Căn hộ 20 triệu đồng/m2: Các nút thắt cần được giải quyết một cách triệt để

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Với nỗ lực tìm kiếm các giải pháp hữu hiệu nhằm khuyến khích phát triển nhà ở thương mại giá thấp, mới đây, đại diện Bộ Xây dựng đã đề xuất lên Chính phủ về giá trần dành cho các căn hộ thương mại.
Giá bán dưới 20 triệu đồng/m2 cho loại chung cư có diện tích nhỏ hơn 70m2 vẫn đang là một câu hỏi khó. Ảnh: Ngô Ngãi
Giá bán dưới 20 triệu đồng/m2 cho loại chung cư có diện tích nhỏ hơn 70m2 vẫn đang là một câu hỏi khó. Ảnh: Ngô Ngãi

Tuy nhiên, liệu việc đề xuất "chung cư có diện tích căn hộ nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 20 triệu đồng/m2" có khả thi hay không vẫn đang là một câu hỏi khó.

Theo nhận định các chuyên gia kinh tế trong nước, đây là một chủ trương tốt của Chính phủ cũng như các bộ, ngành liên quan, có tác động tích cực đến người có thu nhập vừa và thấp cũng như là người yếu thế trong xã hội và điều này tất yếu cho các đô thị lớn như TP.HCM , Hà Nội, Đà Nẵng...

Lâu nay, phân khúc ở nhà thương mại giá rẻ luôn là nhóm sản phẩm thu hút quan tâm và nhu cầu cao của xã hội, đặc biệt với bối cảnh Việt Nam hiện đại, dân số trẻ, tập trung vào các đô thị lớn để học tập, làm việc và cống hiến cho đất nước.

Mặc dù vậy, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao tại Savills Việt Nam cho rằng, để hiện thực hóa nghị quyết đến thực tế cuộc sống, một số nút thắt cần được giải quyết một cách triệt để.

Thứ nhất là vấn đề về quỹ đất. Quỹ đất dành cho nhà ở thương mại giá rẻ trong nội đô TP.HCM và Hà Nội đang là bán toán khó cho các doanh nghiệp bất động sản hiện nay.

Thứ hai là những tồn tại trong vấn đề pháp lý, phê duyệt chính sách từ lúc chấp thuận chủ chương tới việc thống nhất của các ban ngành liên quan, cho đến khi ra được giấy phép xây dựng và quyết định khởi công của dự án.

Thứ ba là biên độ lợi nhuận của các doanh nghiệp thực hiện dự án, nhu cầu và sức mua tuy lớn, nhưng biên độ lợi nhuận lại rất mỏng.

Và cuối cùng có thể kể đến chất lượng của sản phẩm nhà ở thương mại giá rẻ. Tuy không thể so sánh với các phân khúc trung và cao cấp hơn, nhưng vẫn phải đảm bảo được những tiêu chuẩn cơ bản trong hệ thống tiêu chuẩn Việt Nam, về chất lượng an toàn xây dựng, cơ sở hạ tầng đi kèm như điện - đường -trường - trạm, hệ thống cảnh quan, hệ thông hạ tầng giao thông.

Căn hộ 20 triệu đồng/m2: Các nút thắt cần được giải quyết một cách triệt để ảnh 1

Chất lượng của bản thân sản phẩm nhà ở thương mại giá rẻ tuy không thể so sánh với các phân khúc trung và cao cấp hơn, nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn, chất lượng. Ảnh: Ngô Ngãi

Vấn đề này đặt ra nhiều nỗ lực của các cơ quan ban ngành địa phương và Nhà nước, từ trung ương tới địa phương và các bộ, ngành… Vì vậy, nếu những rào cản trước mắt này được giải quyết một cách triệt để và đồng bộ, tạo ra những quỹ đất tốt, thủ tục thuận tiện, nghị quyết mới này của Chính phủ sẽ có khả năng rất cao được hiện thực hóa, mang lại nhiều động lực và hứng thú cho các nhà đầu tư bất động sản trong tương lai.

Việc này cũng đồng thời là câu trả lời cho những vướng mắc của các nhà phát triển bất động sản hiện nay, về những kiến nghị yêu cầu trong việc miễn giảm và gia hạn thời gian thực hiện nghĩa vụ thuế sử dụng đất.

Đây cũng chỉ là những biện pháp tạm thời trong bối cảnh khó khăn chung hiện này của cả thị trường, nhưng để có thể xử lý một cách triệt để, ông Khương cho rằng vẫn cần sự quyết liệt trong việc thực hiện nghị quyết của Chính phủ cho đến các bộ, ban ngành địa phương, và sự chung tay hợp sức của toàn bộ hệ thống chính trị và xã hội, để thực hiện hóa ước mơ “an cư lập nghiệp” của người dân.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, mức giá trần không vượt quá 20 triệu/m2 (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng) do Bộ Xây dựng đưa ra là hợp lý. Tuy nhiên, đối với các đô thị đặc biệt, đô thị loại 1, có thể để mức giá trần trên 20 triệu đồng/m2, nhưng không vượt quá 25 triệu đồng/m2.

Ngoài ra Chính phủ cần có cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư xây dựng các dự án nhà ở thương mại giá thấp như cả chủ đầu tư dự án và người mua nhà đều được vay lãi suất ưu đãi 7 - 8%/năm.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư