Bản tin thời sự sáng 3/9

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là gần 29 nghìn lượt người vào Lăng viếng Bác trong ngày Quốc khánh 2/9; giá xăng sẽ giảm nhẹ vào kỳ điều hành ngày 5/9 tới; cầu Mỹ Thuận 2 đạt gần 60% tiến độ sau 30 tháng xây dựng; Ngân hàng Nhà nước bơm ra gần 20.000 tỷ đồng trước dịp lễ 2/9…

Gần 29 nghìn lượt người vào Lăng viếng Bác trong ngày Quốc khánh 2/9

Theo Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong ngày Quốc khánh 2/9, đã đón tiếp, phục vụ tận tình, chu đáo 28.668 lượt khách vào Lăng viếng Bác.

Trong ngày Quốc khánh 2/9, gần 29 nghìn lượt người vào Lăng viếng Bác

Trong ngày Quốc khánh 2/9, gần 29 nghìn lượt người vào Lăng viếng Bác

Theo Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, trong ngày Quốc khánh 2/9, cán bộ, nhân viên, chiến sỹ Ban Quản lý đã đón tiếp, phục vụ tận tình, chu đáo 28.668 lượt khách vào Lăng viếng Bác; bảo đảm an toàn tuyệt đối khu vực.

Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội đã tổ chức phục vụ bánh ngọt, nước uống miễn phí cho đồng bào và khách quốc tế vào Lăng viếng Bác. Đây là hoạt động được tổ chức thường xuyên vào các dịp kỷ niệm đặc biệt tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Những món quà nhỏ được cán bộ, nhân viên, chiến sỹ trao tận tay từng vị khách.

Theo lịch, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa đón nhân dân và khách quốc tế vào viếng Bác đến 10 giờ 30 phút. Tuy nhiên, trong ngày Quốc khánh 2/9, khi nhân dân ở khắp mọi miền Tổ quốc đều chung niềm mong mỏi được nhìn thấy Bác, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã kéo dài thời gian mở cửa Lăng để đón tiếp nhân dân, khách quốc tế được vào Lăng viếng Bác.

Giá xăng sẽ giảm nhẹ vào kỳ điều hành ngày 5/9 tới

Nếu được điều chỉnh ngày 1/9, giá xăng dự kiến tăng. Tuy nhiên, khi lịch điều chỉnh được lùi sang ngày 5/9, giá xăng dự báo sẽ giảm vài trăm đồng mỗi lít, dầu thì tăng.

Khi lịch điều chỉnh được lùi sang ngày 5/9, giá xăng dự báo sẽ giảm vài trăm đồng mỗi lít

Khi lịch điều chỉnh được lùi sang ngày 5/9, giá xăng dự báo sẽ giảm vài trăm đồng mỗi lít

Theo quy định, giá xăng dầu được điều chỉnh vào ngày 1/9. Tuy nhiên, do kỳ điều chỉnh này trùng kỳ nghỉ lễ Quốc khánh nên lịch được lùi sang 5/9.

Theo lãnh đạo một doanh nghiệp xăng dầu, giá xăng dầu thế giới biến động rất mạnh. Ông dự báo, trong kỳ điều hành ngày 5/9, giá xăng trong nước có thể giảm từ 400 đến 600 đồng mỗi lít, còn dầu sẽ tăng khoảng 2.000 đồng.

Dữ liệu cập nhật của Bộ Công Thương cũng cho thấy xu hướng đi xuống của giá xăng dầu trên thị trường Singapore trong những ngày gần đây.

Cụ thể, xăng RON 92 giao dịch hôm 31/8 được ghi nhận ở mức hơn 97 USD, trong khi trước đó một ngày vẫn gần 110 USD/thùng. Tương tự, giá RON 95 là 111 USD/thùng hôm 30/8 và sau đó một ngày sụt xuống chỉ còn 100 USD.

Giá dầu thế giới được ghi nhận vào phiên giao dịch ngày 2/9 (theo giờ Việt Nam) trên Oilprice vẫn có xu hướng giảm. Cụ thể, dầu thô WTI của Mỹ giảm mạnh 2,25 USD, còn 87,84 USD/thùng, giá dầu Brent giảm 2,42 USD, giảm xuống mức 94,14 USD/thùng.

Cầu Mỹ Thuận 2 đạt gần 60% tiến độ sau 30 tháng xây dựng

Sau 30 tháng thi công, Dự án Cầu Mỹ Thuận 2 tổng vốn 5.000 tỷ đồng, bắc qua sông Tiền đạt gần 60% tiến độ, dự kiến hoàn thành cuối năm 2023.

Dự án Cầu Mỹ Thuận 2 bắc qua sông Tiền, nối tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long với tổng chiều dài 6,61 km

Dự án Cầu Mỹ Thuận 2 bắc qua sông Tiền, nối tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long với tổng chiều dài 6,61 km

Dự án Cầu Mỹ Thuận 2 khởi công tháng 2/2020, bắc qua sông Tiền, nối tỉnh Tiền Giang và Vĩnh Long với tổng chiều dài 6,61 km; điểm đầu nối Dự án Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận; điểm cuối kết nối cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ. Trong đó, cầu chính dài hơn 1,9 km, được đầu tư hoàn chỉnh 6 làn xe, vận tốc thiết kế 80 km/h.

