Bản tin thời sự sáng 2/12

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một số sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là chưa đủ căn cứ hủy kết quả đấu giá nhà hàng Thủy Tạ, Đà Lạt; đề nghị rà soát các văn bản kiến nghị của ông Lưu Bình Nhưỡng; 70.000 tấn rác lộ thiên ở bờ biển Côn Đảo; đưa mỏ cát thứ 2 bàn giao theo cơ chế đặc thù ở Đồng Tháp vào khai thác…

Chưa đủ căn cứ hủy kết quả đấu giá nhà hàng Thủy Tạ, Đà Lạt

UBND tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản thống nhất ý kiến của Sở Tài chính liên quan đến việc hủy kết quả đấu giá cho thuê nhà gắn liền với quyền sử dụng đất 10 năm đối với nhà hàng Thủy Tạ, Phường 1, TP. Đà Lạt.

Nhà hàng Thủy Tạ ở đảo nổi trên thắng cảnh hồ Xuân Hương

Nhà hàng Thủy Tạ ở đảo nổi trên thắng cảnh hồ Xuân Hương

Trước đó, Sở Tài chính Lâm Đồng đã báo cáo UBND Tỉnh cơ sở pháp lý để hủy kết quả đấu giá cho thuê nhà hàng Thuỷ Tạ đối với ông Đoàn Hải Hà (đến từ TP. Hà Nội).

Ông Đoàn Hải Hà là người trúng đấu giá quyền thuê nhà hàng Thuỷ Tạ và khuôn viên khu đất xung quanh với giá 15,1 tỷ đồng/năm, tức 151 tỷ đồng/10 năm, gấp 5 lần giá khởi điểm.

UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt ông Đoàn Hải Hà trúng đấu giá vào ngày 8/11. Tuy nhiên, đến ngày 21/11, ông Đoàn Hải Hà gửi thông báo đến UBND TP. Đà Lạt cho biết sẽ không đầu tư vào nhà hàng Thủy Tạ vì đề nghị xin đổi tên thành nhà hàng HV chưa được cơ quan chức năng phản hồi.

Theo Sở Tài chính Lâm Đồng, căn cứ phương án đấu giá đã duyệt và Luật Đấu giá tài sản năm 2016, kết quả trúng đấu giá chỉ được hủy khi: quá 90 ngày mà người trúng đấu giá không nộp (nộp không đủ) tiền trúng đấu giá; hoặc có thỏa thuận giữa người có tài sản đấu giá, tổ chức đấu giá và người trúng đấu giá.

Trong khi đó, đơn của ông Đoàn Hải Hà không có nội dung xin hủy kết quả đấu giá mà chỉ có nội dung không đầu tư và xin xem xét thực tế, chỉ dẫn thêm.

Sở Tài chính Lâm Đồng cho rằng, chưa có đầy đủ cơ sở pháp lý để UBND TP. Đà Lạt tham mưu UBND Tỉnh hủy kết quả trúng đấu giá nhà hàng Thủy Tạ đối với ông Đoàn Hải Hà. Trường hợp hủy kết quả đấu giá có thể dẫn đến ông Đoàn Hải Hà khiếu nại về tiền đặt cọc.

Trên cơ sở đó, Sở Tài chính đề xuất UBND Tỉnh chỉ đạo UBND TP. Đà Lạt có văn bản trả lời cụ thể đơn đề nghị của ông Đoàn Hải Hà. Trường hợp ông này không tiếp tục thực hiện theo quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá thì thoả thuận với UBND TP. Đà Lạt để hủy kết quả đấu giá.

Nếu không có thỏa thuận trên, sau 90 ngày mà ông Đoàn Hải Hà vẫn chưa nộp hoặc nộp không đủ tiền trúng đấu giá thì UBND Tỉnh sẽ hủy kết quả đấu giá.

Đề nghị rà soát các văn bản kiến nghị của ông Lưu Bình Nhưỡng

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đề nghị các tỉnh, thành phố phối hợp rà soát, cung cấp thông tin liên quan đến những văn bản kiến nghị, phiếu chuyển đơn của ông Lưu Bình Nhưỡng.

