Bản tin thời sự sáng 27/3

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là đề xuất đăng kiểm viên không bắt buộc có bằng đại học; công an TP.HCM ra quân cấp CCCD gắn chip cho học sinh; sắp đấu giá đất nhiều huyện ven đô Hà Nội, có lô khởi điểm gần 10 tỷ đồng; cao tốc Nha Trang - Cam Lâm sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6 tới…

Đề xuất đăng kiểm viên không bắt buộc có bằng đại học

Cục Đăng kiểm đề xuất cấp chứng chỉ đăng kiểm viên cho người có trình độ trung cấp, cao đẳng chứ không riêng người tốt nghiệp đại học như hiện nay.

Sát hạch cấp chứng chỉ đăng kiểm viên tại Hà Nội

Sát hạch cấp chứng chỉ đăng kiểm viên tại Hà Nội

Sáng 26/3, lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, cơ quan này đang đề xuất sửa đổi Nghị định 139/2018 quy định về kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới nhằm xóa điểm nghẽn trong đăng kiểm hiện nay.

Cơ quan soạn thảo đề xuất cho phép người có trình độ trung cấp, cao đẳng kỹ thuật cơ khí, có kinh nghiệm làm việc trong các xưởng sửa chữa, bảo dưỡng ôtô, có thời gian thực tập nghiệp vụ được thi sát hạch và cấp chứng chỉ đăng kiểm viên. Quy định hiện hành bắt buộc đăng kiểm viên có trình độ chuyên môn đại học chuyên ngành kỹ thuật cơ khí.

Đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, đăng kiểm là ngành nghề kỹ thuật, những người làm kỹ thuật có tay nghề cũng có thể trở thành đăng kiểm viên, không nhất thiết có bằng đại học.

Hiện nay, tiêu chuẩn của đăng kiểm viên khá cao, bao gồm: tốt nghiệp đại học chuyên ngành đào tạo kỹ thuật cơ khí, có tối thiểu 12 tháng thực tập nghiệp vụ đăng kiểm viên, đạt kết quả đánh giá đạt yêu cầu. Đăng kiểm viên bậc cao ngoài trình độ trên còn phải có kinh nghiệm là đăng kiểm viên tối thiểu 36 tháng, đạt yêu cầu nghiệp vụ đăng kiểm viên xe cơ giới bậc cao.

Công an TP.HCM ra quân cấp CCCD gắn chip cho học sinh

Sáng 26/3, công an TP.HCM đã ra quân đợt cao điểm "nước rút" cấp Căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử cho học sinh.

Công an Quận 8 triển khai cấp CCCD gắn chíp cho học sinh trên địa bàn

Công an Quận 8 triển khai cấp CCCD gắn chíp cho học sinh trên địa bàn

Từ nay đến hết ngày 31/3, lực lượng Công an TP.HCM sẽ tập trung ưu tiên cấp CCCD gắn chip cho công dân là học sinh có năm sinh từ 2004 - 2008.

Từ 7 giờ 30 phút đến 21 giờ tất cả các ngày trong tuần, kể cả thứ Bảy và Chủ nhật, học sinh trong độ tuổi trên đều có thể đến cơ quan công an gần nhất để làm thủ tục cấp CCCD gắn chip, nhằm đảm bảo giấy tờ cần thiết để tham gia các kỳ thi chuyển cấp sắp tới.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho học sinh, trong đợt cao điểm này, lực lượng công an TP.HCM sẽ cấp CCCD gắn chip theo chủ trương: Không phân biệt nơi thường trú và không yêu cầu học sinh quay về địa phương để lấy số định danh đối với trường hợp thiếu thông tin.

Sắp đấu giá đất nhiều huyện ven đô Hà Nội, có lô khởi điểm gần 10 tỷ đồng

Trong tháng 4 tới đây, nhiều huyện ở Hà Nội liên tục tổ chức đấu giá đất với giá khởi điểm có nơi gần 10 tỷ đồng/thửa đất.

Một khu đất đấu giá ở Đông Anh

Một khu đất đấu giá ở Đông Anh

Công ty Đấu giá hợp danh số 5 Quốc gia vừa ra thông báo đấu giá đất của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Sóc Sơn. Cụ thể, quyền sử dụng đất của 22 thửa đất có diện tích từ 89,1 - 200 m2 mỗi lô tại thôn Dược Thượng, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn (đợt 6) sẽ được đấu giá vào sáng ngày 15/4 tại Hội trường UBND huyện Sóc Sơn.

22 thửa đất trên có mức giá khởi điểm 45 - 49,7 triệu đồng/m2, cá biệt có lô 200 m2 có giá khởi điểm gần 10 tỷ đồng.

