(BĐT) - Ngay sau Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với các địa phương, ngày 4/7/2020, Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu đã bắt đầu chuyến làm việc tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên, với điểm đến đầu tiên là tỉnh Quảng Nam. 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác thị sát Khu kinh tế mở Chu Lai

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng và đoàn công tác thị sát Khu kinh tế mở Chu Lai

Chuyến làm việc nhằm nắm bắt tình hình, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, trong thu hút và giải ngân vốn đầu tư toàn xã hội, qua đó có giải pháp hữu hiệu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế đang chịu những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19.

Ngày làm việc đầu tiên, 4/7, Bộ trưởng dẫn đầu đoàn công tác của Bộ đã đến kiểm tra thực địa các dự án đang triển khai trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Hồ Quang Bửu cùng đi với đoàn.

Đoàn công tác đã đến kiểm tra tiến độ thi công dự án đường ven biển 129 đoạn qua huyện Núi Thành; dự án Khu đô thị vịnh An Hòa 1 và vịnh An Hòa 2; cảng hàng không sân bay Chu Lai. Tại đây, lãnh đạo tỉnh thông tin khái quát về các dự án đã và đang triển khai ở vùng đông nam; về điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 do Thủ tướng phê duyệt.

Sau khi kiểm tra thực địa, đoàn công tác Bộ KH&ĐT đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco). Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco thông tin, mặc dù đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng công ty vẫn giữ nguyên nguồn lao động, công nhân không phải mất việc làm.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên: Nắm bắt kịp thời vướng mắc, thúc tăng trưởng kinh tế ảnh 1

Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc với Tập đoàn Thaco tại Khu công nghiệp Thaco Chu Lai

Bộ trưởng đánh giá cao việc mở rộng đầu tư đa ngành, đa lĩnh vực của Thaco, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 hoành hành nhưng doanh nghiệp vẫn không cắt giảm bất cứ lao động nào. "Nếu có vướng mắc, trở ngại trong đầu tư, trong cơ chế chính sách thì Thaco nên đề xuất, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh, Chính phủ xem xét", Bộ trưởng nói.

Ngày 5/7, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh bàn về một số dự án đầu tư lớn trên địa bàn tỉnh sắp triển khai trong thời gian tới nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm việc tại các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên: Nắm bắt kịp thời vướng mắc, thúc tăng trưởng kinh tế ảnh 2

Đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư do Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Nam

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh đã báo cáo với đoàn công tác của Bộ KH&ĐT về kết quả tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng 6 tháng cuối năm 2020.

Cụ thể, trong bối cảnh chịu tác động hết sức nặng nề của đại dịch Covid-19, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm bằng 88,49% so với cùng kỳ năm 2019, tổng sản phẩm trên địa bàn hơn 26.790 tỷ đồng, tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 8.138 tỷ đồng, tổng kim ngạch hàng hóa xuất nhập khẩu đạt 1,176 triệu USD…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đã đề xuất với Bộ trưởng KH&ĐT trình với Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ tỉnh Quảng Nam 200 tỷ đồng để thực hiện Dự án phòng cháy, chữa cháy Khu phố cổ Hội An, nhằm đảm bảo an toàn cho di sản, thống nhất cho phép tư nhân được đầu tư xây dựng, quản lý vận hành sân bay Chu Lai tương tự như sân bay Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh), cho phép Quảng Nam được áp dụng các cơ chế đặc thù để phát triển ngành chế biến các sản phẩm từ sâm Ngọc Linh, là sản phẩm đặc hữu duy nhất có giá trị cao của Việt Nam và được xác định là sản phẩm quốc gia...

Quảng Nam được quy hoạch và kêu gọi tư nhân đầu tư xây dựng và quản lý luồng tàu 5 vạn tấn phục vụ xuất nhập khẩu hàng hóa, hệ thống bến du lịch, tiếp nhận tàu du lịch đường biển quốc tế tại Chu Lai;…

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã đánh giá rất cao những thành quả mà tỉnh Quảng Nam đã đạt được trong những năm qua, đời sống của người dân đã được nâng cao lên nhiều so với trước và ghi nhận những đề xuất của Quảng Nam.

Bộ trưởng cũng lưu ý, Quảng Nam cần phát huy hơn nữa những thành quả đã đạt được, đồng lòng, đoàn kết thực hiện các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của Tỉnh.

Ngày hôm nay (6/7), Đoàn tiếp tục làm việc tại Quảng Ngãi.