AFC Nguyên Linh - tác giả của nhiều tiêu chí mời thầu khó hiểu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Kể từ ngày 28/5/2022 đến ngày 1/7/2022, Công ty CP AFC Nguyên Linh được giao làm bên mời thầu cho 14 gói thầu trên địa bàn tỉnh Kiên Giang. Trong đó, một số hồ sơ mời thầu (HSMT) xây dựng tiêu chí chưa phù hợp, có thể gây khó khăn cho nhà thầu.
Nhiều HSMT do Công ty CP AFC Nguyên Linh lập có vấn đề trong việc xây dựng tiêu chí mời thầu. Các vị trí như cán bộ kỹ thuật phụ trách kỹ thuật công trình...đều phải có chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng công trình.
Nhiều HSMT do Công ty CP AFC Nguyên Linh lập có vấn đề trong việc xây dựng tiêu chí mời thầu. Các vị trí như cán bộ kỹ thuật phụ trách kỹ thuật công trình...đều phải có chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng công trình.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đấu thầu, nhiều HSMT do Công ty CP AFC Nguyên Linh lập có vấn đề trong việc xây dựng tiêu chí mời thầu. Có thể kể đến Gói thầu số 1 Xây dựng mới thuộc Dự án Trường Tiểu học Hòa Chánh 1 do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện U Minh Thượng (tỉnh Kiên Giang) làm chủ đầu tư, có giá 8,083 tỷ đồng. Tại HSMT này có hàng loạt tiêu chí gây khó đối với nhà thầu tại mục nhân sự chủ chốt. Cụ thể, các vị trí như cán bộ kỹ thuật phụ trách kỹ thuật công trình, cán bộ kỹ thuật phụ trách điện, cán bộ kỹ thuật phụ trách cấp thoát nước đều phải có chứng chỉ hành nghề giám sát xây dựng công trình.

Ngày 22/6/2022, bên mời thầu này mời Gói thầu Xây lắp thuộc Dự án Trường THPT Cây Dương, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang (giá dự toán hơn 14,508 tỷ đồng). Gói thầu do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang làm chủ đầu tư, đóng thầu vào ngày 2/7/2022, sử dụng nguồn vốn ngân sách tỉnh thuộc kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Tại yêu cầu về nhân sự chủ chốt, vị trí chỉ huy trưởng công trình bắt buộc tốt nghiệp đại học trở lên chuyên ngành xây dựng dân dụng hoặc kỹ thuật xây dựng công trình, kèm theo bản sao công chứng các tài liệu: bằng cấp chuyên môn; chứng chỉ hành nghề giám sát thi công xây dựng công trình dân dụng hạng III trở lên còn hiệu lực tính đến thời điểm đóng thầu; chứng chỉ hoặc chứng nhận huấn luyện an toàn lao động - vệ sinh lao động còn hiệu lực tính đến thời điểm đóng thầu.

Đặc biệt, về hợp đồng tương tự, HSMT gói thầu này yêu cầu nhà thầu có ít nhất 1 hợp đồng thi công công trình dân dụng cấp III trở lên, có các hạng mục cơ bản: móng cọc bê tông cốt thép; phần móng; phần thân; phần hoàn thiện; hệ thống điện (đường dây trung thế và trạm biến áp); hệ thống phòng cháy chữa cháy có giá trị tối thiểu là 10,156 tỷ đồng. Hoặc có ít nhất 1 hợp đồng thi công công trình dân dụng cấp III trở lên, có các hạng mục cơ bản: móng cọc bê tông cốt thép; phần móng; phần thân; phần hoàn thiện và 1 hợp đồng thi công có hạng mục hệ thống điện (đường dây trung thế và trạm biến áp) và 1 hợp đồng thi công có hạng mục phòng cháy chữa cháy; tổng giá trị các hợp đồng tối thiểu là 10,156 tỷ đồng.

Theo đánh giá của các nhà thầu, yêu cầu hợp đồng tương tự có hạng mục hệ thống điện (đường dây trung thế và trạm biến áp) không phù hợp với tính chất, quy mô của Gói thầu khi nội dung chính của Gói thầu là xây dựng 12 dãy phòng học.

Không chỉ ở lĩnh vực xây lắp, Công ty CP AFC Nguyên Linh khi được Trung tâm Y tế huyện An Minh thuê làm bên mời thầu cho Gói thầu số 1 Mua sắm thiết bị, vật tư văn phòng, vật tư y tế cũng bộc lộ bất cập trong xây dựng HSMT. Gói thầu có giá hơn 3,887 tỷ đồng được mở thầu ngày 4/7/2022 yêu cầu quá nhiều nội dung về hợp đồng tương tự. Theo đó, HSMT yêu cầu, hợp đồng tương tự phải có nội dung cung cấp, lắp đặt thiết bị có các tính chất tương tự với gói thầu đang xét: máy tính, tivi, máy in, máy lạnh, máy photocopy, thiết bị camera, máy chiếu, tủ lạnh, thiết bị tủ, bàn, ghế, máy siêu âm điều trị, máy kéo cột sống, cổ mà nhà thầu đã hoàn thành toàn bộ hoặc hoàn thành phần lớn với tư cách là nhà thầu chính (độc lập hoặc thành viên liên danh) hoặc nhà thầu phụ trong vòng 3 năm (từ năm 2019 tính đến thời điểm đóng thầu).

Theo các nhà thầu, việc yêu cầu hàng loạt thiết bị như vậy trong 1 - 2 hợp đồng tương tự là rất khó. HSMT chỉ cần yêu cầu lĩnh vực hàng hóa cung cấp để nhà thầu thuận lợi dự thầu hơn.

Chia sẻ với Báo Đấu thầu, một chuyên gia đấu thầu cho biết, hiện nay các mẫu HSMT đã được chuẩn hóa. Việc một số đơn vị tư vấn để xảy ra những tồn tại như trên cần được rà soát, điều chỉnh nhằm sàng lọc, nâng cao chất lượng của HSMT, góp phần nâng cao tính cạnh tranh cho các gói thầu.

Chuyên đề