Bản tin thời sự sáng 24/3

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là Hà Nội chốt phương án ga ngầm cạnh Hồ Gươm; thuế bảo vệ môi trường giảm 2.000 đồng/lít xăng từ ngày 1/4; ba ngân hàng kiện chủ đầu tư nhà máy ethanol Dung Quất vì vay quá hạn; Vietnam Airlines tạm dừng khai thác đường bay đến Nga từ ngày 25/3…

Hà Nội chốt phương án ga ngầm cạnh Hồ Gươm

Phương án 1 ga ngầm 4 tầng, không nằm trong vùng bảo vệ di tích đặc biệt Hồ Gươm, đền Ngọc Sơn và cách xa Tháp Bút được UBND TP. Hà Nội lựa chọn.

Bản tin thời sự sáng 24/3 ảnh 1

Vị trí xây dựng ga ngầm C9 theo phương được duyệt

Theo thông báo của Văn phòng UBND TP. Hà Nội, phương án 1 được lựa chọn sau khi thành phố tiếp thu ý kiến các bộ, ngành về ba phương án ga ngầm C9 Dự án đường sắt đô thị số 2, đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo. Với phương án mới này, Thành phố sẽ điều chỉnh chủ trương đầu tư, báo cáo Thủ tướng xem xét, quyết định và đẩy nhanh tiến độ Dự án.

Lý giải việc chọn phương án 1, Phó Chủ tịch Hà Nội Dương Đức Tuấn cho rằng, phương án này đã được nghiên cứu điều chỉnh đảm bảo kỹ thuật, tính khả thi, tuân thủ pháp luật về di sản và giải quyết được các kiến nghị của Ủy ban Văn hóa Giáo dục của Quốc hội và Bộ Văn hóa Thể thao và Du Lịch.

Cụ thể, kết cấu ga ngầm C9 cùng đoạn tuyến được đưa ra khỏi vùng bảo vệ II của di tích quốc gia đặc biệt Hồ Gươm và đền Ngọc Sơn. Ga ngầm nằm dưới đường Đinh Tiên Hoàng, phía trước trụ sở Tổng công ty Điện lực Hà Nội và trụ sở HĐND-UBND TP. Hà Nội.

Ga C9 dài 202,4 m, rộng 15 m, sâu 31 m, có 2 cửa lên xuống. Kết cấu ga cách tòa nhà gần nhất khoảng 3 m. Nhà ga được thiết kế 4 tầng, trong đó sảnh chờ, hệ thống bán vé ở tầng 1; tầng 2 và 4 phục vụ đón trả khách; tầng 3 chứa thiết bị. Vị trí ga nằm cách xa Tháp Bút 97 m và hình chiếu tuyến cách tháp bút 30 m. Lối lên xuống được bố trí không nằm trong vùng bảo vệ II của di tích.

Chọn phương án 1 cũng hạn chế tối đa việc di dời cây xanh khi thi công nhà ga, đảm bảo cảnh quan môi trường văn hóa và sinh thái khu di tích. Thành phố cam kết sử dụng biện pháp thi công nhà ga đảm bảo không tạo ra rung chấn, không ảnh hưởng đến di tích.

Thuế bảo vệ môi trường giảm 2.000 đồng/lít xăng từ ngày 1/4

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về giảm thuế bảo vệ môi trường, trong đó giảm 2.000 đồng/lít xăng, 1.000 đồng/lít dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn từ ngày 1/4/2022 đến hết ngày 31/12/2022.

Bản tin thời sự sáng 24/3 ảnh 2

Từ 1/4, việc giảm mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn như đề xuất sẽ góp phần trực tiếp làm giảm giá bán lẻ xăng, dầu, mỡ nhờn

Theo Nghị quyết, xăng giảm từ 4.000 đồng/lít xuống 2.000 đồng/lít. Dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn giảm từ 2.000 đồng/lít xuống 1.000 đồng/lít. Mỡ nhờn giảm từ 2.000 đồng/kg xuống 1.000 đồng/kg. Dầu hỏa giảm 700 đồng/lít, từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 300 đồng/lít. Nhiên liệu bay giữ như mức hiện hành đang được giảm là 1.500 đồng/lít.

Theo Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Thường vụ Quốc hội đồng ý giảm thuế bảo vệ môi trường theo mức đề nghị của Chính phủ. Mức điều chỉnh áp dụng từ 1/4 - 31/12/2022.

