Các động thái hỗ trợ từ Chính phủ giúp tăng trưởng nguồn cung và thúc đẩy thị trường căn hộ

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Số lượng căn hộ đưa ra thị trường TP.HCM trong quý III/2023 đã có sự khởi sắc đáng kể. Hầu hết người mua trong các quý gần đây chủ yếu là khách mua ở thực. Đây được xem là một tín hiệu tốt trong bối cảnh chung còn nhiều khó khăn như hiện nay.
Tại một dự án quy mô lớn mới ra mắt trong quý này, chủ đầu tư đã đưa ra nhiều phương thức thanh toán linh hoạt, nổi bật là phương thức thanh toán kéo dài lên đến 7 năm. Ảnh: BT
Tại một dự án quy mô lớn mới ra mắt trong quý này, chủ đầu tư đã đưa ra nhiều phương thức thanh toán linh hoạt, nổi bật là phương thức thanh toán kéo dài lên đến 7 năm. Ảnh: BT

Bà Khánh Trang ở phường Thảo Điền, TP. Thủ Đức cho biết đang có dự định mua một căn hộ ở phân khu Glory Heights tại Khu đô thị Vinhomes Grand Park (TP.HCM). Tùy theo vị trí, giá một căn 3 phòng ngủ ở đây khoảng 4,5 - 5,2 tỷ đồng, chưa tính 10% thuế VAT và 2% phí bảo trì. Nếu chọn chính sách vay 70% thì từ nay đến trước khi nhận nhà (tháng 11/2024) chỉ cần bỏ ra 15% giá trị căn hộ và chủ đầu tư hỗ trợ lãi vay 24 tháng. Tuy ở xa trung tâm thành phố, nhưng với tiện ích nội khu vượt trội, chị Khánh Trang chuẩn bị "xuống cọc" để mua sản phẩm ở đây.

Bà Trang Bùi - Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, trong quý III/2023, thị trường căn hộ tại TP.HCM chào đón lượng cung mới khoảng 3.790 căn, gấp gần 4 lần theo quý và giảm 24% theo năm. Đặc biệt, trong quý này, phân khúc trung cấp chiếm phần lớn thị trường nhờ sự mở bán mới của The Glory Heights, một giai đoạn của Dự án Vinhomes Grand Park, tương đương khoảng 84% tổng nguồn cung mới.

Cũng tương tự như nguồn cung mới, lượng bán mới trong quý III/2023 chủ yếu cũng đến từ các sản phẩm tại khu Đông, cụ thể là từ The Glory Heights, Thủ Thiêm Zeit River và Metropole Thủ Thiêm - The Opusk, tương đương với 92% tổng lượng bán trong quý.

Đáng chú ý, tại một dự án quy mô lớn mới ra mắt trong quý này, chủ đầu tư đã đưa ra nhiều phương thức thanh toán linh hoạt cùng nhiều ưu đãi nhằm thu hút người mua, nổi bật là phương thức thanh toán kéo dài lên đến 7 năm.

Theo ghi nhận của phóng viên, các chủ đầu tư có xu hướng giữ giá ổn định nhằm thúc đẩy lượng cầu trên thị trường, do đó giá sơ cấp trung bình trong quý III/2023 gần như không đổi so với quý trước, tương đương 3.247 USD/m2. Trong khi đó, một số chủ đầu tư khác lại “ém hàng”, chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn và vẫn còn trong quá trình hoàn thiện về pháp lý, chính sách bán hàng.

Chính nhu cầu về sản phẩm bất động sản vẫn còn nhiều, chủ yếu đến từ khách mua ở thực và phân khúc vừa túi tiền đưa ra thời gian này khá hợp lý nên thị trường đã dần sôi động trở lại. Tuy nhiên, nhìn trên bình diện chung của toàn thị trường, các hoạt động mua bán vẫn còn chưa đáng kể do tình hình lãi suất vẫn được cho là ở mức cao và bối cảnh kinh tế còn khá ảm đạm.

Savills Việt Nam cho hay, nguồn cung sơ cấp tăng phần nào giải tỏa áp lực thiếu nguồn cung. Trong đó, hạng B có nguồn cung lớn nhất, theo sau là hạng C và hạng A. Trong quý vừa qua, các dự án hạng C có 651 giao dịch, thể hiện nhu cầu nhà ở giá rẻ vẫn ở mức cao. Các dự án hạng B có 210 giao dịch, trong khi hạng A chỉ có 42 giao dịch.

“Thị trường bất động sản đã chững lại và trì trệ từ cuối năm 2022 do sự bùng phát của các vướng mắc pháp lý và suy thoái kinh tế toàn cầu. Vì vậy, hầu hết người mua trong các quý gần đây chủ yếu là khách mua ở thực, số ít là các nhà đầu tư giao dịch với mục đích đầu cơ bất động sản. Hiện nay, những dự án đã được xây dựng thành hình và hoàn thiện về mặt pháp lý có khả năng được chú ý hơn trong mắt người mua”, bà Trang Bùi nhận xét.

Do quỹ đất càng ngày càng trở nên hạn hẹp trong khu vực trung tâm, vì thế nguồn cung có xu hướng lan rộng ra các khu vực xa hơn như phía Đông, phía Tây, theo định hướng hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Với sự thành lập của TP. Thủ Đức, phía Đông được kỳ vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường căn hộ tương lai với lượng nguồn cung đáng kể.

Ngoài ra, khung pháp lý cũng đang dần được hoàn thiện song song với hoạt động đầu tư công, hứa hẹn một khởi đầu cho sự hồi phục của thị trường trong thời gian tới.

Để tháo gỡ các vướng mắc pháp lý, thời gian qua UBND TP.HCM đã tập trung giải quyết cho 148 dự án, trong đó 39 dự án đã có kết quả. Ngân hàng Nhà nước cũng liên tục hạ lãi suất, và Thông tư 10 sẽ mang lại khả năng tiếp cận vốn tốt hơn cho các dự án đang triển khai. Những cơ chế này dự kiến sẽ giúp tăng trưởng nguồn cung và thúc đẩy thị trường phát triển.

“Đến cuối năm 2023, dự kiến tại TP.HCM sẽ có hơn 1.900 căn hộ mới được chào bán. Trong đó, hạng C sẽ là sản phẩm chủ lực với 69% thị phần, hạng B sẽ có 26% thị phần và hạng A sẽ có 5%”, ông Troy Griffiths - Phó Tổng Giám đốc Savills Việt Nam đánh giá và khẳng định, “tới đây, lãi suất cho vay giảm và các động thái hỗ trợ từ Chính phủ dự báo sẽ kích thích nguồn cung tăng trưởng và thúc đẩy thị trường”.

Chuyên đề