Ai mua 1.000 tỷ đồng trái phiếu của Xây dựng Phú Thượng?

(BĐT) - Ngay sau khi mua lại 25 tỷ đồng trái phiếu nhằm giảm dư nợ trái phiếu, chỉ trong ít ngày, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phú Thượng (gọi tắt là Phú Thượng) liên tiếp phát hành 5 đợt trái phiếu với tổng giá trị 1.000 tỷ đồng. Đây là các lô trái phiếu không có tài sản bảo đảm nhưng được nhận bảo lãnh từ bên thứ 3 với sự tham gia của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB).
Trước khi phát hành các lô trái phiếu có tổng giá trị nghìn tỷ đồng, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phú Thượng đã mua lại trước hạn 25 tỷ đồng trái phiếu nhằm “giảm dư nợ”. Ảnh minh họa
Trước khi phát hành các lô trái phiếu có tổng giá trị nghìn tỷ đồng, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phú Thượng đã mua lại trước hạn 25 tỷ đồng trái phiếu nhằm “giảm dư nợ”. Ảnh minh họa

Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố kết quả đợt phát hành trái phiếu của Phú Thượng. Theo đó, trong 5 ngày liên tiếp từ 13 - 17/1, Phú Thượng đã phát hành 5 đợt trái phiếu với tổng giá trị lên tới 1.000 tỷ đồng. Đây đều là trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có cùng kỳ hạn 12 tháng với lãi suất cố định 11,5%/năm.

Ngoài ra, hình thức tài sản bảo đảm không được áp dụng. Tuy nhiên, các lô trái phiếu trên được bảo lãnh bởi bên thứ 3 với sự tham gia của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB). Phạm vi bảo lãnh gồm toàn bộ các nghĩa vụ tài chính của tổ chức phát hành đối với người sở hữu trái phiếu, như: gốc trái phiếu; lãi trong hạn của trái phiếu; lãi quá hạn của trái phiếu; tiền phạt lãi quá hạn (hoặc tương đương); phí lưu ký liên quan tới đợt phát hành. Ngoài ra, việc bảo lãnh là vô điều kiện, không thể hủy ngang.

Nhà đầu tư mua vào các lô trái phiếu trên là tổ chức, không được tiết lộ danh tính. Công ty CP Chứng khoán VPS tham gia vào tất cả các đợt phát hành với vai trò là đại lý phát hành, đại lý đăng ký và lưu ký, đại diện người sở hữu trái phiếu.

Ai mua 1.000 tỷ đồng trái phiếu của Xây dựng Phú Thượng? ảnh 1

Thương vụ trên không phải là lần đầu Phú Thượng huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Trước đó, ngày 30/9/2019, Công ty đã bán thành công 400 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 18 tháng với lãi suất cố định 11%/năm cho một nhà đầu tư tổ chức trong nước. Lô trái phiếu này được bảo đảm bởi quyền và lợi ích của Phú Thượng phát sinh từ Dự án Nhà ở chung cư kết hợp dịch vụ thương mại tại Lô đất CT03A - CT thuộc Dự án Khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn III và tất cả quyền và lợi ích của Công ty TNHH Đầu tư giáo dục Phú Thượng phát sinh từ Dự án Trường tiểu học xây dựng trên Lô đất CT03C Khu đô thị Nam Thăng Long giai đoạn III.

Đồng thời, trong suốt thời hạn trái phiếu, Phú Thượng phải đảm bảo giá trị của các tài sản bảo đảm không thấp hơn 150% tổng mệnh giá trái phiếu phát hành. Ngày 9/1/2020, Phú Thượng đã mua lại trước hạn 25 tỷ đồng trái phiếu trong đợt phát hành này với mục đích nhằm “giảm dư nợ trái phiếu”.

Theo dữ liệu của Báo Đấu thầu, được thành lập vào tháng 2/2015, Phú Thượng hiện có vốn điều lệ 2.500 tỷ đồng. Công ty hoạt động chính trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản. Tổng giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty là ông Đỗ Văn Trường.

Phú Thượng là chủ đầu tư Dự án Nhà CT1, CT2 và CT3 thuộc Dự án Nhà ở chung cư kết hợp dịch vụ, thương mại tại Lô đất CT03A - CT thuộc ô CT03 tại Khu đô thị Nam Thăng Long, phường Phú Thượng, quận Tây Hồ. Theo giới thiệu từ một số website bất động sản, Dự án được xây dựng trên khu đất rộng 11.953 m2 (diện tích xây dựng khoảng 3.773 m2) và có tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư