50% đảng viên Cộng hòa không công nhận nếu Clinton thắng cử

50% đảng viên Cộng hòa tham gia khảo sát tuyên bố không công nhận Hillary Clinton làm tổng thống Mỹ
Ứng viên tổng thống Donald Trump, đảng Cộng hòa (trái), và Hillary Clinton, đảng Dân chủ. Ảnh: Reuters.
Ứng viên tổng thống Donald Trump, đảng Cộng hòa (trái), và Hillary Clinton, đảng Dân chủ. Ảnh: Reuters.

Chỉ một nửa số đảng viên Cộng hòa tham gia khảo sát chấp nhận Hillary Clinton, ứng viên đảng Dân chủ, làm tổng thống. Nếu Clinton thắng cử, 70% tin rằng là nhờ bỏ phiếu phi pháp hoặc bị sắp đặt, theo kết quả khảo sát Reuters/Ipsos công bố ngầy 21/10.

Ngược lại, 7 trong 10 đảng viên Dân chủ được hỏi nói sẽ công nhận chiến thắng của Donald Trump, đảng Cộng hòa, chưa đầy 50% tin ông thắng nhờ cuộc bầu cử bị sắp đặt.

Khảo sát được thực hiện trực tuyến với 1.192 người Mỹ trưởng thành từ ngày 17 đến 21/10. Kết quả có sai số 3,3%. Sai số đối với đảng viên Dân chủ và Cộng hòa lần lượt là 5,1% và 5,5%.

Khảo sát diễn ra sau khi Trump nhiều lần tố truyền thông và tổ chức chính trị đã sắp đặt bầu cử chống lại ông. Ông còn khuyến khích người ủng hộ ngăn chặn cử tri bất hợp pháp bỏ phiếu trong ngày bầu cử 8/11.

Clinton nói bà chấp nhận kết quả bầu cử trong khi Trump tuyên bố chỉ công nhận nếu ông thắng. 8 trong 10 đảng viên Cộng hòa quan ngại về độ chính xác khi kiểm phiếu. Tỷ lệ này ở phe Dân chủ là 6 trên 10.

"Phe Cộng hòa lo lắng về mọi thứ hơn Dân chủ", Reuters dẫn lời Lonna Atkeson, giáo sư tại Đại học New Mexico, đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Bỏ phiếu, Bầu cử và Dân chủ, nói.

Theo Atkeson, mức độ lo ngại và mất niềm tin vào hệ thống bầu cử, đặc biệt ở phe Cộng hòa, cao chưa từng thấy.

"Tôi chưa từng chứng kiến một cuộc bầu cử như vậy. Chắc chắn không phải trong lịch sử hiện đại", bà nói, cho biết khác biệt là ở Trump. "Đó là hiệu ứng ứng viên".

Bà nhận định thiếu niềm tin rất nguy hiểm. Mất niềm tin vào chính phủ là một chuyện, mất niềm tin vào quá trình bầu cử lại là chuyện khác. "Rồi toàn bộ nền dân chủ Mỹ sẽ bị nghi ngờ", bà nói. 

Chuyên đề