Bản tin thời sự sáng 25/2

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Bộ Công Thương giao doanh nghiệp nhập thêm 2,4 triệu m3 xăng dầu; giá vàng 1 ngày tăng 3 triệu thiết lập mức giá đỉnh lên 67 triệu/lượng; chuyển cơ quan điều tra sai phạm khi mua sắm công tại Đồng Tháp; các chuyến bay của hàng không Việt Nam đến châu Âu không bị ảnh hưởng từ chiến sự Ukraine…

Bộ Công Thương giao doanh nghiệp nhập thêm 2,4 triệu m3 xăng dầu

2,4 triệu m3 xăng, dầu được Bộ Công Thương giao 10 doanh nghiệp kinh doanh đầu mối nhập về trong quý II, nhằm đảm bảo nguồn cung trong nước.

2,4 triệu m3 xăng, dầu được Bộ Công Thương giao 10 doanh nghiệp kinh doanh đầu mối nhập về trong quý II

2,4 triệu m3 xăng, dầu được Bộ Công Thương giao 10 doanh nghiệp kinh doanh đầu mối nhập về trong quý II

Ngày 24/2, Bộ trưởng Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký quyết định giao sản lượng nhập khẩu xăng dầu tăng thêm trong quý II, với tổng sản lượng 2,4 triệu m3. Trong đó, lượng xăng nhập là 840.000 m3, còn dầu hơn 1,56 triệu m3.

Việc này nhằm bù đắp sản lượng thiếu hụt do nguồn cung xăng dầu từ sản xuất trong nước không đạt kế hoạch.

10 doanh nghiệp xăng dầu đầu mối được giao nhập khẩu, gồm Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOil), Công ty TNHH Thủy bộ Hải Hà; Công ty TNHH Hải Linh; Công ty CP Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro); Công ty Xuyên Việt Oil; Tổng công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thanh Lễ; Công ty Dầu khí Đồng Tháp; Công ty Thiên Minh Đức; Công ty CP Hóa dầu Quân đội (Mipec).

Trong số này, Petrolimex có số lượng nhập lớn nhất, trên 1 triệu m3, kế đến là PVOil gần 489.000 m3; Công ty Thuỷ bộ Hải Hà trên 140.000 m3... Các doanh nghiệp cũng được giao lượng nhập từng tháng trong quý II.

Số lượng xăng dầu kinh doanh tạm nhập, tái xuất không tính vào lượng nhập khẩu xăng dầu giao bổ sung.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết, việc giao các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu bổ sung xăng dầu lần này nhằm chủ động hơn trong việc ứng phó với thiếu hụt nguồn cung.

Đến nay, đã có khoảng 850.000 m3 xăng, dầu được các doanh nghiệp đầu mối nhập về để bù đắp nguồn cung thiếu hụt, Bộ Công Thương cho biết, đến cuối tháng 2 sẽ có thêm 650.000 m3 xăng, dầu được các doanh nghiệp nhập về, cập cảng.

Giá vàng 1 ngày tăng 3 triệu thiết lập mức giá đỉnh lên 67 triệu/lượng

Cùng với xu hướng tăng mạnh của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước vào ngày 24/2 tăng dữ dội và không ngừng, từ đầu giờ sáng đến tối đã tăng tới 3 triệu đồng, thiết lập mức giá đỉnh trên 67 triệu đồng/lượng.

Giá vàng biến động rất mạnh 1 ngày tăng 3 triệu

Giá vàng biến động rất mạnh 1 ngày tăng 3 triệu

Giá vàng trong nước vào ngày 24/2 biến động rất mạnh. Từ đầu giờ sáng đến chiều tối, giá vàng liên tục tăng cao. Chỉ trong vòng nửa ngày, giá vàng đã tăng tới 3 triệu đồng/lượng.

Cụ thể, mở cửa thị trường ngày 24/2, giá vàng 9999 của SJC và Doji đã vượt 64 triệu đồng/lượng.