Trước đó, theo tờ trình của Chính phủ được Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày nêu rõ, Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức thuế bảo vệ môi trường đối với nhóm xăng, dầu, mỡ nhờn như sau: xăng giảm 2.000 đồng/lít, từ 4.000 đồng/lít xuống 2.000 đồng/lít; dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn giảm 1.000 đồng/lít, từ 2.000 đồng/lít xuống 1.000 đồng/lít; mỡ nhờn giảm 1.000 đồng/kg, từ 2.000 đồng/kg xuống 1.000 đồng/kg; dầu hỏa giảm 700 đồng/lít, từ 1.000 đồng/lít xuống mức sàn 300 đồng/lít.

Ba ngân hàng kiện chủ đầu tư nhà máy ethanol Dung Quất vì vay quá hạn

Chủ đầu tư nhà máy ethanol Dung Quất (Quảng Ngãi) bị ba ngân hàng kiện vì vay quá hạn thanh toán gần 1.372 tỷ đồng.

Bản tin thời sự sáng 24/3 ảnh 3

Chủ đầu tư nhà máy ethanol Dung Quất bị ba ngân hàng kiện vì vay quá hạn thanh toán

Thông tin trên được nêu trong Báo cáo tài chính hợp nhất năm tài chính 2021 của Công ty CP Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR). Vụ kiện này là sự kiện phát sinh ngoài báo cáo tài chính của BSR năm 2021.

Việc khởi kiện của ba ngân hàng gồm: OceanBank, PVComBank và Vietcombank liên quan tới khoản vay quá hạn, lãi vay và các biện pháp thu hồi nợ của Công ty CP Nhiên liệu sinh học dầu khí miền Trung (BSR-BF), công ty con của BSR, vào Dự án nhà máy ethanol Dung Quất. Tổng gốc và lãi vay đến 31/12/2021 gần 1.372 tỷ đồng, tăng khoảng 32 tỷ đồng so với cuối năm 2020.

Tại ngày 31/12/2021, giá trị ghi sổ còn lại của toàn bộ tài sản cố định dùng thế cấp các khoản vay ngân hàng gần 1.218 tỷ đồng, giảm khoảng 73 tỷ đồng so với cách đó một năm.

Phía kiểm toán cho biết, đến ngày lập báo cáo tài chính hợp nhất, Toà án thành phố Quảng Ngãi đang trong quá trình thực hiện các thủ tục chuẩn bị xét xử vụ kiện trên.

Cũng theo đơn vị kiểm toán, BSR-BF đang trong quá trình thực hiện các thủ tục quyết toán chi phí đầu tư xây dựng. Cuối năm ngoái, nợ ngắn hạn của doanh nghiệp này vượt quá tài sản ngắn hạn là 1.330,7 tỷ đồng, lỗ luỹ kế 1.243,3 tỷ và nợ quá hạn thanh toán 926 tỷ đồng.

Nhà máy nhiên liệu sinh học Dung Quất xây dựng tháng 9/2009, vốn đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng, sản xuất cồn ethanol từ sắn lát, công suất 100 triệu lít một năm. Tháng 2/2012, nhà máy này cho ra dòng ethanol đầu tiên. Nhưng sau đó, giá bán ethanol trên thị trường thấp hơn so với giá thành sản xuất, Nhà máy thua lỗ, đóng cửa từ tháng 4/2015.

Dự án này là một trong số 12 dự án thua lỗ nghìn tỷ của ngành Công Thương nằm trong diện phải cơ cấu lại trong nhiều năm qua.

Vietnam Airlines tạm dừng khai thác đường bay đến Nga từ ngày 25/3

Vietnam Airlines vừa thông báo tạm dừng khai thác đường bay Hà Nội - Moscow (Nga) từ ngày 25/3 cho tới khi có thông báo mới.

Bản tin thời sự sáng 24/3 ảnh 4

Vietnam Airlines sẽ tạm dừng khai thác đường bay Hà Nội - Moscow (Nga) từ ngày 25/3

Theo hãng hàng không quốc gia, trong thời gian xem xét, làm rõ các thủ tục, yêu cầu và quy định liên quan đến vấn đề bảo hiểm phương tiện và hoạt động khai thác bay đến Nga, Vietnam Airlines thông báo tạm dừng khai thác đường bay Hà Nội - Moscow (Nga) từ ngày 25/3 cho tới khi có thông báo mới.