Tương tự, Công ty Đấu giá hợp danh Sơn Thịnh cũng vừa ra thông báo đấu giá tài sản của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Đông Anh. Theo đó, vào ngày 8/4 tới, công ty này sẽ tổ chức đấu giá quyền sử dụng 27 lô đất tại 7 xã gồm Kim Nỗ, Thụy Lâm, Đại Mạch, Đông Hội, Mai Lâm, Dục Tú, Liên Hà, huyện Đông Anh. Các lô đất với diện tích từ 65,3 - 124,78 m2, giá khởi điểm từ 20,8 - 60,9 triệu đồng/m2.

Đáng chú ý, trong lần đấu giá này, không ít lô đất giá khởi điểm khoảng 4,2 - 7,3 tỷ đồng. Đơn cử, lô đất 120 m2 tại điểm X1, Đông Hội và Mai Lâm có giá khởi điểm 7,3 tỷ đồng (tương đương 60,9 triệu đồng/m2).

Cũng trong tháng 4 tới, hàng loạt lô đất tại huyện Thạch Thất sẽ được mang ra đấu giá. Trong đó, 21 lô đất tại khu Đầu Cầu Dưới, thôn Thái Hòa, xã Bình Phú của huyện này có giá khởi điểm từ 4,7 - 5,3 tỷ đồng/lô.

Cũng tại huyện Thạch Thất, 15 lô đất tại khu Đồng Cháy, xã Hương Ngải có diện tích từ 134 - 163 m2/lô, với giá khởi điểm từ 4,99 - 6,71 tỷ đồng/lô.

Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6 tới

Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm là 1 trong 3 dự án thành phần thuộc Dự án cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 1 (2017 - 2020) được đầu tư theo hình thức PPP (hợp tác công tư). Hiện Dự án đang triển khai nước rút để vận hành kỹ thuật vào tháng 6, tiến tới đưa vào khai thác tháng 9/2023, vượt tiến độ 3 tháng so với hợp đồng.

Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6 tới

Cao tốc Nha Trang - Cam Lâm sẽ kịp vận hành kỹ thuật vào tháng 6 tới

Theo báo cáo của Ban điều hành Dự án, đến nay, việc giải phóng mặt bằng đã cơ bản hoàn thành. Sản lượng thực hiện các gói thầu xây lắp từ khởi công đến nay đạt gần 82%.

Theo lãnh đạo Công ty TNHH Đầu tư đường cao tốc Nha Trang - Cam Lâm (doanh nghiệp dự án), tuyến cao tốc có 3 gói thầu xây lắp; trong đó có Gói xây lắp XL2 (Km29+800 - Km54+00) đã hoàn thành.

Riêng Gói xây lắp XL1 (Km5+783 - Km29+800) cũng đã cơ bản hoàn thành thảm bê tông nhựa C19, nhiều đoạn tuyến đã hoàn thành thảm bê tông nhựa C12.5 (lớp trên cùng). Hiện đơn vị thi công đang triển khai các mũi thi công để hoàn các đoạn tuyến thảm bê tông nhựa, cầu, cống thoát nước, hầm chui dân sinh, hộ lan, hàng rào, các hạng mục an toàn giao thông như sơn, kẻ vạch đường, biển báo…

Gói xây lắp XL3 triển khai các hạng mục như hầm Dốc Sạn, hệ thống giao thông thông minh (ITS). Hạng mục hầm Dốc Sạn được đánh giá là công trình quan trọng nhất trong dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm. Hầm có 2 ống A và B với tổng chiều dài khoảng 1,5 km (mỗi ống khoảng 750 m). Hiện nay, phía cửa Bắc và cửa Nam của hầm Dốc Sạn đã hoàn thiện gia cố mái ta luy cửa hầm, đang thi công hoàn thiện chống thấm hầm; bê tông cốt thép vỏ hầm; hệ thống thoát nước trong, ngoài hầm; gia cố cửa hầm.

Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Nha Trang - Cam Lâm có tổng chiều dài 49,11 km. Dự án được khởi công xây dựng từ ngày 2/9/2021. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 7.600 tỷ đồng.

VASCO dừng bay trước 20 ngày khi sân bay Điện Biên đóng cửa

Trong khi còn 20 ngày nữa mới đến thời điểm đóng cửa tạm thời sân bay Điện Biên để phục vụ nâng cấp nhưng VASCO đã dừng tất các các chuyến bay đi/đến Điện Biên từ ngày 26/3.

Hiện chỉ còn hãng Bamboo Airways duy trì các chuyến bay đi/đến sân bay Điện Biên

Hiện chỉ còn hãng Bamboo Airways duy trì các chuyến bay đi/đến sân bay Điện Biên

Bà Lò Thị Yên - Giám đốc Cảng hàng không Điện Biên cho biết, ngày 26/3 không có chuyến bay nào của VASCO, theo lịch thì chỉ còn các chuyến bay của Bamboo Airways.

Trước đó, hãng VASCO đã dừng bán vé các chuyến bay đi/đến Điện Biên từ 26/3. Sau đó Cục Hàng không Việt Nam đã có thông báo yêu cầu các hãng duy trì khai thác đường bay đến thời điểm đóng cửa sân bay Điện Biên (0h ngày 15/4/2023).