Cầu được xây cách cầu Mỹ Thuận hiện hữu khoảng 300 m về phía thượng lưu; đến nay tiến độ đạt gần 60%, vượt 3,5% so với kế hoạch.

Theo Ban Quản lý dự án 7 (chủ đầu tư), đường dẫn cầu Mỹ Thuận 2 phía tỉnh Tiền Giang qua địa bàn hai xã An Hữu và Hòa Hưng, huyện Cái Bè với tổng chiều dài 4,3 km đến nay đã đạt hơn 91%, đấu nối với công trình cầu chính vượt sông Tiền đang xây dựng..

Cầu Mỹ thuận 2 là một dự án cầu dây văng lớn, phức tạp với nhịp chính dây văng dài 650 m, hai trụ tháp cao 125,5 m.

Theo ông Nguyễn Đình Trung, cán bộ điều hành Dự án Cầu Mỹ Thuận 2, đến thời điểm này, công trình cầu chính dây văng đạt 16%, vượt 3,25 % kế hoạch.

Ngân hàng Nhà nước bơm ra gần 20.000 tỷ đồng trước dịp lễ 2/9

Để hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng thương mại, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã bơm ròng gần 20.000 tỷ đồng trong hai ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ 2/9.

NHNN đã bơm ròng gần 20.000 tỷ đồng trong hai ngày làm việc cuối cùng trước dịp lễ 2/9. Ảnh minh họa

NHNN đã bơm ròng gần 20.000 tỷ đồng trong hai ngày làm việc cuối cùng trước dịp lễ 2/9. Ảnh minh họa

Theo số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước, cơ quan này đã thực hiện bơm ròng ra thị trường gần 20.000 tỷ đồng trong hai ngày làm việc cuối cùng trước kỳ nghỉ lễ 2/9 kéo dài.

Đáng chú ý, trong hai phiên này, cơ quan quản lý tiền tệ đã không thực hiện bất kỳ giao dịch bán tín phiếu nào để không rút tiền VNĐ khỏi thị trường, trong khi những phiên trước đó, NHNN vẫn đều đặn thực hiện rút ròng với giá trị bình quân hàng nghìn tỷ đồng/phiên.

Không chỉ đảo chiều dòng tiền bơm - rút trên thị trường mở để hỗ trợ thanh khoản các ngân hàng thương mại, hai phiên giao dịch gần nhất còn ghi nhận số lượng thành viên tham gia vay mượn tiền từ NHNN tăng cao với 14 thành viên tham gia đấu thầu phiên 30/8 (trong đó có 9 thành viên trúng thầu) và 10/10 thành viên tham gia đấu thầu/trúng thầu phiên 31/8.

Đi cùng với đó là lãi suất trúng thầu tăng vọt từ 4%/năm lên 4,5%/năm. Diễn biến này cho thấy nhu cầu thanh khoản của các ngân hàng thương mại đã tăng cao hơn trước kỳ nghỉ lễ 2/9. Kết quả là các nhà băng này phải chấp nhận vay mượn tiền từ NHNN với mức lãi suất đắt hơn.

Ngoài ra, với việc tín phiếu NHNN mua từ các ngân hàng thương mại đợt này chỉ có kỳ hạn 7 ngày, gần 20.000 tỷ đồng được NHNN bơm ra kể trên sẽ quay lại thị trường ngay trong tuần sau. Như vậy, đây là giao dịch với mục đích chính là để hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng khi nhu cầu tiền mặt của người dân tăng cao dịp lễ 2/9.

Đã giải cứu hơn 600 người bị lừa sang Campuchia làm việc

Tính đến thời điểm hiện tại, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp với cơ quan chức năng đưa hơn 600 công dân bị lừa, môi giới lao động trái phép về nước an toàn.

Một gia đình ở Gia Lai trình báo công an về việc con gái bị lừa sang Campuchia

Một gia đình ở Gia Lai trình báo công an về việc con gái bị lừa sang Campuchia

Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, những ngày qua, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã tích cực trao đổi, hợp tác với các cơ quan chức năng sở tại trong việc hỗ trợ, giải cứu các công dân bị lừa đảo, môi giới lao động trái phép tại Campuchia.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đề nghị phía Campuchia không xử phạt hành chính những người này.

Bên cạnh đó, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao cũng chủ động trao đổi, đề xuất với các cơ quan chức năng trong nước như bộ đội biên phòng, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, các địa phương có đường biên giới với Campuchia áp dụng cơ chế xác minh nhanh, tiếp nhận ngay những công dân được giải cứu.

