Bản tin thời sự sáng 1/9

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là đề xuất tiêm vắc xin cho hơn 640.000 học sinh TP.HCM; Quảng Ngãi làm thêm cầu 850 tỷ đồng qua sông Trà Khúc; Đồng Nai tiếp tục giãn cách 15 ngày theo Chỉ thị 16 đến hết ngày 15/9; khánh thành Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 tại Hà Nội…

Đề xuất tiêm vắc xin cho hơn 640.000 học sinh TP.HCM

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP.HCM vừa có tờ trình đề xuất UBND Thành phố có kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin cho học sinh từ 12 - 18 tuổi với nguồn vắc xin phù hợp. Số lượng đề xuất tiêm vắc xin là 642.459 học sinh, trước học kỳ II.

Bản tin thời sự sáng 1/9 ảnh 1

TP.HCM đề xuất tiêm vắc xin cho hơn 640.000 học sinh

Việc tiêm vắc xin cần tổ chức trước khi kết thúc học kỳ I để học sinh có thể đến trường học tập trực tiếp vào học kỳ II.

Hiện 80% giáo viên đã được tiêm 1 mũi, 1 số giáo viên đã được tiêm 2 mũi. Theo Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu, việc dạy trên internet đối với học sinh tiểu học sẽ rất khó khăn. Nhưng nếu lùi 1 tháng hay 2 tháng để học trực tiếp cũng không thể biết được, do vậy dạy học trên internet là giải pháp phải chấp nhận. Khi học sinh đến trường, sẽ bổ sung các giải pháp để đáp ứng mục tiêu giáo dục.

Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cũng nhấn mạnh, nếu trong trường hợp phụ huynh không có bất kỳ phương tiện nào để học sinh học online, Sở GD-ĐT đã làm việc với các giáo viên có kinh nghiệm ghi hình các bài dạy và phát các video này trên truyền hình. Hàng ngày, phụ huynh có thể xem truyền hình để học bài với con.

Quảng Ngãi làm thêm cầu 850 tỷ đồng qua sông Trà Khúc

Cầu Trà Khúc 3 có chiều dài gần 1 km, rộng hơn 19 m, sẽ kết nối huyện Tư Nghĩa và Sơn Tịnh, dự kiến khởi công 2022.

Bản tin thời sự sáng 1/9 ảnh 2

Hai phương án vị trí cầu Trà Khúc 3

UBND Quảng Ngãi vừa có tờ trình HĐND Tỉnh thông qua quyết định chủ trương đầu tư Dự án cầu Trà Khúc 3. Công trình thuộc kế hoạch đầu tư trung hạn 2021 - 2025, đã được HĐND Tỉnh cho ý kiến xây dựng kế hoạch hồi tháng 7. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã thẩm định báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư.

Cầu Trà Khúc 3 dài toàn tuyến khoảng 2,6 km. Trong đó, đường dài 1,7 m, rộng 26 m; cầu dài 0,9 km, rộng 19,5 m. Tổng vốn đầu tư 850 tỷ đồng, trong đó 525 tỷ đồng là vốn ngân sách Trung ương, còn lại là ngân sách Tỉnh.

Cầu dự kiến được xây dựng cách cầu Thạch Bích 5 - 7 km và cách cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi khoảng 2 - 4 km.

Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư, dự kiến triển khai giai đoạn 2022 - 2025, với mục tiêu nối Quốc lộ 24B với Đường tỉnh 623B cũng như kết nối cao tốc Bắc - Nam, Quốc lộ 1, hình thành mạng lưới giao thông, kết nối trung tâm huyện Sơn Tịnh đến huyện Tư Nghĩa.

Hiện Dự án đã được cập nhật, bổ sung vào Quy hoạch giao thông vận tải của tỉnh Quảng Ngãi. UBND hai huyện Sơn Tịnh và Tư Nghĩa đang cập nhật Dự án vào vào Quy hoạch xây dựng vùng.

Đồng Nai tiếp tục giãn cách 15 ngày theo Chỉ thị 16 đến hết ngày 15/9

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ký quyết định tiếp tục giãn cách xã hội trên toàn tỉnh 15 ngày theo Chỉ thị 16. Với quy định lần này, mỗi tuần mỗi hộ dân chỉ được phát phiếu đi chợ 1 lần.

Bản tin thời sự sáng 1/9 ảnh 3

Đồng Nai tiếp tục giãn cách xã hội 15 ngày và kiểm soát chặt việc đi lại trên đường

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết đã thực hiện nhiều biện pháp để giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Tỉnh vẫn còn phức tạp. Hiện đã có trên 23.000 ca dương tính với SARS-CoV-2 và 194 ca tử vong. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, tính mạng của người dân, Tỉnh tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội 15 ngày.

Cụ thể, tiếp tục giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh từ 0h ngày 1/9 đến hết ngày 15/9 theo nguyên tắc người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình, ấp/khu phố cách ly với ấp/khu phố, xã/phường cách ly với xã/phường, huyện/thành phố cách ly với huyện/thành phố.