Sau khi Vietnam Airlines dừng khai thác, hiện không còn hãng bay nào có đường bay thẳng từ Việt Nam tới Nga. Hành khách có nhu cầu có thể lựa chọn bay nối chuyến của các hãng hàng không nước ngoài để di chuyển từ Hà Nội, TP.HCM hoặc Đà Nẵng tới Nga.

Trưóc đó, Vietjet Air cũng đã công bố kế hoạch khai thác 3 đường bay kết nối Hà Nội, TP.HCM và Nha Trang với Moscow của Nga, dự kiến từ giữa năm 2022. Tuy nhiên, hiện hãng chưa đưa ra thông báo mới nào về kế hoạch khai thác này.

Quãng Ngãi chi sai 27 tỷ đồng thưởng hộ thoát nghèo

Cơ quan chức năng Quảng Ngãi chi gần 27 tỷ đồng hỗ trợ, khen thưởng các gia đình thoát nghèo không đúng quy định, bị UBND Tỉnh yêu cầu thu hồi.

Bản tin thời sự sáng 24/3 ảnh 5

Huyện Trà Bồng, một trong những địa phương có nhiều hộ gia đình được chi tiền hỗ trợ thoát nghèo sai quy định

Nội dung đề cập trong Kết luận thanh tra việc hỗ trợ gia đình ở miền núi thoát nghèo, giai đoạn 2016 - 2020, do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đăng Văn Minh vừa ký.

Theo đó, năm 2018, Tỉnh phân bổ 28 tỷ đồng hỗ trợ gần 1.600 hộ thoát nghèo và thoát cận nghèo và hơn 2.170 hộ thoát cận nghèo hai năm liên tục. Cơ quan chức năng đã chi gần 27 tỷ đồng. Sau đó, việc hỗ trợ phát sinh vướng mắc nên dừng.

Thanh tra Tỉnh xác định hầu hết các hộ được hỗ trợ không đúng quy định. Cụ thể, 52 hộ không phải hộ nghèo, cận nghèo nhận 335 triệu đồng; 264 hộ mới thoát nghèo hoặc thoát cận nghèo một năm vẫn nhận 1,8 tỷ đồng (quy định phải hai năm liên tiếp).

Bên cạnh đó, nhiều hộ được chi mức hỗ trợ không đúng quy định. Ngoài ra, có 130 học sinh được hỗ trợ 117 triệu đồng chi phí học tập chưa đúng quy định, trong khi nhiều học sinh đủ điều kiện lại không được chi.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị thu hồi số tiền chi sai. Lãnh đạo các huyện liên quan phải tổ chức kiểm điểm, đề xuất hình thức kỷ luật với cá nhân liên quan. Trưởng ban Dân tộc Tỉnh, Giám đốc Sở Tư pháp và Tài chính cũng phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm do tham mưu, chi sai.

Hà Nội được phép mở trường mầm non tại chung cư 4 quận lõi

Chung cư ở bốn quận lõi (Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa và Hai Bà Trưng) được phép bố trí trường mầm non ở tầng 1, 2.

Bản tin thời sự sáng 24/3 ảnh 6

Chung cư tại 4 quận lõi Hà Nội được phép mở trường mầm non

Nội dung này được nêu trong Quy chuẩn kỹ thuật về quy hoạch, kiến trúc tại bốn quận vừa được UBND TP. Hà Nội ban hành. Thành phố cho phép bố trí trường mầm non nhưng phải bảo đảm các tiêu chuẩn về diện tích sân chơi, lối đi riêng và quy định an toàn vệ sinh môi trường, phòng cháy, chữa cháy. Chỉ tiêu tính toán 1,1 m2 sàn/người hoặc 15,2 m2 sàn/trẻ và phải bảo đảm đủ các công năng theo quy định.

Với các khu đất xây dựng công trình trường học hạn chế về quỹ đất thì được phép nghiên cứu bổ sung thêm tầng cao, tầng hầm phục vụ cho các nhu cầu phụ trợ.

Cụ thể, trường mầm non được xây dựng tối đa 4 tầng (tầng 4 chỉ phục vụ cho các công trình phụ trợ, không bố trí phòng học). Các công trình trường tiểu học, THCS, THPT xây dựng không quá 5 tầng (tầng 5 chỉ phục vụ cho các công trình phụ trợ, không bố trí phòng học; không bố trí các phòng học cho học sinh lớp 1 ở tầng 4). Không bố trí gara o tô dưới tầng hầm khối nhà học.

Chuyên đề