Ông Lưu Bình Nhưỡng bị bắt vì tội Cưỡng đoạt tài sản

Ông Lưu Bình Nhưỡng bị bắt vì tội Cưỡng đoạt tài sản

Ngày 1/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT), Công an tỉnh Thái Bình đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị rà soát, cung cấp thông tin liên quan đến các văn bản kiến nghị, phiếu chuyển đơn hoặc văn bản khác do ông Lưu Bình Nhưỡng ký gửi các địa phương.

Nội dung đề nghị phối hợp là rà soát toàn bộ các văn bản kiến nghị, phiếu chuyển đơn hoặc văn bản khác do ông Lưu Bình Nhưỡng ký với cương vị đại biểu Quốc hội hoặc Phó Trưởng ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội để gửi đến UBND tỉnh, thành phố hoặc các sở, ban ngành, đơn vị trực thuộc.

Giai đoạn rà soát kể từ tháng 7/2016 đến nay kèm theo kết quả xử lý, trả lời đối với các văn bản, phiếu chuyển đơn nêu trên của ông Lưu Bình Nhưỡng.

Trước đó, ngày 14/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với ông Lưu Bình Nhưỡng (trú tại quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) để điều tra về tội Cưỡng đoạt tài sản.

Công an tỉnh Thái Bình cho biết, việc bắt ông Lưu Bình Nhưỡng là kết quả điều tra mở rộng vụ án Phạm Minh Cường (thường gọi là Cường "Quắt"), đối tượng hình sự có 3 tiền án, trú tại xã Thụy Xuân, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình.

Cường "Quắt" cùng đàn em được xem là băng nhóm xã hội phức tạp ở Thái Bình. Băng nhóm này đã tham gia thực hiện nhiều hoạt động trái pháp luật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh trật tự, trật tự an toàn xã hội.

Theo tài liệu điều tra, khi biết một số doanh nghiệp được UBND tỉnh Thái Bình cấp phép khai thác cát tại mỏ cát ven biển xã Thụy Trường, huyện Thái Thụy, Cường "Quắt" và đồng bọn đã tự ý xác lập quyền sử dụng trái phép các bãi triều để gây sức ép, buộc các doanh nghiệp phải trả tiền theo khối lượng cát khai thác được hoặc bán lại một phần cho Cường với giá rẻ hơn giá thị trường, chiếm đoạt của các doanh nghiệp hàng tỷ đồng.

70.000 tấn rác lộ thiên ở bờ biển Côn Đảo

Rác thải được đổ ven biển Bãi Nhát, chất cao như quả đồi và không được che chắn, nguy cơ phát tán ô nhiễm môi trường.

Rác được đổ trên mặt đất mà không che chắn, khi rác nhiều, công nhân phải dùng máy múc san gạt, tạo mặt bằng

Rác được đổ trên mặt đất mà không che chắn, khi rác nhiều, công nhân phải dùng máy múc san gạt, tạo mặt bằng

Bãi Nhát nằm trên đường Bến Đầm, cách thị trấn Côn Sơn, trung tâm của huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), khoảng 7 km. Nơi đây có bãi cát dài trắng mịn, thảm cỏ xanh tốt ven đường, gần biển có những mỏm đá nên thu hút rất đông du khách đến chụp ảnh.

Tuy nhiên, đối diện bờ biển đẹp, phía bên kia đường là bãi rác tập trung duy nhất ở huyện Côn Đảo. Bãi rác rộng 3.800 m2, hiện chứa hơn 70.000 tấn rác và đã hết khả năng tiếp nhận.

Hàng ngày bãi tiếp nhận 10 - 20 tấn rác từ hoạt động dân sinh, kinh doanh dịch vụ du lịch. Theo thống kê, dân số huyện Côn Đảo khoảng 12.000, nhưng hàng năm đón lượng du khách gấp vài chục lần.

Ban Quản lý khu du lịch quốc gia Côn Đảo cho biết, riêng 9 tháng đầu năm nay, hơn 550.000 lượt khách đã tới Côn Đảo, cao hơn 123% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó có hơn 13.000 khách quốc tế. Tổng doanh thu từ hoạt động du lịch đạt gần 2.000 tỷ đồng.

Chính quyền huyện Côn Đảo cho biết, lượng rác tăng nhanh từ hoạt động du lịch và rác trôi dạt từ đại dương vào bờ. Trong khi đó, việc kêu gọi đầu tư, lựa chọn công nghệ xử lý rác gặp khó khăn.

