Bản tin thời sự sáng 13/2

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Một trong các sự kiện nổi bật 24 giờ qua thu hút sự quan tâm của dư luận là hàng loạt tàu lớn cập bến cảng biển Việt Nam mở hàng ngày đầu năm; khởi công thêm 2 đoạn cao tốc Bắc - Nam chuyển đầu tư công vào tháng 5; chủng virus gây ra chùm ca bệnh ở sân bay Tân Sơn Nhất lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam; hủy hàng loạt chuyến tàu Tết…

Hàng loạt tàu lớn cập bến cảng biển Việt Nam mở hàng ngày đầu năm

Ngay ngày đầu năm mới Tân Sửu (mùng 1 Tết, tức ngày 12/2), các cảng biển trên cả nước đã mở hàng bằng hàng loạt chuyến tàu hàng chục nghìn tấn cập bến, hứa hẹn 1 năm tiếp tục thành công với vận tải biển.

Bản tin thời sự sáng 13/2 ảnh 1

Cảng biển Việt Nam được xông đất bằng hàng loạt tàu lớn đầu năm

Ngay ngày đầu năm Tân Sửu, Cảng Quy Nhơn đã đón tàu Hao Hung 66 trọng tải 46.000 DWT chở dăm gỗ; tàu Iron Lady trọng tải hơn 57.000 DWT chở tôn cuộn; sau đó là tàu MCC QingDao, tàu MPV Clio và tàu SITC Shanghai. Riêng trong giai đoạn Tết (từ 28 tháng Chạp tới mùng 6 tháng Giêng), cảng Quy Nhơn đã có lịch đón 19 tàu vào làm hàng với tổng sản lượng hàng hóa xếp dỡ khoảng 300.000 tấn.

Cũng trong ngày mùng 1 Tết, cảng Nam Hải Đình Vũ đã đón thành công 2 tàu container và cảng Nam Hải đón 1 tàu tải trọng khoảng 20.000 DWT vào xếp dỡ những chuyến hàng đầu tiên.

Tương tự, ngày mùng 1 Tết, cảng Tân Cảng Cát Lái đã đón thành công chuyến tàu đầu tiên mang tên Starship Ursa (quốc tịch Marshall Island), trọng tải gần 24.000 DTW.

Trong khi cảng Cái Mép Gemadept - Terminal Link (Vũng Tàu) đã đón tàu CMA CGM J. ADAMS (quốc tịch Malta), trọng tải gần 149.000 DWT.

Những chuyến tàu đầu tiên mở hàng ngày đầu năm hứa hẹn năm mới 2021 các cảng biển Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành công, bất chấp ảnh hưởng dịch Covid-19.

Khởi công thêm 2 đoạn cao tốc Bắc - Nam chuyển đầu tư công vào tháng 5

Bộ GTVT đã trình Thủ tướng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ triển khai việc chuyển đổi phương thức đầu tư hai dự án cao tốc Bắc - Nam mới được Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) chấp thuận cho chuyển từ đầu tư BOT sang đầu tư công. Dự kiến khởi công vào tháng 5 tới.

Bản tin thời sự sáng 13/2 ảnh 2

Dự kiến tháng 5 tới khởi công thêm 2 đoạn cao tốc mới được chuyển từ đầu tư BOT sang đầu tư công

Trước đó, UBTVQH đã thông qua việc chuyển đổi hình thức đầu tư từ đầu tư BOT sang đầu tư công với 2 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông, gồm đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn và Nghi Sơn - Diễn Châu.

Bộ GTVT cũng đã trình dự thảo Nghị quyết của Chính phủ triển khai Nghị quyết của UBTVQH về việc chuyển đổi phương thức đầu tư hai dự án này.

Hiện, Bộ GTVT đã chỉ đạo các ban quản lý dự án, tư vấn thiết kế và các đơn vị có liên quan hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi điều chỉnh, chuẩn bị các nội dung công việc khác để sớm khởi công 2 dự án trong tháng 5/2021.

