Bị cưỡng chế hơn 3.140 tỷ đồng, Sabeco “tố” Cục thuế TPHCM “vi phạm pháp luật”

Sau khi bị cưỡng chế hơn 3.140 tỷ đồng trong ngày 28/12, Tổng giám đốc Sabeco cho biết, tổng công ty này đã tham vấn ý kiến với đơn vị tư vấn pháp lý độc lập và thấy có căn cứ để cho rằng “việc Cục thuế TPHCM thực hiện cưỡng chế như trên đã vi phạm pháp luật”.
Hơn 3.140 tỷ đồng đã bị cưỡng chế từ tài khoản của Sabeco trong ngày 28/12.
Hơn 3.140 tỷ đồng đã bị cưỡng chế từ tài khoản của Sabeco trong ngày 28/12.

Trong ngày 30/12, tức ngay trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2019, ông Neo Gim Siong Bennett – Tổng giám đốc Tổng công ty Bia Rượu Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco – mã SAB) đã phải ký văn bản gửi Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM (HSX) lên tiếng về vấn đề thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp này.

Trong văn bản nói trên, ông Bennett cho biết, vào ngày 28/12 vừa qua, Sabeco đã nhận tới 5 quyết định của Cục thuế TPHCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Sabeco.

Theo thông báo của Cục thuế TPHCM, đây là việc cưỡng chế liên quan đến số tiền mà cục thuế cho là “tiền phạt vi phạm hành chính về thuế tiêu thụ đặc biệt và tiền chậm nộp”.

Tuy nhiên, ông Bennett cho biết, quan điểm của Sabeco luôn rõ ràng và nhất quán từ năm 2015 khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán. Cụ thể, lãnh đạo công ty này khẳng định:

Thứ nhất, Sabeco không có bất kì hành vi sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Thứ hai, Sabeco đã luôn thực hiện đúng hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế và Cục thuế TPHCM trong những năm qua về vấn đề này.

Tổng giám đốc Sabeco cho biết, tổng công ty này đã tham vấn ý kiến với đơn vị tư vấn pháp lý độc lập và thấy có căn cứ để cho rằng “việc Cục thuế TPHCM thực hiện cưỡng chế như trên đã vi phạm pháp luật (cưỡng chế thi hành khi chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực), mâu thuẫn với chính hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Cục Thuế TPHCM về vấn đề này” – ông Bennett nhấn mạnh.

Tại văn bản này, Tổng giám đốc của Sabeco còn nêu rằng: Đặc biệt, sau khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán trái với các hướng dẫn trước đây (của Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế và Cục thuế TP. Hồ Chí Minh), Sabeco đã gửi nhiều văn bản giải trình, kiến nghị đến Kiểm toán Nhà nước và Thủ tướng chính phủ về việc tuân thủ pháp luật thuế của Sabeco theo đúng hướng dẫn của các cơ quan nhà nước cũng như mối quan ngại sâu sắc về việc lợi ích hợp pháp của Sabeco bị đe dọa do sự thiếu nhất quán trong quan điểm của các cơ quan nhà nước.

“Trong khi chưa có kết luận của Thủ tướng Chính phủ và chưa có bất kì quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Sabeco, Sabeco không đồng ý với việc cưỡng chế thi hành của Cục thuế TP HCM và Sabeco buộc phải thực hiện các hành động pháp lí cần thiết ngay lập tức để bảo vệ lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp”, ông Bennett đưa ra lời lẽ cứng rắn tại thông báo.

Ngay trong đợt nghỉ Tết Dương lịch, CEO của Sabeco vẫn gửi thông báo về vụ bị cưỡng chế thuế

Trước đó, vào ngày 24/12, Cục Thuế TPHCM đã có thông báo về số tiền chậm nộp thuế và tiền nộp vi phạm hành chính của Sabeco theo kết luận của Thanh tra Chính phủ là hơn 3.140 tỷ đồng. Trong đó, số chậm nộp thuế tiêu thụ đặc biệt năm 2007 đến 2015 hơn 2.645 tỷ đồng và tiền phạt vi phạm hành chính hơn 494 tỷ đồng.

Tuy nhiên, 3 ngày sau khi nhận được thông báo, do Sabeco không nộp thuế theo thông báo nên phía Cục Thuế TP HCM đã ra quyết định cưỡng chế nộp phạt trong 28/12. Số tiền nói trên được cưỡng chế từ tài khoản của Sabeco tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) - Chi nhánh 4.

Chuyên đề