Đến 9h36' ngày 24/2, giá vàng 9999 của SJC tại Hà Nội đã tăng 360 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và 450 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối phiên hôm qua. Còn giá vàng 9999 của Doji tại Hà Nội đã tăng 250.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 450.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt ngày hôm qua.

Tới đầu giờ chiều ngày 24/2, giá vàng trong nước tiếp tục tăng mạnh, vượt 65 triệu đồng/lượng.

Tới 17h50' ngày 24/2, giá vàng 9999 được SJC niêm yết tại Hà Nội ở mức 64,95 - 65,67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra); tại TP.HCM ở mức 64,95 - 65,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Còn giá vàng 9999 được Doji niêm yết tại Hà Nội ở mức 64,90 (mua vào) - 66,90 triệu đồng/lượng (bán ra); TP.HCM ở mức 64,80 - 66,70 triệu đồng/lượng (bán ra).

Đến cuối ngày 24/2, giá vàng 9999 của SJC ở mức gần 66 triệu đồng/lượng (bán ra), còn giá vàng 9999 của Doji đã vượt xa mốc 67 triệu đồng/lượng (bán ra).

Có thể thấy, giá vàng 9999 của Doji và SJC ngày 24/2 đều tăng rất mạnh. Trong đó, giá vàng 9999 của Doji tăng nhanh hơn. Chỉ từ đầu giờ sáng đến tối, giá vàng 9999 của Doji đã tăng tới hơn 3 triệu đồng, thiết lập mức giá đỉnh trên 67 triệu/lượng.

Giá vàng trong nước tăng mạnh trong khi giá vàng thế giới cũng leo cao, trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine leo thang. Giá vàng thế giới hiện đã tiến sát mốc 1.975 USD/ounce.

Chuyển cơ quan điều tra sai phạm khi mua sắm công tại Đồng Tháp

Công an Đồng Tháp đang thu thập tài liệu, làm việc với các bên liên quan để điều tra sai phạm trong việc mua sắm thiết bị tại Trung tâm Dịch vụ tài chính tỉnh Đồng Tháp.

Sai phạm xảy ra tại Sở Tài chính khi thực hiện mua sắm công

Sai phạm xảy ra tại Sở Tài chính khi thực hiện mua sắm công

Ngày 24/2, Thượng tá Trần Trung Quốc, Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết, đã tiếp nhận hồ sơ, tài liệu từ Thanh tra Tỉnh chuyển qua - có dấu hiệu sai phạm về các gói thầu mua sắm thiết bị tại Trung tâm Dịch vụ tài chính (thuộc Sở Tài chính)

Cơ quan điều tra đã niêm phong, thu giữ, truy xuất nguồn gốc các thiết bị nằm trong những gói thầu để làm rõ số tiền sai phạm cũng như mức hoa hồng trên mỗi hợp đồng.

Kết luận thanh tra cho rằng, giai đoạn 2017- 2020, Trung tâm Dịch vụ tài chính thuộc Sở Tài chính có nhiều sai phạm, trong đó có 14 gói thầu mua sắm máy vi tính, máy in trị giá 96 tỷ đồng.

Cụ thể, Trung tâm Dịch vụ tài chính tỉnh Đồng Tháp đã sai sót trong việc thẩm định dẫn đến chênh lệch giá rất lớn; tờ khai hải quan bị xoá giá, một số thiết bị là hàng gian, hàng giả, toàn bộ thiết bị không có hợp đồng mua bán đầu vào, không được bảo hành từ nhà sản xuất; chủ đầu tư ký thoả thuận khung lỏng lẻo dẫn đến nhà thầu không thực hiện bảo trì định kỳ...

Trên thực tế, đoàn thanh tra ghi nhận các thiết bị sử dụng thường xuyên lỗi kết nối, kẹt giấy, không nạp mực thông dụng, phải sử dụng mực chuyên dùng với giá thành cao, khan hiếm. Ngoài ra, đoàn kiểm tra ngẫu nhiên phát hiện 27% thiết bị hư hỏng, hoạt động kém hiệu quả.