Người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo không ra đường từ 18h ngày hôm trước đến 6h sáng hôm sau.

Đối với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tiếp tục thực hiện phương án 3 "tại chỗ" và phương án "1 cung đường, 2 địa điểm".

Các trường hợp thực hiện di chuyển trên đường, các đơn vị và doanh nghiệp cung cấp số người, danh sách đề nghị cấp giấy đi đường gửi về công an tỉnh, huyện, thành phố trước ngày 5/9.

Về mẫu giấy đi đường, UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu tạm thời áp dụng mẫu giấy đi đường cũ nhưng đến 0h ngày 7/9 phải sử dụng mẫu giấy đi đường mới.

Khánh thành Bệnh viện Điều trị người bệnh Covid-19 tại Hà Nội

Bệnh viện Điều trị người bệnh Covid-19 với quy mô 500 giường tại quận Hoàng Mai (Hà Nội) sẽ là nơi tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh nặng, nguy kịch.

Bản tin thời sự sáng 1/9 ảnh 4

Khánh thành Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 tại Hà Nội

Bộ Y tế vừa khánh thành và đưa vào hoạt động Bệnh viện Điều trị người bệnh Covid-19 với quy mô 500 giường tại quận Hoàng Mai, Hà Nội (trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội).

Với vai trò là một trung tâm hồi sức tích cực quốc gia, Bệnh viện sẽ là nơi tổ chức thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch và chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật trong cấp cứu, hồi sức tích cực và điều trị người bệnh Covid-19 cho các cơ sở y tế trong khu vực.

Bệnh viện được chia thành ba khu: ngôi nhà màu xanh là khu hành chính của Bệnh viện, bảo đảm không nhiễm khuẩn; nhà màu vàng là khu dinh dưỡng - nghỉ ngơi - xét nghiệm, test định kỳ - kho vật tư thiết bị y tế; nhà màu đỏ dành cho bệnh nhân nặng điều trị ICU (hồi sức tích cực).

Ngoài ra, còn có khu đệm gồm 69 nhà tắm khử khuẩn với nhiều không gian xanh.

Phát hiện hàng trăm hộp thuốc điều trị Covid-19 không rõ nguồn gốc tại Hà Nội

Trương Văn An, nhập hàng trăm hộp thuốc điều trị không rõ nguồn gốc về bán với giá gấp đôi để kiếm lời.

Bản tin thời sự sáng 1/9 ảnh 5

Cảnh sát kiểm tra số thuốc không rõ nguồn gốc. Ảnh: Công an cung cấp

Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Nội và Cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện vào sáng 31/8, khi tiến hành kiểm tra điểm kinh doanh tại phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Cảnh sát đã phát hiện hàng trăm hộp thuốc được cho là có thể dùng điều trị bệnh nhân Covid-19. Chủ cơ sở khi làm việc với nhà chức trách không xuất trình được các hoá đơn, chứng từ liên quan.

Anh An khai nhận không biết gì về y dược và đã lên mạng mua các hộp thuốc trôi nổi với giá 100.000 đồng đến 2 triệu đồng tuỳ loại, sau đó về rao bán giá gấp đôi để kiếm lời.

Đại diện Phòng Cảnh sát môi trường cho biết, lợi dụng tình hình Covid-19 phức tạp, nhiều người đã nhập lậu các mặt hàng không rõ nguồn gốc bán kiếm lời. Để qua mặt cảnh sát, kẻ gian thường dùng mạng xã hội để rao bán và chọn những nơi khó phát hiện làm kho cất giấu hàng.

Sử dụng flycam giám sát người dân trong khu phong tỏa tại Hà Nội

Nhằm giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội của người dân, UBND huyện Mê Linh (Hà Nội) đã sử dụng máy quay không người lái (flycam) tại ổ dịch ở 2 xã trên địa bàn.

Bản tin thời sự sáng 1/9 ảnh 6

Flycam được sử dụng để giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội của người dân huyện Mê Linh

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, để có thể kiểm tra, giám sát triệt để người dân trong việc chấp hành công tác phòng chống dịch ở khu vực phong tỏa, địa phương đã sử dụng flycam theo hình thức xã hội hóa.

Cụ thể, hiện trên địa bàn vẫn còn hai ổ dịch tại thôn Lâm Hộ (xã Thanh Lâm) và thôn Phù Trì (xã Kim Hoa). Hai khu vực này đã được chính quyền địa phương phong tỏa, cách ly y tế để phòng, chống nguy cơ lây lan của dịch Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, vừa qua, huyện Mê Linh nghiên cứu, xem xét việc sử dụng flycam để giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội của người dân.

Theo đó, ngoài việc tuần tra, giám sát thực tế, lực lượng chức năng sẽ sử dụng flycam để bao quát tất cả ngõ ngách, ngõ xóm, nơi xe cộ khó thể đi vào được.

Chuyên đề