(BĐT) - Ngày 30/9/2021, Khu du lịch Cần Giờ sẽ được UBND TP.HCM cho phép mở cửa hoạt động trở lại. Liệu đằng sau động thái này của chính quyền Thành phố, thị trường bất động sản ở đây, nhất là bất động sản du lịch có được hâm nóng sau một quá trình nguội lạnh?
Khi hàng loạt công trình giao thông được phê duyệt và đi vào thi công, bất động sản Cần Giờ sẽ khởi sắc. Ảnh minh họa: Internet

Khi hàng loạt công trình giao thông được phê duyệt và đi vào thi công, bất động sản Cần Giờ sẽ khởi sắc. Ảnh minh họa: Internet

Theo khảo sát của phóng viên, trên trang muaban.net, thông tin chào bán bất động sản khu vực Cần Giờ thời gian gần đây vẫn đăng tải khá đều đặn. Diện tích đất rao bán có sự khác nhau, từ vài chục m2 đến hàng ngàn m2, với giá từ vài trăm triệu đến vài chục tỷ đồng.

So với các quận, huyện khác của Thành phố, do xa trung tâm, cơ sở vật chất chưa phát triển nên huyện Cần Giờ có bất động sản tương đối rẻ. Vì vậy, nhiều người có nhu cầu mua để ở, kinh doanh hoặc phục vụ cho nông nghiệp thường chọn điểm đến là Cần Giờ.

Trao đổi qua điện thoại, một "cò" đất ở đây cho biết, với việc mở cửa du lịch Cần Giờ vào cuối tháng 9 và việc nới lỏng giãn cách xã hội toàn Thành phố vào đầu tháng 10 năm nay, chắc chắn sẽ có nhiều người tìm đến Cần Giờ để đầu tư bất động sản.

Lý do vì Cần Giờ là huyện duy nhất tại TP.HCM có biển, còn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai gần, nhưng chưa có sự đầu tư xứng tầm từ các nhà đầu tư bất động sản.

Tuy nhiên, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam cho rằng, việc mở cửa trở lại hoạt động du lịch Cần Giờ vẫn chưa thể giúp bất động sản ở đây chuyển động, nếu có đi nữa thì là hoạt động tương đối cục bộ. Chắc chắn thị trường sẽ cần thêm thời gian và một số yếu tố tác động khác thì mới có thể xuất hiện hiện tượng tăng giá bất động sản.

Loại hình bất động sản nổi bật nhất ở Cần Giờ lâu nay là đất nền bởi giá bán còn rẻ, phù hợp với nhu cầu của nhiều người. Với diện tích khoảng 100 m2 nhưng giá chỉ khoảng 700 triệu đồng ở các tuyến đường tương đối thuận lợi thì mặt bằng giá chung này không phải là cao.

Ngoài mua để đầu tư và an cư, nhiều người có tài chính mạnh thường chọn những khu đất mặt tiền biển có diện tích lớn để kinh doanh dịch vụ du lịch. Vì vậy, khi du lịch hoạt động bình thường trở lại, giá đất tại những vị trí này được kỳ vọng sẽ chuyển biến tích cực.

Đặc biệt, khi hàng loạt công trình giao thông được phê duyệt và đi vào thi công như Dự án xây dựng cầu Cần Giờ, tạo điều kiện rút ngắn việc di chuyển về Thành phố, hay tuyến đường cao tốc Bến Lức - Long Thành chuẩn bị đi vào khai thác chạy qua Cần Giờ sẽ có thể làm cho giá trị của vùng đất này tăng cao.

Một chuyên gia bất động sản cho hay, giá trị bất động sản phụ thuộc vào rất nhiều vào hạ tầng, nó sẽ tăng lên khi có đường đi qua, có cầu dẫn đến, trung tâm thương mại, hay bất kỳ tiện ích nào "mọc" lên gần đó. Thị trường bất động sản Cần Giờ chưa thể đột phá ngay sau khi hết giãn cách xã hội nhưng trong tương lai gần là hoàn toàn có thể.