Trong quá trình thanh tra, các công ty trúng thầu có biểu hiện gây khó khăn, mang tính đối phó không thực hiện hoặc thực hiện không đúng yêu cầu.

Đà Lạt xây đê bao chống sạt lở đèo Mimosa

Một đê bao chống sạt lở dài chừng 120 m được xây dựng ở đường Khe Sanh, Phường 10, nhằm bảo vệ hàng chục hộ dân và tuyến đường huyết mạch lên TP. Đà Lạt.

Đà Lạt xây đê bao chống sạt lở đèo Mimosa dài chừng 120 m được xây dựng ở đường Khe Sanh

Đà Lạt xây đê bao chống sạt lở đèo Mimosa dài chừng 120 m được xây dựng ở đường Khe Sanh

UBND TP. Đà Lạt cho biết, dự kiến công trình tổng mức đầu tư khoảng 45 tỷ đồng, gồm tuyến kè dài khoảng 120 m, chia thành 3 đoạn với kết cấu có chân móng bằng cọc khoan nhồi, khung ô bêtông cốt thép, tường rọ đá...

Động thái được Thành phố đưa ra nhằm giải quyết sự cố sạt lở xảy ra ngày 12/11/2021 ở Phường 10, sau trận mưa lớn, khiến một căn nhà cấp 4 bị sụp xuống thung lũng, chính quyền buộc di dời 7 hộ dân khỏi vùng nguy hiểm.

Công trình còn giúp gia cố, làm hệ thống thoát nước, hạn chế sạt lở đường Khe Sanh - đèo Mimosa, hiện dành cho xe tải ra vào Đà Lạt. Chưa kể vào tháng 4 tới, đèo Prenn bị đóng một năm để nâng cấp, các ôtô ra vào Thành phố trên tuyến này được điều tiết đi qua đèo Mimosa.

Các chuyến bay của hàng không Việt Nam đến châu Âu không bị ảnh hưởng từ chiến sự Ukraine

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện chỉ có Vietnam Airlines khai thác đường bay đến Moscow, song không bay qua Belarus và Ukraine.

Không phận Ukraine vắng bóng máy bay. Ảnh: Flightradar24

Không phận Ukraine vắng bóng máy bay. Ảnh: Flightradar24

Chiều 24/2, Phó Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Sơn cho biết, Vietnam Airlines đã lập kế hoạch bay đến Nga chỉ qua lãnh thổ Nga và Tây Âu từ khá lâu, không bay qua Belarus và Ukraine. Ngoài ra, các chuyến bay đến Anh, Pháp, Đức cũng không qua lãnh thổ Nga và Ukraine.

Các hãng hàng không Việt Nam đang khai thác đường bay khu vực châu Âu gồm Nga, Pháp, Đức, Anh, tần suất 24 chuyến chở khách và hàng hóa mỗi tuần. Các hãng đã chủ động xây dựng đường bay không lưu và bố trí sân bay dự bị tránh khu vực có thể xảy ra chiến sự, đảm bảo an toàn cho các chuyến bay.

Hiện nay, Cơ quan Dịch vụ Không lưu Ukraine đã thông báo tạm dừng dịch vụ không lưu đối với hoạt động dân sự trong không phận nước này. Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh châu Âu (EASA) cảnh báo nguy cơ cao với hoạt động hàng không dân sự gần biên giới Ukraine. Các hãng hàng không cần lưu ý khu vực gần biên giới Ukraine đang là có xung đột.

Đường sắt cắt giảm hàng loạt tàu do vắng khách

Theo đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn, do nhu cầu khách đi tàu giảm mạnh, từ ngày 1/3/2022 đường sắt tiếp tục cắt giảm tàu khách trên tuyến Bắc - Nam. Đồng thời áp dụng nhiều chương trình giảm giá vé để kích cầu.

