#biến động
Dự thảo Luật Giá (sửa đổi): Cần cân bằng giữa yếu tố thị trường và quản lý của Nhà nước

Dự thảo Luật Giá (sửa đổi): Cần cân bằng giữa yếu tố thị trường và quản lý của Nhà nước

(BĐT) - Theo Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm Thành, Dự thảo Luật Giá (sửa đổi) được đưa ra lấy ý kiến tại Hội nghị Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách (5 - 7/4/2023) quy định khá chi tiết nhiều vấn đề về giá, nhưng còn thiên về quy tắc quản lý nhà nước, yếu tố hành chính nhiều hơn yếu tố thị trường, nặng về hoạt động của Bộ Tài chính và các cơ quan có liên quan, chưa xử lý hài hòa mối quan hệ này trong vấn đề giá. Điều này là chưa phù hợp với nền kinh tế thị trường.
Dệt may sẽ là nhóm doanh nghiệp đầu tiên phải tuân thủ tiêu chuẩn sinh thái mới được Liên minh châu Âu ban hành vào cuối tháng 3/2022. Ảnh: Internet

Thay đổi tư duy để bắt kịp xu hướng xanh hóa kinh tế

(BĐT) - Bối cảnh kinh tế đang có nhiều gam màu xám, khiến doanh nghiệp (DN) đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức về tiếp cận vốn, sụt giảm đơn hàng... Nhưng nếu nhận diện rõ, nắm bắt kịp thời, hòa nhịp với các xu thế mới như phát triển bền vững, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn..., thì đây sẽ là thời cơ để DN tạo ra đột phá, phát triển mạnh mẽ trong tương lai.
Giá vàng tăng giảm nhiều chiều trong sáng nay.

Giá vàng SJC biến động đầu tuần

Tăng ngay khi mở cửa, nhưng sau đó giá vàng SJC lại nhanh chóng điều chỉnh giảm vài chục nghìn đồng dù thị trường thế giới vẫn đi lên.
Barclays: Trung Quốc cần hạ giá nhân dân tệ tới 25%

Barclays: Trung Quốc cần hạ giá nhân dân tệ tới 25%

Việc hạ giá đồng nhân dân tệ mạnh tới khoảng 25% có thể là một trong những lựa chọn mà Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) nên xem xét để có thể kiểm soát tình trạng dòng vốn chảy ra ngoài và thay đổi tâm lý thị trường, theo Barclays Plc.
Xếp hàng dài chờ mua bằng được vàng ngày Thần tài

Xếp hàng dài chờ mua bằng được vàng ngày Thần tài

So với mọi năm lượng khách giao dịch tại các cơ sở kinh doanh của các doanh nghiệp vàng tăng mạnh do người dân đã biết về ngày thần tài nhiều hơn và đều có tâm lý muốn mua chút vàng lấy may cho cả năm.
Hà Nội: Giá nhà 2016 sẽ có biến động mạnh?

Hà Nội: Giá nhà 2016 sẽ có biến động mạnh?

Theo chỉ số giá BĐS quý IV/2015 tại Hà Nội của Savills Việt Nam, giá bán nhà sẽ bị tác động bởi khả năng có thể tăng lãi suất trong thời gian tới, đặc biệt đối với các dự án đang hoạt động.
Chứng khoán 2015: Hiệu ứng chính sách đã đi đâu?

Chứng khoán 2015: Hiệu ứng chính sách đã đi đâu?

Chốt lại 1 năm 2015 với hàng loạt chính sách mới được cho là có tính hỗ trợ thị trường nhưng trong năm qua, chứng khoán Việt Nam với chỉ báo chính là VN-Index chỉ tăng được hơn 6%. Hiệu ứng chính sách đã đi đâu hay bởi các biến động quá lớn của kinh tế toàn cầu đã làm lu mờ mọi kỳ vọng trước đó về 1 năm ấn tượng của chứng khoán Việt Nam?
Một số mặt hàng mới phổ biến trong tiêu dùng đã được bổ sung vào “rổ” hàng hoá tính CPI. Ảnh: Lê Tiên

Không có chuyện làm đẹp số liệu khi tính CPI

(BĐT) - Tổng cục Thống kê vừa công bố Danh mục hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng và quyền số tính chỉ số giá tiêu dùng (CPI) áp dụng cho giai đoạn 2016 -2020. Theo cách tính CPI cho giai đoạn này, thì quyền số tính CPI của từng nhóm hàng hóa đã có sự thay đổi đáng kể so với giai đoạn 2009 – 2014