Trước đó, liên quan đến Dự án Mở rộng, nâng cấp sân bay Điện Biên, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã ban hành quyết định đóng cửa tạm thời sân bay Điện Biên từ ngày 15/4.

Sau đó, Cục Hàng không Việt Nam đã có thông báo yêu cầu các đơn vị liên quan và các hãng hàng không (VASCO và Bamboo Airways) duy trì các chuyến bay đến ngày 15/4; không để gián đoạn các chuyến bay trước khi đóng cửa tạm sân bay Điện Biên.

Tuy nhiên, đến nay chỉ có hãng Bamboo Airways đã có điều chỉnh các chuyến bay theo yêu cầu của Cục Hàng không Việt Nam. Còn hãng VASCO vẫn dừng bay từ ngày 26/3, tức là trước 20 ngày khi quyết định đóng cửa tạm thời sân bay Điện Biên của Bộ GTVT có hiệu lực.

Liên tục chậm tiến độ, một nhà thầu thi công Quốc lộ 8A bị cắt chuyển khối lượng

Công ty CP 208 không huy động được thiết bị, máy móc, nhân lực nên bị điều chuyển khối lượng thi công gói thầu ở Dự án Quốc lộ 8A.

Nhà thầu thi công dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 8A tỉnh Hà Tĩnh

Nhà thầu thi công dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 8A tỉnh Hà Tĩnh

Cục Đường bộ Việt Nam vừa đồng ý với đề xuất của Ban Quản lý dự án (QLDA) 4 về việc điều chuyển khối lượng Gói thầu XL5 xây dựng đoạn Km 75+850 - Km 80+250 thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 8A đoạn Km37 - Km 85+300, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đó, Cục Đường bộ Việt Nam cho phép điều chuyển một phần khối lượng Gói thầu XL5 của thành viên liên danh Công ty CP 208 thực hiện (giá trị phần khối lượng dự kiến điều chuyển hơn 5,5 tỷ đồng, chiếm hơn 4% tổng giá trị hợp đồng) cho thành viên liên danh Công ty CP 484 thực hiện.

Cục Đường bộ Việt Nam khẳng định, Ban QLDA 4 chịu trách nhiệm về kết quả xem xét, đánh giá năng lực, kinh nghiệm, tính chính xác, đảm bảo khả năng thực hiện các hạng mục điều chuyển khối lượng giữa các thành viên trong liên danh.

Cục Đường bộ Việt Nam yêu cầu, Ban QLDA 4 cập nhật chính xác năng lực của nhà thầu và yêu cầu bố trí đầy đủ nhân sự, máy móc thiết bị, nguồn tài chính để khẩn trương triển khai thực hiện thi công các hạng mục được giao; yêu cầu các nhà thầu lập tiến độ thi công chi tiết cho từng hạng mục công việc làm cơ sở kiểm tra, giám sát; quy định rõ trách nhiệm các bên để quản lý hợp đồng hiệu quả, đồng bộ; đảm bảo phối hợp trong quá trình thi công, quản lý chặt chẽ về chất lượng; tổ chức nghiệm thu, thanh toán theo đúng quy định về quản lý đầu tư xây dựng đảm bảo tiến độ hoàn thành công trình trước ngày 30/4/2023.

Tàu du lịch biển chở hơn 2.000 khách quốc tế tham quan Hạ Long

Tính từ đầu tháng 3/2023 đến nay, đây là lần thứ 3 tàu Mein Schiff 5 đưa du khách châu Âu tới tham quan, trải nghiệm tại Hạ Long.

Tàu biển cao cấp Mein Schiff 5 (quốc tịch Malta) cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long

Tàu biển cao cấp Mein Schiff 5 (quốc tịch Malta) cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long

Ngày 26/3, tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long (Quảng Ninh), tàu biển cao cấp Mein Schiff 5 (quốc tịch Malta) chở 2.191 du khách châu Âu, chủ yếu quốc tịch Đức đến tham quan, du lịch tại Hạ Long.

Theo lịch trình, du khách sẽ tham quan khám phá các điểm đến nổi tiếng như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, city tour trải nghiệm văn hóa, ẩm thực và nhiều điểm đến tại thành phố Hạ Long.

Tính từ đầu tháng 3/2023 đến nay, đây là lần thứ 3 tàu Mein Schiff 5 đưa du khách châu Âu tới tham quan, trải nghiệm tại Hạ Long.

Sự trở lại của những đoàn khách du lịch tàu biển cao cấp cho thấy khởi sắc của thị trường khách tàu biển nói riêng, khách quốc tế nói chung.

Trong năm 2023, ngành du lịch Quảng Ninh tiếp tục đầu tư các sản phẩm du lịch mới, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tổ chức các hoạt động quảng bá, xúc tiến thị trường khách du lịch bằng tàu biển…

Chuyên đề