(BĐT) -  Theo Financial Times, Tập đoàn Berkshire Hathaway đang chuẩn bị đầu tư hơn 570 triệu USD vào công ty cơ sở dữ liệu đám mây Snowflake - bước ngoặt mới nhất trong chiến lược đầu tư của tỷ phú Warren Buffett.
Berkshire Hathaway đầu tư vào cổ phiếu công nghệ IPO

Hôm 8/9, Snowflake đã đệ trình một bản báo cáo bạch sửa đổi để thực hiện IPO, nội dung cho biết Berkshire Hathaway sẽ mua khoảng 250 triệu USD cổ phiếu với giá IPO và 4 triệu USD từ Saleforce. Theo đó, 2 thương vụ đầu tư này sẽ có giá trị khoảng 600 triệu USD, nếu cổ phiếu Snowflake được niêm yết với giá 80 USD/cổ phiếu. Công ty cho biết kế hoạch huy động hơn 2 tỷ USD khi bán 28 triệu cổ phiếu trong đợt IPO.

Trước đó, tháng 2/2020, Snowflake huy động được 479 triệu USD với mức định giá 12,4 tỷ USD từ những nhà đầu tư bao gồm Dragoneer Investment Group và Salesforce Ventures - một nhánh của Salesforce.

Việc Berkshire Hathaway tham gia vào phiên IPO của Snowflake là một điều bất ngờ, bởi tỷ phú Warren Buffett thường tránh xa các cuộc IPO. "Tôi không nghĩ Berkshire Hathaway từng mua cổ phiếu mới phát hành nào trong 54 năm qua", ông Buffett cho biết hồi tháng 5/2019.

Ngoài ra, từ lâu, ông Buffett đã nổi tiếng với việc tránh đầu tư vào công nghệ bởi ông cho rằng đây là lĩnh vực dễ biến động đột ngột. Tuy nhiên, quan điểm này đã thay đổi vào năm 2011 khi ông đặt cược vào IBM, ở thời điểm nhà sản xuất máy tính tuyên bố đã xây dựng mô hình tài chính vững chắc, giúp họ có thể dự báo lợi nhuận trong 5 năm và tránh sự biến động trong ngành.

Dẫu vậy, IBM đã đánh mất thị phần trước các đối thủ trong lĩnh vực đám mây và giá cổ phiếu đã giảm 30% so với mức ban đầu mà Berkshire Hathaway đầu tư. Sau đó, vị tỷ phú đã bán hết cổ phần trong IBM và mua cổ phiếu Apple.