Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp thép nâng cao sức cạnh tranh

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Bộ Công Thương, ngành thép được kỳ vọng có thêm điều kiện thu hút đầu tư, thúc đẩy sản xuất, xuất khẩu ra các thị trường mới khi đất nước ngày càng hội nhập mạnh mẽ. Tuy nhiên, Ngành vẫn phải cạnh tranh gay gắt với thép nhập khẩu đang thâm nhập mạnh vào thị trường Việt Nam.
Tình hình tiêu thụ thép những tháng cuối năm 2020 đang được dự báo có nhiều tin tích cực (ảnh: internet)
Tình hình tiêu thụ thép những tháng cuối năm 2020 đang được dự báo có nhiều tin tích cực (ảnh: internet)

Đặc biệt là ngành thép phải đối mặt với các vụ việc phòng vệ thương mại tại các thị trường xuất khẩu khiến xuất khẩu gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cùng với việc hỗ trợ doanh nghiệp trong các vụ việc điều tra, Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp ngành thép cần nâng cao năng lực cạnh tranh, cần tự chủ các nguồn nguyên liệu sản xuất ngay trong nước. Đồng thời, ngành thép nỗ lực khép kín từ khâu đầu vào đến sản xuất để loại trừ dần nguồn gốc xuất xứ từ các nước nhằm giảm đến mức thấp nhất việc các nước cho rằng Việt Nam lẩn tránh thuế.

Tháng 10/2020, sản lượng thép thô ước đạt 3.371 nghìn tấn, tăng 11% so với cùng kỳ; thép cán ước đạt 800 nghìn tấn, tăng 23,6% so với cùng kỳ; thép thanh, thép góc ước đạt hơn 922 nghìn tấn, giảm 0,1% so với cùng kỳ. Tính chung 10 tháng năm 2020, sản lượng sản xuất sắt thép thô; thép cán; thép thanh, thép góc đều tăng so với cùng kỳ năm 2019.

Dự báo về tình hình tiêu thụ thép những tháng cuối năm 2020, đại diện Hiệp hội Thép Việt Nam nhận định đang có những tín hiệu khả quan. Đó là việc đẩy nhanh các dự án đầu tư công. Nếu khối lượng công việc đó được đẩy nhanh vào cuối năm, chắc chắn sẽ có tác động tích cực đến sự phục hồi và tăng trưởng của ngành vật liệu xây dựng, trong đó có ngành thép.

Chuyên đề