Bộ trưởng Bộ KH&ĐT: “Không vì tiến độ mà bỏ qua chất lượng các quy hoạch”

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Tham gia trả lời chất vấn một số vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm về công tác lập quy hoạch hiện nay còn chậm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, không vì tiến độ mà bỏ qua chất lượng các quy hoạch.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tham gia trả lời tại phiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng - Ảnh: VGP
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng tham gia trả lời tại phiên chất vấn Bộ trưởng Xây dựng - Ảnh: VGP

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, Việt Nam lần đầu tiên thực hiện Luật Quy hoạch và tổ chức lập đồng thời nhiều quy hoạch với khối lượng lớn công việc lớn, trong đó có quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng kinh tế, quy hoạch ngành quốc gia và quy hoạch cấp tỉnh.

Đối với quy hoạch tổng thể quốc gia, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng thông tin, đến nay, Hội đồng thẩm định Quốc gia đã thông qua và đang báo cáo Chính phủ để trình Quốc hội xem xét, thông qua vào kỳ họp tới.

Về 6 quy hoạch vùng kinh tế, Thủ tướng Chính phủ thông qua Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Cửu Long, 5 quy hoạch vùng đang tổ chức lập. Quy hoạch ngành quốc gia cũng như quy hoạch tỉnh đang được đẩy nhanh tiến độ…

Về tiến độ chung của công tác lập quy hoạch, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, đúng như phản ánh của một số đại biểu Quốc hội là còn chậm so với yêu cầu. Theo Bộ trưởng, vừa qua, đoàn giám sát của Quốc hội về công tác thực hiện quy hoạch sau khi giám sát cũng nêu ra nhiều vấn đề. Qua đó đã ban hành nghị quyết của Quốc hội để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong việc lập quy hoạch.

“Nguyên nhân chủ yếu là do lần đầu thực hiện Luật Quy hoạch; còn nhiều phương pháp khác nhau trong lập quy hoạch; bên cạnh đó là lực lượng mỏng…”, Bộ trưởng cho hay.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, hiện nay, tiến độ lập quy hoạch đang đẩy nhanh tiến độ; song quan tâm nhất là chất lượng quy hoạch làm sao vừa đồng bộ, vừa đảm bảo tầm nhìn.

“Không vì tiến độ mà bỏ qua chất lượng các quy hoạch”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh và cho biết sẽ cố gắng hết sức để tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn và tham gia cùng các địa phương, các ngành có phương pháp lập tốt nhất để có quy hoạch vừa đảm bảo chất lượng, tiến độ như yêu cầu.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng thông tin, các quy hoạch hiện nay đang được thực hiện đồng thời, trong đó có quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng và quy hoạch tỉnh. Quy hoạch nào xong trước sẽ xem xét phê duyệt trước, quy hoạch xong sau nhưng có khác quy hoạch trước thì thực hiện điều chỉnh theo quy hoạch sau.

Chuyên đề