Để xử lý số rác khổng lồ trên, một nhà máy xử lý rác thải được khởi công tại Bãi Nhát từ năm 2020, tuy nhiên do dịch Covid-19 cũng như thay đổi công nghệ nên hiện chưa thể hoạt động.

Chủ đầu tư cho biết, đang khẩn trương hoàn thiện công đoạn cuối để dự kiến tháng 12 đưa nhà máy đốt rác công suất 250 tấn/ngày vào hoạt động. Trong khoảng 1 năm, Nhà máy sẽ đốt hết lượng rác tồn đọng, trả lại mặt bằng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Đưa mỏ cát thứ 2 bàn giao theo cơ chế đặc thù ở Đồng Tháp vào khai thác

Sáng 1/12, ông Huỳnh Bảo Châu, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Hải Đăng cho biết, mỏ cát được tỉnh Đồng Tháp bàn giao theo cơ chế đặc thù để Công ty khai thác phục vụ cao tốc Cần Thơ - Cà Mau đã bắt đầu khai thác ngày đầu tiên.

Có 2 mỏ cát bàn giao theo cơ chế đặc thù ở Đồng Tháp đã được khai thác với tổng trữ lượng hơn 1,4 triệu m3

Có 2 mỏ cát bàn giao theo cơ chế đặc thù ở Đồng Tháp đã được khai thác với tổng trữ lượng hơn 1,4 triệu m3

Theo ông Châu, để có thể khai thác mỏ cát này, phía Công ty đã thực hiện đầy đủ các thủ tục liên quan.

Đặc biệt, trên mỗi phương tiện ra vào mỏ đều có gắn camera giám sát và định vị phương tiện vận chuyển, đảm bảo cát đến đúng nơi cần đến.

Trong ngày khai thác đầu tiên, Công ty đã bố trí 2 xáng cạp, dung tích gàu tối đa 3,5 m3, với 8 công nhân khai thác 5.000 m3/ngày. Thời gian hoạt động từ 7h sáng đến 17h cùng ngày (không khai thác ban đêm).

Mỏ cát được tỉnh Đồng Tháp cấp cho Công ty CP Hải Đăng khai thác phục vụ cao tốc Cần Thơ - Cà Mau có vị trí tại thị trấn Thường Thới Tiền, huyện Hồng Ngự, diện tích 11,74 ha.

Tổng trữ lượng khoáng sản cát san lấp được phép khai thác tối đa là 862.216 m3. Công suất khai thác 736.216 m3/năm. Mức sâu khai thác thấp nhất đến -15 m. hệ cao độ quốc gia). Phương pháp khai thác lộ thiên.

Thời gian hoạt động của Dự án là 1 năm 8 tháng. Trong đó, thời gian khai thác 14 tháng, thời gian cải tạo phục hồi môi trường để đóng cửa mỏ là 6 tháng.

Như vậy, đến nay, có 2 mỏ cát bàn giao theo cơ chế đặc thù ở Đồng Tháp đã được khai thác với tổng trữ lượng hơn 1,4 triệu m3.

Còn 5 mỏ cát đã được tỉnh Đồng Tháp bàn giao với tổng trữ lượng dự kiến khai thác là 4,3 triệu m3 cho nhà thầu thi công cao tốc trực tiếp khai thác theo cơ chế đặc thù.

Những mỏ cát này đang được nhà thầu thi công cao tốc và các đơn vị liên quan của tỉnh Đồng Tháp tích cực hoàn tất hồ sơ, thủ tục liên quan để có thể sớm được khai thác.

Được biết, tổng nhu cầu cát cho cao tốc Cần Thơ - Cà Mau khoảng 18,1 triệu m3. Riêng năm 2023 cần 9,1 triệu m3 và năm 2024 cần 9 triệu m3.

