Thiếu tướng Đỗ Văn Hoành, Phó thủ trưởng thường trực Cơ quan CSĐT Bộ Công an, ngày 5/9 đã ký quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm liên quan đến 9 dự án đất đai, đầu tư phát triển nhà ở thương mại tại tỉnh Bình Thuận.
Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết (trước đây là sân golf Phan Thiết)

Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết (trước đây là sân golf Phan Thiết)

Trước đó vào ngày 3/5/2021, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an có quyết định phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Theo đó, Văn phòng Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C01) tiến hành giải quyết nguồn tin về tội phạm “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”; “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các vấn đề này liên quan đến việc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất và phê duyệt giá đất tại 9 dự án đất đai, đầu tư phát triển nhà thương mại, xảy ra tại UBND tỉnh Bình Thuận và các đơn vị có liên quan.

Bộ Công an tạm đình chỉ giải quyết tố giác về 9 dự án "khủng" ở Bình Thuận ảnh 1

Dự án Khu liên hợp Hồ điều hòa Hưng Long

9 dự án gồm: Dự án Khu du lịch Hòn Lan, Dự án sân golf Phan Thiết, Dự án lấn biển và sắp xếp lại dân cư phường Đức Long (Hamubay), Dự án Biển Quê Hương, Dự án Trường mầm non Lê Quý Đôn, Khu thương mại dịch vụ và dân cư Tân Việt Phát 2 (lô đất số 18, 19 và 20), Dự án rừng dầu Hồng Liêm, Dự án Bồng lai tiên cảnh và du lịch sinh thái Xuân Quỳnh và Dự án Khu liên hợp Hồ điều hòa Hưng Long.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhận thấy, thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm đã hết. Cơ quan CSĐT đã yêu cầu UBND tỉnh Bình Thuận và các tổ chức, cá nhân cung cấp tài liệu nhưng đến nay do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, cả TP.Hà Nội và Bình Thuận đều thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16.

Điều này ảnh hưởng đến thời hạn xác minh và các cơ quan tổ chức, cá nhân chưa cung cấp đầy đủ các tài liệu có ý nghĩa quyết định đối với việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án.

Bộ Công an tạm đình chỉ giải quyết tố giác về 9 dự án "khủng" ở Bình Thuận ảnh 2

Dự án lấn biển và sắp xếp lại dân cư phường Đức Long (Hamubay)

Đồng thời, Cơ quan CSĐT Bộ Công An cũng đã trưng cầu giám định viên Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường giám định việc chấp hành quy định pháp luật trong lĩnh vực đất đai, đầu tư, quy hoạch và xây dựng của UBND tỉnh Bình Thuận, các sở ban ngành có liên quan và xác định hậu quả thiệt hại, nhưng vẫn chưa có kết quả.

Vì các lẽ trên, Cơ quan CSĐT Bộ Công an quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm theo quyết định phân công của Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Bộ Công an đối với 9 dự án nêu trên theo Điều 36 và điểm a,b, khoản 1, Điều 148 Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015.

Quyết định còn nêu khi có kết luận giám định, Cơ quan CSĐT Bộ Công an sẽ tiến hành phục hồi việc giải quyết nguồn tin về tội phạm nêu trên và xem xét, xử lý các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.

Bộ Công an tạm đình chỉ giải quyết tố giác về 9 dự án "khủng" ở Bình Thuận ảnh 3

Bên trong Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết

Được biết, các dự án mà Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị tỉnh Bình Thuận cung cấp hồ sơ, tài liệu hầu hết là các dự án đất đai, đầu tư phát triển nhà ở thương mại. Nhiều dự án nằm ở vị trí ven biển, “view đẹp” giữa trung tâm TP. Phan Thiết và được xem là “đất vàng”.

Trong số này có dự án bị các cán bộ nguyên là lãnh đạo tỉnh Bình Thuận gửi đơn tố cáo có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật.

Theo Lao động