Trong thời gian này, Bộ GTVT sẽ trình điều chỉnh báo cáo nghiên cứu khả thi trước ngày 20/2; phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán trước ngày 20/3; tổ chức lựa chọn nhà thầu thi công từ ngày 30/3 đến ngày 28/5. Khởi công gói thầu đầu tiên trong tháng 5/2021.

Đoạn cao tốc Quốc lộ 45 - Nghi Sơn dài 43km, đi qua địa phận tỉnh Thanh Hóa, tổng mức đầu tư khoảng 6.333 tỷ đồng.

Đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu dài 50km, đi qua tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An, tổng mức đầu tư khoảng 7.371 tỷ đồng.

Chủng virus gây ra chùm ca bệnh ở sân bay Tân Sơn Nhất lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Ngày 12/2 (mùng 1 Tết Tân Sửu), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới vừa có báo cáo nhanh cho Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh và Cục Y tế dự phòng về kết quả giải mã bộ gene của chủng virus SARS-CoV-2 từ các ca bệnh ở tổ bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất. Kết quả định danh bằng phần mềm Pangolin cho thấy cả ba bộ gene SARS-CoV-2 thu nhận được đều thuộc chủng A.23.1.

Bản tin thời sự sáng 13/2 ảnh 3

Chủng virus gây ra chùm ca bệnh ở sân bay Tân Sơn Nhất lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam

Chủng SARS-CoV-2 thuộc nhóm A.23.1 được phát hiện lần đầu tiên ở Rwanda, Châu Phi, vào khoảng cuối tuần thứ 3 của tháng 10 năm 2020. Theo đó, phòng xét nghiệm sinh học phân tử đã thu nhận được 3 bộ gene SARS-CoV-2 hoàn chỉnh từ mẫu bệnh phẩm phết mũi họng của bệnh nhân 1979 và 2 trong số 4 ca bệnh thuộc tổ bốc xếp ở sân bay Tân Sơn Nhất được Bộ Y tế công bố vào sáng 8/2/2021.

Ba bộ gene thu nhận được từ các bệnh nhân trên có sự tương đồng về gene là trên 99,95%. Như vậy, chùm ca bệnh gồm bệnh nhân 1797 và các bệnh nhân của tổ bốc xếp của Công ty VIAGS ở sân bay Tân Sơn Nhất nhiều khả năng là xuất phát từ một nguồn lây.

Ngoài Rwanda, A.23.1 chỉ mới được phát hiện ở một số ít nước khác trên thế giới bao gồm Hoa Kỳ, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Úc cũng như một số nước khác ở Châu Âu, trong đó có Anh và Đan Mạch…

Như vậy, chủng virus gây ra chuỗi lây nhiễm tại sân bay Tân Sơn Nhất không phải biến chủng có khả năng lây lan nhanh từ Anh (biến thể B.1.1.7) đang gây bệnh tại Hải Dương, Quảng Ninh, cũng như chủng Nam Phi mà cả thế giới đang rất quan tâm.

Hủy hàng loạt chuyến tàu Tết

Do lượng khách trả vé tàu Tết nhiều, đường sắt tiếp tục huỷ thêm một số đôi tàu Tết.

Bản tin thời sự sáng 13/2 ảnh 4

Hủy hàng loạt đoàn tàu khách Tết do khách trả vé

Tổng Công ty đường sắt Việt Nam cho biết, do lượng khách trả vé tàu Tết nhiều, nên phải cắt một số đoàn tàu trên tuyến đường sắt Bắc - Nam.

Theo đó, hủy một số mác tàu đi từ ga Hà Nội trong những ngày tới, gồm: tàu SE9 xuất phát từ ga Hà Nội ngày 12/2 (tức mùng 1 Tết); tàu SE5, SE15 SE29, SE19, SE23 xuất phát các ngày từ 12 - 21/2/2021.

Huỷ một số tàu xuất phàt từ ga Sài Gòn trong Tết gồm: tàu SE14, SE30, SE20, SE24, SE10, SE6 xuất phát các ngày từ 12 - 20/2/2021.