Đà Nẵng dự kiến làm quảng trường trung tâm hơn 1.000 tỷ đồng

Quảng trường trung tâm TP. Đà Nẵng trong tương lai sẽ hình thành ở ven sông Hàn, trước di tích quốc gia đặc biệt thành Điện Hải, tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

Khu vực quy hoạch quảng trường trung tâm TP. Đà Nẵng

Khu vực quy hoạch quảng trường trung tâm TP. Đà Nẵng

Trung tâm Tư vấn kỹ thuật xây dựng TP. Đà Nẵng vừa thông báo mời các cá nhân, đơn vị trong và ngoài nước tham gia cuộc thi Phương án quy hoạch kiến trúc quảng trường - bảo tàng dọc trục trung tâm hành chính Thành phố - Bạch Đằng - Trần Phú và một số trụ sở hành chính liên quan.

Quảng trường ven sông Hàn thuộc phường Thạch Thang, quận Hải Châu, rộng 16,2 ha, chia làm 3 khu vực. Khu A hơn 10,6 ha, được giới hạn bởi các đường Nguyễn Chí Thanh, Lý Tự Trọng, Quang Trung và bờ Tây sông Hàn.

Khu B rộng hơn 2,3 ha, nằm tại bến du thuyền cảng sông Hàn. Khu C hơn 3,1 ha, được giới hạn bởi các đường Trần Phú, Quang Trung, bờ Tây sông Hàn, cầu sông Hàn (bao gồm Bảo tàng Đà Nẵng tại số 42 - 44 Bạch Đằng và số 31 Trần Phú; Thư viện Khoa học tổng hợp Đà Nẵng).

Tổng mức đầu tư của Dự án dự kiến hơn 1.010 tỷ đồng, trong đó khoảng 130 tỷ chi phí đền bù. Sở dĩ chi phí đền bù thấp do Dự án ở giữa trung tâm Thành phố, hầu hết là đất công sản.

Cuộc thi có tổng giá trị giải thưởng 950 triệu đồng, trong đó giải nhất 450 triệu, giải nhì 200 triệu, giải ba 100 triệu đồng và một giải cộng đồng 50 triệu đồng. Ngoài ra, Thành phố hỗ trợ 5 phương án vào vòng thi tuyển, mỗi phương án 30 triệu đồng. Thời hạn đăng ký dự thi đến hết ngày 12/12.

Thành phố yêu cầu quy hoạch và thiết kế kiến trúc, cảnh quan khu vực quảng trường trung tâm Thành phố phù hợp với định hướng của Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung của Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045 đã được Thủ tướng phê duyệt ngày 16/3/2021.

Thương mại điện tử Việt Nam duy trì tăng trưởng, quy mô trên 20 tỷ USD

Ước tính thương mại điện tử (TMĐT) nước ta vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng trên 25% và đạt quy mô trên 20 tỷ USD.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đã ứng dụng các giải pháp kinh doanh online thông qua thương mại điện tử

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đã ứng dụng các giải pháp kinh doanh online thông qua thương mại điện tử

Theo Báo cáo Chỉ số TMĐT Việt Nam 2023, những khó khăn chung của nền kinh tế thế giới cùng với nhiều yếu tố bất lợi trong nước đã tác động tiêu cực tới sự phát triển của kinh tế và thương mại nước ta, đặc biệt là những tháng cuối năm 2022 và kéo dài sang năm 2023.

Tuy nhiên, tiếp tục hai làn sóng tăng trưởng trước đó, Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) ước tính TMĐT nước ta vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng trên 25% và đạt quy mô trên 20 tỷ USD.

Ông Nguyễn Ngọc Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam thông tin, những dấu ấn quan trọng nhất của TMĐT hiện nay là số người tiêu dùng trực tuyến mới tiếp tục tăng cả về số lượng và chất lượng.

Người tiêu dùng mua nhiều hơn, giá trị mua hàng càng ngày càng cao. Đông đảo người mua đã trở thành người tiêu dùng thông minh, thành thạo kỹ năng mua sắm trực tuyến. Thương nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp TMĐT đã tích cực chuyển đổi số.

Xét về lĩnh vực xuất nhập khẩu, đây được đánh giá là một trong những trụ cột quan trọng của nền kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, do tác động hậu Covid-19 và những hệ lụy kéo theo, lĩnh vực xuất nhập khẩu những năm qua chịu nhiều tác động lớn, ảnh hưởng xấu tới quy mô và tốc độ tăng trưởng của ngành.

Trước bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đã năng động ứng dụng các giải pháp kinh doanh online thông qua TMĐT, mở rộng kênh tiếp cận với khách hàng trong và ngoài nước với mức chi phí thấp và hiệu quả cao. Xuất khẩu trực tuyến đang dần trở thành một xu hướng thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp thời gian qua.