Đường sắt cắt giảm hàng loạt tàu do vắng khách

Đường sắt cắt giảm hàng loạt tàu do vắng khách

Cụ thể, giữa Hà Nội - TP.HCM chạy thường xuyên hàng ngày các đôi tàu SE3/SE4, SE5/SE6, SE7/SE8, SE11/SE12. Tuyến TP. HCM - Đà Nẵng, tạm dừng chạy đôi tàu SE21/SE22.

Trên tuyến TP.HCM - Nha Trang, tàu chỉ chạy dịp cuối tuần. Tàu SNT2 (ga Sài Gòn đi ga Nha Trang) xuất phát các ngày thứ 5, thứ 6 hàng tuần. Tàu SNT1 (ga Nha Trang đi ga Sài Gòn) xuất phát vào các ngày thứ 6, Chủ nhật hàng tuần.

Tuyến TP.HCM - Phan Thiết, đôi tàu SPT1/SPT2 chỉ chạy các ngày thứ 6, 7 và Chủ nhật hàng tuần.

Tại khu vực phía Bắc, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội đã cho tạm dừng chạy đôi tàu NA1/NA2 giữa Hà Nội - Vinh từ ngày 21/2/2022.

Hơn 5.600 tỷ đồng nâng cấp 3 quốc lộ ở miền Tây

Quốc lộ 62 tại Long An, Quốc lộ 53 qua Trà Vinh, Vĩnh Long và đường Nam Sông Hậu sẽ được cải tạo, nâng cấp với vốn đầu tư hơn 5.600 tỷ đồng.

Hướng tuyến ba dự án quốc lộ sắp được nâng cấp

Hướng tuyến ba dự án quốc lộ sắp được nâng cấp

Dự án cải tạo, nâng cấp 3 tuyến quốc lộ này vừa được Tổng cục Đường bộ đề xuất Bộ Giao thông vận tải.

Tuyến Quốc lộ 62 dài 76 km từ TP. Tân An đến cửa khẩu Bình Hiệp, TX Kiến Tường, Long An sẽ được cải tạo, nâng cấp mặt đường rộng 11 m, vận tốc thiết kế 80 km/h. Các cầu trên tuyến sẽ được cải tạo, mở rộng, xây mới.

Kế đến hơn 39 km Quốc lộ 53, đoạn qua huyện Long Hồ (Vĩnh Long) và huyện Càng Long (Trà Vinh) sẽ đầu tư nâng cấp, mở nền đường rộng 12 m, vận tốc thiết kế 80 km/h. Trong đoạn này, sẽ nâng cấp, mở rộng 21,68 km đường hiện hữu và làm mới tuyến tránh 17,5 km.

Cuối cùng là cải tạo tuyến Nam Sông Hậu có tổng chiều dài hơn 141 km, từ TP. Cần Thơ qua Hậu Giang, Sóc Trăng đến Bạc Liêu. Trong đó, đoạn 1 qua quận Cái Răng, TP. Cần Thơ khoảng 7 km được nâng đường với cao độ đồng bộ dự án mở rộng đường Quang Trung - Cái Cui (nằm song song, do TP. Cần Thơ làm chủ đầu tư).

Đoạn 2 từ cầu Cái Cui đến ngã ba giao giữa đường Nam Sông Hậu với tỉnh lộ Bạc Liêu - Vĩnh Châu, đường dẫn vào cầu Tôn Đức Thắng (TP. Bạc Liêu) sẽ được thảm tăng cường 2 lớp bên tông nhựa cứng trên mặt đường hiện hữu.

Tổng mức đầu tư dự án nâng cấp, cải tạo 3 tuyến quốc lộ này trên 5.600 tỷ đồng, tương đương hơn 243 triệu USD, dự kiến thực hiện năm 2023 - 2026. Trong đó, tuyến Quốc lộ 62 hơn 2.200 tỷ đồng; Quốc lộ 53 trên 1.800 tỷ đồng; đường Nam Sông Hậu 1.500 tỷ đồng. Nguồn vốn được đề xuất vay Ngân hàng Thế giới hơn 3.700 tỷ đồng và vốn đối ứng trên 1.800 tỷ đồng.

Chuyên đề