Kết quả, ngày 26/8, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Shihanoukville đã phối hợp với các lực lượng chức năng Campuchia giải cứu 63 lao động Việt Nam. Đến chiều 29/8, Tổng Lãnh sự quán đã phối hợp với Đồn biên phòng Hà Tiên (tỉnh Kiên Giang) đưa những người này về nước.

Như vậy, đến nay, Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước và Campuchia đưa về nước hơn 600 công dân bị lừa, môi giới lao động bất hợp pháp. Các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia cũng đang xác minh nhân thân một số người được phía Campuchia giải cứu, không có giấy tờ và sẽ sớm đưa về nước.

Hà Nội thúc đẩy nhanh tiến độ xây dựng cây cầu 8.670 tỷ qua sông Hồng

UBND TP. Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị, triển khai dự án đầu tư xây dựng cầu theo đúng quy định hiện hành.

Phương án kiến trúc cầu vượt Trần Hưng Đạo dự kiến được xây dựng

Phương án kiến trúc cầu vượt Trần Hưng Đạo dự kiến được xây dựng

UBND TP. Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt kết quả thi tuyển phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Thành phố tổ chức, được Hội đồng thi tuyển phương án kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo đánh giá, xếp hạng.

Cầu Trần Hưng Đạo nằm giữa phạm vi cầu Chương Dương và cầu Vĩnh Tuy, kết nối phố Trần Hưng Đạo tại khu vực các quận Hoàn Kiếm - Hai Bà Trưng sang đường Nguyễn Văn Linh, Vũ Đức Thận, quận Long Biên.

Điểm đầu cầu Trần Hưng Đạo dự kiến được xây dựng tại ngã năm giao giữa các tuyến phố Trần Hưng Đạo - Trần Thánh Tông - Lê Thánh Tông - Tăng Bạt Hổ - Hàn Thuyên. Điểm cuối cầu được xây dựng tại nút giao với đường Nguyễn Văn Linh, Vũ Đức Thận.

Cầu Trần Hưng Đạo là công trình giao thông cấp đặc biệt, có chiều dài 2,4km, tổng mức đầu tư khoảng 8.670 tỷ đồng. Cầu Trần Hưng Đạo có 6 làn xe cơ giới, các làn xe hỗn hợp, xe thô sơ và hè đi bộ hai bên. Vận tốc thiết kế tối đa tại cây cầu này là 80km/h.

Cây cầu nối quận Hoàn Kiếm với quận Long Biên, sử dụng kết cấu cầu chính dạng vòm thép, mặt cắt ngang cầu tại giữa nhịp rộng 40,66m, tại trụ cầu rộng 47,76m.

Ý tưởng kiến trúc đạt giải nhất cuộc thi thiết kế cầu Trần Hưng Đạo có phương án kiến trúc với hai đường cong lượn sóng bên bờ sông Hồng, kết cấu vòm chính là 2 đường cong tiếp xúc nhau lặp lại 6 nhịp tạo hình mang biểu tượng vô cực.

Thép Pomina bị nghi ngờ khả năng hoạt động

Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Thép Pomina khi doanh nghiệp này lỗ 23 tỷ đồng trong nửa năm và nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn.

Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Thép Pomina

Kiểm toán nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục của Thép Pomina

Báo cáo tài chính soát xét bán niên của Công ty CP Thép Pomina (mã chứng khoán: POM) có nhiều thay đổi so với báo cáo tự lập trước đó.

Ban đầu, Công ty công bố doanh thu thuần nửa đầu năm đạt 8.153 tỷ đồng nhưng con số này giảm gần 50 tỷ đồng sau kiểm toán. Kiểm toán thông báo Công ty lỗ 23 tỷ đồng sau khi trừ chi phí lãi vay hơn 200 tỷ đồng cộng thêm chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp trong khi ban đầu ban lãnh đạo cho biết có lãi 8 tỷ đồng. Kết quả này giảm mạnh so với khoản lãi gần 220 tỷ đồng của nửa đầu năm ngoái.

Theo lý giải của Ban lãnh đạo Thép Pomina, việc trích lập thêm dự phòng giảm giá hàng tồn kho khi giá sắt thép giảm liên tục khiến kết quả kinh doanh đảo chiều từ lãi thành lỗ.

Khoản lỗ cộng thêm nợ ngắn hạn vượt quá tài sản ngắn hạn 1.000 tỷ đồng khiến kiểm toán nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của Công ty. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo khẳng định tình trạng này sẽ sớm được khắc phục khi dự án lò cao chính thức hoạt động trong nửa cuối năm. Ngoài ra, để giải quyết tình trạng mất cân đối vốn, Công ty đang thu xếp nguồn tài trợ bổ sung từ phát hành cổ phiếu 700 tỷ đồng và vay ngân hàng 500 tỷ đồng.

Tính đến cuối tháng 6, Thép Pomina đang nợ hơn 12.600 tỷ đồng. Tổng tài sản của Công ty xấp xỉ 16.300 tỷ đồng, trong đó hàng tồn kho gần 5.300 tỷ đồng.

Chuyên đề