Tàu không người lái dạt vào đảo Cù Lao Chàm

Tàu trọng tải hơn 13.920 tấn, chở chất lỏng, mang quốc tịch Sierra Leone trôi dạt và mắc cạn ở phía Nam đảo Cù Lao Chàm, trưa 1/12.

Tàu King Rich dạt vào phía Nam đảo Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp, TP. Hội An trưa 1/12

Tàu King Rich dạt vào phía Nam đảo Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp, TP. Hội An trưa 1/12

Đồn biên phòng Cù Lao Chàm, xã Tân Hiệp, TP. Hội An cho biết, qua xác minh, tàu mang tên King Rich, quốc tịch Sierra Leone (một nước ở Tây Phi). Tàu dài 132 m, rộng 21 m, loại tàu chở chất lỏng, bên trên không có người.

Sau khi dạt vào bờ, do va đập vào đá ngầm, tàu bị vỡ phần mũi, có nguy cơ chìm. Biển Cù Lao Chàm đang có sóng lớn do gió mùa Đông Bắc tràn xuống, thành tàu cao nên lực lượng chức năng chưa thể tiếp cận, xác định tàu chở hàng hóa gì, nhiên liệu còn bao nhiêu.

Bộ đội Biên phòng đã thông báo tới Cảng vụ Hàng hải tỉnh Quảng Nam để có phương án xử lý, đề phòng nguy cơ tàu chìm gây tràn dầu và chất lỏng. Trước mắt, biên phòng và dân quân xã đảo Tân Hiệp tổ chức canh gác, bảo vệ tàu.

Long An bắt nguyên đăng kiểm viên nhận hối lộ

Nguyên đăng kiểm viên Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 62-02D (Savina) ở Long An vừa bị lực lượng chức năng khởi tố, bắt tạm giam về tội nhận hối lộ để hợp thức hóa hồ sơ cải tạo ô tô.

Đối tượng Ngô Anh Vũ - nguyên đăng kiểm viên Trung tâm đăng kiểm kiểm cơ giới 62-02D vừa bị công an khởi tố, bắt giữ về tội nhận hối lộ

Đối tượng Ngô Anh Vũ - nguyên đăng kiểm viên Trung tâm đăng kiểm kiểm cơ giới 62-02D vừa bị công an khởi tố, bắt giữ về tội nhận hối lộ

Ngày 1/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Long An tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam Ngô Anh Vũ (thường trú tại xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang) về tội Nhận hối lộ trong thời gian làm đăng kiểm viên tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 62-02D (Savina) đóng tại thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức.

Thượng tá Nguyễn Quốc Cường - Trưởng Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Long An) cho biết, đây là hoạt động tố tụng tiến hành trong quá trình điều tra vụ án hình sự nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 62-02D giai đoạn 2021, 2022.

Theo kết quả điều tra ban đầu, giai đoạn 2021 - 2022, Ngô Anh Vũ làm đăng kiểm viên tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 62-02D. Đối tượng đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao thỏa thuận nhận tiền của nhiều cá nhân để hợp thức hồ sơ thiết kế, thi công xe cơ giới cải tạo. Sau đó, các phương tiện này được sắp xếp nghiệm thu, kiểm định tại Trung tâm.

Thực tế, các phương tiện đã được chủ sở hữu tự thi công, cải tạo, còn Vũ chỉ sử dụng pháp nhân Công ty TNHH Dịch vụ thương mại kỹ thuật D-CAR đóng tại xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang để lập khống hồ sơ thiết kế, thi công cải tạo.

Qua thu thập thông tin, cơ quan điều tra xác định, Công ty TNHH Dịch vụ thương mại kỹ thuật D-CAR do cha của Vũ làm Giám đốc, nhưng thực chất mọi hoạt động đều do Vũ chỉ đạo, điều hành.

Trong quá trình nghiệm thu, kiểm định, Vũ trao đổi, thỏa thuận với các cá nhân có liên quan để bảo đảm hồ sơ, thủ tục theo đúng quy định, đạt kết quả theo yêu cầu và được cấp giấy chứng nhận của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 62-02D.

Chuyên đề