|
| Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc - Ảnh: VGP/Nhật Bắc |
Các nước đánh giá sau gần ba thập kỷ hình thành, cơ chế ASEAN+3 đã trở thành trụ cột quan trọng hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô và kết nối tài chính khu vực. Đến nay, việc triển khai Kế hoạch công tác ASEAN+3 giai đoạn 2023-2027 đạt 62%; Sáng kiến Chiang Mai (CMIM) tiếp tục được đẩy mạnh, góp phần củng cố mạng lưới an toàn tài chính. Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) và Quỹ dự trữ gạo khẩn cấp (APTERR) được ghi nhận đã đóng góp thiết thực cho ổn định tài chính và an ninh lương thực.
Lãnh đạo các nước thống nhất thúc đẩy triển khai hiệu quả RCEP, mở rộng hợp tác kinh tế số, năng lượng xanh, hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa; đồng thời tăng cường các cơ chế dự phòng tài chính và hợp tác ứng phó biến đổi khí hậu.
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất ba định hướng tăng cường hợp tác ASEAN+3:
Thứ nhất, nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh ở khu vực; tận dụng hiệu quả FTA ASEAN-Trung Quốc 3.0, đồng thời khẩn trương rà soát, nâng cấp các FTA giữa ASEAN với Nhật Bản và với Hàn Quốc; mở rộng RCEP và liên kết RCEP với các khu vực khác để đa dạng hóa thị trường và chuỗi cung ứng; đẩy mạnh đầu tư vào hạ tầng số và các trung tâm dữ liệu; tăng cường hợp tác thương mại số, hoàn thiện cơ sở dữ liệu, nâng cao năng lực điều hành kinh tế, hỗ trợ số hoá hiệu quả.
Thứ hai, củng cố tự cường và khả năng chống chịu của khu vực; triển khai đồng bộ và hiệu quả APTERR và RFF; đẩy mạnh hợp tác an ninh năng lượng, nghiên cứu phát triển kho dự trữ năng lượng trong tình huống khẩn cấp; đầu tư phát triển hạ tầng thích ứng biến đổi khí hậu, cơ chế cảnh báo sớm thiên tai ở khu vực.
Thủ tướng cũng đề nghị các nước Đông Á hỗ trợ các nước ASEAN có nhu cầu phát triển điện hạt nhân, chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo nguồn nhân lực và bảo đảm an toàn hạt nhân; đề xuất kết nối các trung tâm tài chính của các nước ASEAN+3 nhằm thu hút mạnh hơn các luồng tài chính xanh phục vụ cho chuyển đổi số, chuyển đổi xanh ở khu vực.
Thứ ba, đoàn kết, phối hợp chặt chẽ để duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định cho phát triển. ASEAN+3 phải là cơ chế duy trì đoàn kết, thúc đẩy đối thoại, xây dựng lòng tin, tăng cường hợp tác toàn diện bao trùm và bền vững, cùng nhau ứng phó hiệu quả với các thách thức chung ở khu vực và trên thế giới, hợp tác bảo vệ không gian mạng ảnh hưởng đến quyền con người và người dân khu vực.
Thủ tướng cũng kêu gọi kết nối các trung tâm tài chính ASEAN+3 để huy động mạnh hơn nguồn vốn xanh phục vụ chuyển đổi kinh tế số và phát triển bền vững.
Hội nghị kết thúc với việc thông qua Tuyên bố về tăng cường hợp tác kinh tế và tài chính khu vực, tái khẳng định cam kết của ASEAN+3 trong việc duy trì động lực tăng trưởng và ổn định kinh tế ở Đông Á.