(BĐT) - 6 tháng đầu năm, thị trường bất động sản Hà Nội chịu tác động nặng nề bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, nguồn cung, tiêu dùng và triển vọng thị trường đang có sự phục hồi tích cực nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát hiệu quả như hiện nay.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

CBRE vừa công bố Báo cáo Tổng quan thị trường bất động sản Hà Nội quý II/2020 với nguồn cung mới mở bán tăng trên 2,4 lần (tính theo quý), tính chung 6 tháng năm 2020 thì giảm 65% (tính theo năm).

Trong đó, có 2 dự án phân khúc cao cấp, 9 dự án phân khúc trung cấp chiếm lĩnh thị trường với 5.569 căn được mở bán mới. Thị trường không ghi nhận thêm dự án mở bán mới tại các quận lõi của trung tâm Hà Nội.

Giá bán trên thị trường bất động sản Hà Nội có mức tăng trưởng ổn định, trung bình trong quý II/2020 tăng 3% theo năm; trong đó, phân khúc trung cấp có sự tăng trưởng theo năm cao nhất so với các phân khúc khác.

Nếu so sánh với thị trường TP.HCM, mặt bằng giá sơ cấp của Hà Nội được đánh giá là hấp dẫn hơn, thị trường cũng tập trung nhiều dự án trung cấp, tăng ổn định là 2% theo năm (từ năm 2017 đến quý II/2020).

Bà Đỗ Vân Anh, đại diện CBRE Việt Nam cho biết, sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, thị trường bất động sản có những phục hồi, trở lại hoạt động. Các chủ đầu tư có nhiều biện pháp để tăng doanh số bán hàng thích ứng với tình hình đối phó với dịch bệnh.

“Hoạt động bán hàng có sự phục hồi, quý II/2020 ghi nhận doanh số bán hàng tốt hơn so với quý I. Mặc dù tính chung 6 tháng đầu năm, doanh số bán hàng thấp hơn đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái”, bà Đỗ Vân Anh nhận định.

Dự báo về triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, CBRE cho biết, cả năm 2020, nguồn cung dự báo khoảng 18.000 - 20.000 căn, thấp hơn đáng kể so với thời điểm trước Covid-19 và các năm trước đó. Doanh số bán là khoảng 15.000 - 17.000 căn.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Việt Nam - Chi nhánh Hà Nội, dự báo bất động sản nhà ở được kỳ vọng sẽ sôi động hơn nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát hiệu quả. Thị trường này chủ yếu là người mua trong nước nên có thể phục hồi, tăng trưởng tốt. Những tác động từ phía người mua nước ngoài, việc chưa mở cửa các đường biên, đường bay quốc tế chỉ ở chừng mực nhất định.

“Động lực chính giúp thị trường bất động sản phục hồi trong bối cảnh hiện tại chủ yếu vẫn dựa vào các yếu tố chính sách, vĩ mô. Ngoài ra, Covid-19 được kiểm soát hiệu quả sẽ giúp gia tăng đầu tư từ nước ngoài, đường biên được mở cửa trở lại. Qua đó, giúp thị trường bất động sản khách sạn, du lịch nghỉ dưỡng phục hồi trở lại từ nay tới cuối năm 2020”, bà Nguyễn Hoài An nhấn mạnh.