistics kể từ khi Covid-19 bùng nổ cũng đã tạo nên nhu cầu lớn về không gian lưu trữ và mạng lưới phân phối. Do đó, nhu cầu tìm quỹ đất để phát triển các cơ sở logistics đã tăng lên đáng kể. CBRE dự báo, các loại hình sản phẩm đặc thù như kho được kiểm soát nhiệt độ và kho cao tầng được dự đoán sẽ xuất hiện và phát triển để đáp ứng nhu cầu phân phối thực phẩm tươi sống và tạo ra không gian lưu trữ lớn hơn cho các doanh nghiệp thương mại điện tử tại các vị trí đắc địa.

Quan sát của CBRE cho thấy, 9 tháng đầu năm 2020, thị trường bất động sản khu công nghiệp miền Bắc ghi nhận sự gia nhập của nhiều khách thuê lớn trong lĩnh vực điện tử gồm: 1 doanh nghiệp sản xuất điện thoại ở 1 KCN tại Bắc Ninh (100ha) và Pegatron ở KCN Deep C Hải Phòng 2.

“Sự dịch chuyển chuỗi cung ứng được dự đoán sẽ là động lực chính thúc đẩy nhu cầu bất động sản trong thời gian tới và nhiều khách thuê lớn khác cũng sẽ đến và tìm kiếm cơ hội tại Việt Nam”, CBRE nhấn mạnh.