Anh kêu gọi 'cài đặt lại' quan hệ với EU và cải tiến thỏa thuận Brexit

0:00 / 0:00
0:00
Mối quan hệ giữa EU và Anh vốn đã trở nên kém thuận lợi do các cuộc đàm phán Brexit kéo dài nhiều năm qua, lại càng trở nên căng thẳng khi EU cảnh báo ngăn chặn vắcxin từ khối này vào Bắc Ireland.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (phải) sau khi ký Hiệp định Thương mại và Hợp tác lịch sử hậu Brexit ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (phải) sau khi ký Hiệp định Thương mại và Hợp tác lịch sử hậu Brexit ở Brussels, Bỉ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 8/2, Vương quốc Anh kêu gọi thiết lập lại quan hệ với Liên minh châu Âu (EU) và cải cách một số điều khoản của thỏa thuận Brexit, chỉ việc Anh rời EU, bao gồm các điều khoản liên quan tới hoạt động thương mại với Bắc Ireland.

Anh lưu ý rằng niềm tin của nước này đã giảm bớt khi EU cố gắng hạn chế nguồn cung cấp vắcxin ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 cho nước này.

Mối quan hệ giữa EU và Anh vốn đã trở nên kém thuận lợi do các cuộc đàm phán Brexit kéo dài nhiều năm qua, lại càng trở nên căng thẳng hơn vào tháng trước, khi EU cảnh báo về khả năng sử dụng các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn vắcxin từ khối này vào Bắc Ireland.

Mặc dù EU nhanh chóng thay đổi thái độ của mình đối với việc cung cấp vắcxin nhưng Anh hy vọng sẽ tận dụng điều này để thực hiện những thay đổi đối với thỏa thuận Brexit vì các quy tắc mới đã gây ra sự gián đoạn trong thương mại của Anh với Bắc Ireland.

Việc EU nhanh chóng rút lại các biện pháp “kiểm soát nguồn vắcxin” đã khiến các quan chức Anh yêu cầu thiết lập lại quan hệ với EU.

Tuần trước, ông Michael Gove, Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit của Anh, đã gửi một lá thư tới Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic yêu cầu một số thay đổi đối với cái gọi là “hiệp ước” Bắc Ireland trong thỏa thuận Brexit.

Ông Gove yêu cầu nối dài thời gian gia hạn đối với việc vận chuyển thực phẩm từ Anh đến Bắc Ireland từ vài tháng lên hai năm.

Ông Gove nhấn mạnh rằng có một số vấn đề cần cải tiến trong cách thức vận hành hiệp ước này để nó có hiệu quả hơn, vì lợi ích của người dân Bắc Ireland.

Tuy nhiên, EU đã sẵn sàng từ chối lời kêu gọi trên của Anh. Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành EU, có khả năng sẽ đồng ý gia hạn thêm từ ba đến sáu tháng đối với việc vận chuyển hàng hóa giữa Anh và Bắc Ireland./.

Chuyên đề