(BĐT) - Sáng 22/10, tại tỉnh Quảng Trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn công tác đã kiểm tra công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra; thăm và động viên nhân dân xã Hải Định, huyện Hải Lăng. Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và lãnh đạo một số bộ, cơ quan, địa phương tham gia cùng đoàn công tác.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà cho nhân dân xã Hải Định, huyện Hải Lăng. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình tặng quà cho nhân dân xã Hải Định, huyện Hải Lăng. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Trị, đến 14 giờ ngày 21/10, trên địa bàn tỉnh đã có 50 người chết, 4 người bị thương, 25 người bị mất tích; 175 căn nhà của người dân bị hư hỏng nặng, 347 ha lúa bị ngập, bồi lấp, 2.540 ha hoa màu các loại bị ngập úng, gẫy đổ,... Ước tính tổng thiệt hại ban đầu đến ngày 20/10 khoảng trên 1.900 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng cho biết, công tác khắc phục bão lũ đang được tỉnh triển khai nhanh chóng, quyết liệt. Tỉnh đề nghị Chính phủ tiếp tục hỗ trợ thêm 2.000 tấn gạo để phân phát cho nhân dân, Bộ NN&PTNT và Bộ Y tế hỗ trợ các loại cây trồng và con giống, các loại thuốc tiêu độc khử trùng… để nhân dân sớm có cuộc sống bình thường, sớm đưa các cháu học sinh tới trường. Trước tình hình thiệt hại nặng nề, Tỉnh đề nghị Trung ương hỗ trợ 500 tỷ đồng để khắc phục hậu quả thiên tai gây hư hỏng nặng như giao thông, trường học, trạm y tế, đê điều…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tham gia đoàn công tác của Phó Thủ tướng Thường trực thăm hỏi nhân dân miền Trung ảnh 1

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng (ngoài cùng bên trái) tham gia đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, động viên nhân dân xã Hải Định - Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phát biểu tại cuộc làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình khẳng định, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn dành sự quan tâm đặc biệt và đã có nhiều chỉ đạo về công tác tìm kiếm, cứu nạn, ứng phó với hậu quả thiên tai tại các tỉnh miền Trung. Trước mắt, Chính phủ đã xuất cấp mỗi tỉnh 1.000 tấn gạo, thuốc chữa bệnh, hoá chất khử trùng, khử khuẩn, xử lý môi trường, vaccine, giống cây trồng, các phương tiện cứu nạn, cứu hộ, trong đó, tạm cấp từ ngân sách Trung ương mỗi tỉnh 100 tỷ đồng. Phó Thủ tướng cũng cho biết đã báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cấp bổ sung 40 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2020 cho 2 huyện miền núi nghèo khó nhất của tỉnh Quảng Trị là Hướng Hoá và Đắkrông.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng tặng Quỹ khuyến học huyện Hướng Hoá và Đắkrông mỗi huyện 100 triệu đồng.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và các doanh nghiệp gửi tặng nhân dân vùng lũ hơn 1 tỷ đồng và các nhu yếu phẩm để nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tham gia đoàn công tác của Phó Thủ tướng Thường trực thăm hỏi nhân dân miền Trung ảnh 2
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao quà hỗ trợ tỉnh Quảng Trị. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Trong ngày 22/10, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng đã tới huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình - nơi chịu thiệt hại rất nặng nề của mưa lũ, để thăm hỏi, kiểm tra thực địa tình hình khắc phục hậu quả bão lũ. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã trao nhiều phần quà để chia sẻ với khó khăn, hỗ trợ người dân sớm ổn định đời sống.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tham gia đoàn công tác của Phó Thủ tướng Thường trực thăm hỏi nhân dân miền Trung ảnh 3

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng làm việc tại Quảng Bình

Ngay trong buổi tối cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục đến thăm hỏi người dân, kiểm tra tình hình bão lũ tại hai xã Cẩm Hưng và Cẩm Thành, tỉnh Hà Tĩnh. Tại Hà Tĩnh, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã trao phần quà hỗ trợ trị giá 300 triệu đồng.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tham gia đoàn công tác của Phó Thủ tướng Thường trực thăm hỏi nhân dân miền Trung ảnh 4

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã trao quà hỗ trợ

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tham gia đoàn công tác của Phó Thủ tướng Thường trực thăm hỏi nhân dân miền Trung ảnh 5

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thăm hỏi, động viên người dân tại Hà Tĩnh

Trước đó, chiều 21/10, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tham gia cùng đoàn công tác của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã tới huyện Tây Giang, Huyện Đội Tây Giang và Đồn Biên phòng A Nông (huyện Tây Giang) tỉnh Quảng Nam.

Tại đây, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã trao 15 phần quà tặng các hộ gia đình chịu thiệt hại nặng do mưa lũ; trao 100 triệu đồng tặng Quỹ Khuyến học huyện Tây Giang; trao quà tặng Công an huyện Tây Giang, Huyện Đội Tây Giang và Đồn Biên phòng A Nông (huyện Tây Giang).

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng trao 200 triệu đồng hỗ trợ huyện Tây Giang khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tham gia đoàn công tác của Phó Thủ tướng Thường trực thăm hỏi nhân dân miền Trung ảnh 6

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trao phần quà của Bộ trưởng và công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư hỗ trợ nhân dân huyện Tây Giang