Khách có vé đi tàu trong những ngày tàu ngừng chạy sẽ chuyển sang đi các đoàn tàu khác cùng ngày. Khi không đi tàu, sẽ được trả vé không thu phí và hoàn tiền ngay khi trả vé.

Trước đó, do lo ngại dịch Covid-19, đã có khoảng 50% hành khách trả lại vé tàu Tết.

Hơn 4.000 dân ở Hải Dương kết thúc cách ly

Toàn bộ người dân ở thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) xét nghiệm âm tính với nCov và kết thúc cách ly 0 giờ ngày 12/2.

Bản tin thời sự sáng 13/2 ảnh 5

Một chốt kiểm soát ở tỉnh Hải Dương

Ngày 12/2 (mồng một Tết Tân Sửu), bà Nguyễn Thị Liễu, Chủ tịch UBND thị xã Kinh Môn cho biết địa phương đã kết thúc cách ly một số khu dân cư của 6 phường với hơn 4.000 dân trên địa bàn thị xã Kinh Môn. Việc kết thúc cách ly được thực hiện từ 0 giờ ngày 12/2.

Theo bà Liễu, thời gian cách ly ban đầu là 21 ngày, tuy nhiên theo quyết định mới nhất của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hải Dương thì giảm xuống còn 14 ngày.

Theo quyết định của thị xã Kinh Môn, phường An Phụ kết thúc cách ly y tế 2 vị trí, xóm Thắng Lợi, khu dân cư An Lăng, gồm 13 hộ gia đình với 33 nhân khẩu; tổ 2, khu dân cư Huề Trì 1, gồm 42 hộ gia đình với 130 nhân khẩu.

Phường Hiến Thành kết thúc cách ly với xóm Trung thuộc khu dân cư Huyền Tụng với 30 hộ và 125 nhân khẩu; phường Hiệp An là 5 hộ gia đình với 74 người ở khu dân cư Lưu Thượng 2.

Phường Hiệp Sơn kết thúc cách ly với 27 gia đình, 74 nhân khẩu ở khu dân cư Hiệp Thạch. Phường Phạm Thái kết thúc cách ly 2 vị trí, 50 gia đình với 168 người ở khu dân cư Lĩnh Đông và 13 hộ với 44 người khu dân cư Dương Nham.

Xã Thượng Quận kết thúc cách ly với 2 vị trí, tại thôn Quế Linh là 473 hộ với hơn 1.500 người và thôn Khuê Bích hơn 580 hộ với gần 1.850 người.

Xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi tàng trữ, đốt pháo trái phép

Ngày 12/2, Công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai lập hồ sơ xử lý 118 vụ với 118 đối tượng có hành vi tàng trữ, đốt pháo trái phép trong đêm Giao thừa (đêm 30 và rạng sáng mùng 1 Tết Tân Sửu).

Bản tin thời sự sáng 13/2 ảnh 6

Tang vật bị công an thu giữ để xử lý

Đáng chú ý là trước mặc dù đã được cơ quan chức năng tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhưng đây là những đối tượng cố tình vi phạm pháp luật.

Với quyết tâm xử lý nghiêm, quyết liệt các đối tượng gây mất an ninh trật tự và mất an toàn cho nhân dân trong đêm Giao thừa, gần 300 tổ tuần tra trên tất cả các tổ dân phố cùng với hai tổ quan sát, quay camera trên nóc của hai toàn nhà khách sạn Centrel park (phường Tân Tiến) và tòa nhà Sonadezi (phường An Bình) để thông báo kịp thời cho các tổ tuần tra.

Lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý hầu hết các điểm đốt pháo trong đêm Giao thừa; kịp thời phát hiện 118 vụ với 118 đối tượng sử dụng, tàng trữ trái phép pháo nổ. Tang vật thu giữ gồm có 4 hộp pháo hoa nổ chưa qua sử dụng, 62 hộp xác pháo hoa nổ đã qua sử dụng, 39 vên pháo banh và nhiều xác pháo khác.

Chuyên đề