41% doanh nghiệp cho rằng đã được hưởng lợi từ EVFTA

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Theo Báo cáo "Việt Nam sau 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA từ góc nhìn doanh nghiệp" vừa được Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) công bố sáng 10/11, trong số 500 doanh nghiệp tham gia khảo sát, có gần 41% cho biết đã từng hưởng ít nhất một lợi ích nào đó từ Hiệp định.
Toàn cảnh Họp báo công bố Báo cáo "Việt Nam sau 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA từ góc nhìn doanh nghiệp". Ảnh: Lê Xuân

Toàn cảnh Họp báo công bố Báo cáo "Việt Nam sau 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA từ góc nhìn doanh nghiệp". Ảnh: Lê Xuân

Lợi ích phổ biến nhất là từ các ưu đãi thuế quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu và hiệu ứng tích cực trong gia tăng đơn hàng, doanh thu, lợi nhuận.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập thuộc VCCI, tỷ lệ đánh giá khả quan này có thể là kết quả của sự cải thiện trong mức độ hiểu biết của doanh nghiệp về Hiệp định. Kết quả khảo sát cho thấy, có tới gần 94% doanh nghiệp từng nghe nói hoặc biết ở các mức độ khác nhau về EVFTA, cao nhất trong số các hiệp định FTA đang thực hiện.

"Cứ 10 doanh nghiệp, thì có 3 doanh nghiệp biết khá rõ, và 1 doanh nghiệp biết rất rõ về các cam kết EVFTA có liên quan tới hoạt động kinh doanh của mình", bà Trang cho biết.

Kết quả khảo sát cũng cho thấy, doanh nghiệp FDI hưởng lợi nhiều nhất, trong khi doanh nghiệp nhà nước được hưởng lợi thấp nhất.

Nhìn về tương lai, 76% doanh nghiệp cho rằng, các hiệp định FTA nói chung và EVFTA nói riêng sẽ có tác động tới triển vọng kinh doanh trong 3 năm tới. Trong đó, phần lớn lạc quan đây sẽ là các tác động tích cực như có cơ hội gia tăng doanh thu, lợi nhuận; cơ hội tham gia chuỗi giá trị; môi trường kinh doanh cải thiện.

Thực tế, theo số liệu từ Bộ Công Thương, trong 2 năm thực thi Hiệp định EVFTA, nhiều mặt hàng xuất nhập khẩu của Việt Nam đã ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng sang thị trường EU. Trong đó, mặt hàng sắt thép tăng 739%; mặt hàng máy ảnh, máy quay phim, linh kiện tăng 260%; mặt hàng máy móc và thiết bị tăng 82,3%... Đặc biệt, một số mặt hàng mới có tăng trưởng cao trong giai đoạn này như nhóm gạo, sản phẩm mây tre, cói thảm tăng trên 50%; nhóm sản phẩm gốm, sứ tăng trên 25%,...

Mặt khác, số liệu tổng hợp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của EU vào Việt Nam năm 2021 có sự cải thiện đáng kể so với năm 2020, với tổng vốn đăng ký hơn 1.405 triệu USD, tăng 2,2%, vươn lên ở vị trí thứ 5. Tổng vốn đầu tư bình quân năm của giai đoạn 2017 - 2021 (giai đoạn sau khi EVFTA hoàn tất đàm phán) tăng 86% so với thời gian 2015 - 2016 liền kề trước đó.

Để đạt được kết quả tích cực nêu trên, theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, một số doanh nghiệp chia sẻ, chủ yếu là do sự chủ động trong tìm hiểu thông tin, nâng cao năng lực cạnh tranh, tìm kiếm cơ hội thị trường.

Chuyên đề