Bị cảnh báo liên tục, nhà đầu tư bán tháo đẩy Bitcoin lao dốc về dưới 48.000 USD

0:00 / 0:00
0:00
Vấp phải nhiều hoài nghi và cảnh báo, giá Bitcoin “đổ đèo” hơn 15%, tuột khỏi mốc 48.000 USD...
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giá Bitcoin sụt mạnh ngày 23/1, trong bối cảnh những hoài nghi ngày càng lớn về độ bền của đợt tăng giá "kinh hoàng" mà đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới đang trải qua.

Vào lúc 15h30 chiều theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com là 47.903 USD, trượt 15,3% so với thời điểm cách đó 24 tiếng. Dù vậy, trong vòng 1 năm trở lại đây, giá Bitcoin vẫn tăng gần 390%, hãng tin Bloomberg cho hay.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Janet Yellen và nhà sáng lập Microsoft Bill Gates là những nhân vật tầm cỡ mới nhất tham gia vào cuộc tranh luận về Bitcoin. Ông Gates cảnh báo nhà đầu tư có thể bị cuốn phăng trong những "cơn điên" đầu cơ, còn bà Yellen nói Bitcoin là một phương thức "cực kỳ thiếu hiệu quả" để thực hiện các giao dịch.

Ngoài ra, giá Bitcoin còn bị ảnh hưởng bởi những dự báo cho rằng, sự phục hồi kinh tế toàn cầu sau đại dịch Covid-19 rốt cục sẽ khiến các ngân hàng trung ương phải rút lại những chính sách tiền tệ siêu nới lỏng - một nhân tố đã đẩy giá Bitcoin tăng vọt thời gian gần đây.

Theo Miller Tabak + Co., trên phương diện kỹ thuật, giá Bitcoin có vẻ đang bị kéo căng quá mức. Một báo cáo vào cuối tuần của công ty này nói rằng chỉ số sức mạnh tương đối hàng tháng của Bitcoin đã rơi vào trạng thái "cực kỳ quá mua" (extremely overbought).

Trước khi ông Gates và bà Yellen xuất hiện, cuộc tranh luận về Bitcoin chủ yếu nằm dưới sự thống trị của tỷ phú Elon Musk - Tổng giám đốc (CEO) hãng xe điện Tesla. Vào cuối tuần, ông Musk viết trên Twitter rằng giá Bitcoin "có vẻ cao", nhưng trước đó có nói đồng tiền ảo này là một phiên bản "đỡ ngốc hơn" của tiền mặt.

Những người tin vào Bitcoin lập luận rằng đồng tiền kỹ thuật số này là một phương tiện hữu hiệu để ngăn ngừa những rủi ro như lạm phát tăng. Họ cũng nhấn mạnh việc Bitcoin thu hút sự chú ý ngày càng lớn của các doanh nghiệp và nhà đầu tư dài hạn.

Trái lại, những người có niềm tin thấp ở Bitcoin cho rằng sau đợt tăng này, Bitcoin sẽ lại lao dốc như những gì đã diễn ra vào năm 2017-2018.

"Đây chẳng qua là một tài sản đầu cơ đơn thuần", chuyên gia Nader Naeimi thuộc AMP Capital Investors phát biểu.

Chuyên gia Annabelle Huang thuộc Amber Group thì nói rằng một đợt giảm giá của Bitcoin là điều không có gì đáng ngạc nhiên, "xét tới việc mức độ dùng đòn bẩy đã trở nên quá lớn để đầu cơ giá lên những đồng tiền ảo chính".

Chuyên đề