3 gói thầu mua sắm thiết bị tại Quảng Ngãi: Nhà thầu “nóng ruột” chờ điều chỉnh hồ sơ mời thầu

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Ba gói thầu mua sắm trang thiết bị văn phòng thuộc Dự án Đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Quảng Ngãi (tổng mức đầu tư 176 tỷ đồng) đang phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT). Theo phản ánh, HSMT các gói thầu này đưa ra nhiều tiêu chuẩn đánh giá không phù hợp quy định pháp luật về đấu thầu, gây hạn chế cạnh tranh.
Nhiều nhà thầu có văn bản đề nghị làm rõ, điều chỉnh loạt tiêu chí được cho là bất cập, triệt tiêu tính cạnh tranh trong đấu thầu. Ảnh chỉ mang tính minh họa: Tường Lâm
Nhiều nhà thầu có văn bản đề nghị làm rõ, điều chỉnh loạt tiêu chí được cho là bất cập, triệt tiêu tính cạnh tranh trong đấu thầu. Ảnh chỉ mang tính minh họa: Tường Lâm

Ba gói thầu gồm: Gói thầu số 69 Mua sắm máy tính và máy in (dự toán 2,653 tỷ đồng); Gói thầu số 70 Mua sắm tivi, loa, máy điều hoà nhiệt độ và máy hút ẩm (4,275 tỷ đồng); Gói thầu số 71 Mua sắm tủ đựng tài liệu truyền thông, giá để hồ sơ, bộ bàn ghế phòng họp, thùng đựng rác thải sinh hoạt, thùng đựng rác thải y tế, thùng đựng rác thải nguy hại, ghế đẩu xoay thép không gỉ, ghế ngồi chờ khám bệnh và máy phát điện (4,331 tỷ đồng), sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) và đối ứng trong nước. HSMT được phát hành từ ngày 5/2 - 15/3/2024. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến cơ sở - Dự án thành phần tỉnh Quảng Ngãi làm Bên mời thầu.

Ngay sau khi HSMT được phát hành, nhiều nhà thầu có văn bản đề nghị làm rõ, điều chỉnh loạt tiêu chí được cho là bất cập, triệt tiêu tính cạnh tranh trong đấu thầu. Cụ thể, tại tiêu chí đánh giá tư cách hợp lệ và năng lực nhà thầu, HSMT quy định: “Nhà thầu phải nộp các báo cáo tài chính trong 3 năm trở lại đây tính đến thời điểm đóng thầu để chứng minh tình hình tài chính lành mạnh. Các báo cáo tài chính trong quá khứ phải được kiểm toán bởi một công ty kiểm toán có uy tín hoặc xác nhận bởi một cơ quan có thẩm quyền theo quy định của luật pháp và quy định hiện hành”.

Theo các nhà thầu, yêu cầu “báo cáo tài chính phải được kiểm toán bởi một công ty kiểm toán có uy tín hoặc xác nhận bởi một cơ quan có thẩm quyền” là không phù hợp. Bởi, theo quy định tại Điều 15 Nghị định 17/2012/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kiểm toán độc lập, việc nộp báo cáo tài chính được kiểm toán chỉ áp dụng đối với đối tượng phải thực hiện kiểm toán theo quy định tại Điều này (tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động như tài chính, bảo hiểm, doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp có tỷ lệ vốn nhà nước nhất định). Trong khi đó, đây là gói thầu mua sắm hàng hóa thông thường, không thuộc đối tượng kinh doanh có điều kiện, không thuộc đối tượng đặc thù phải tiến hành kiểm toán độc lập theo quy định của pháp luật, nên không thể coi đây là tiêu chí bắt buộc đối với tất cả các nhà thầu.

Tại yêu cầu về kỹ thuật, HSMT quy định: “Nhà thầu cam kết cung cấp vật tư, phụ tùng thay thế trong vòng ít nhất 8 năm”. Yêu cầu này bị các nhà thầu phản đối bởi cho rằng 8 năm là khoảng thời gian quá dài. Dựa vào kinh nghiệm và qua khảo sát các gói thầu có tính chất tương tự, thì khoảng thời gian khả thi thông thường chỉ từ 2 đến 3 năm.

Ngoài ra, nội dung đánh giá kỹ thuật còn bao hàm yêu cầu về “tài liệu kỹ thuật, catalogue, datasheet, giấy ủy quyền của nhà sản xuất (cả bản tiếng Anh và bản dịch tiếng Việt)”. Theo các nhà thầu, hàng hóa cung cấp cho các gói thầu trên đều là những mặt hàng thông thường, thông dụng trên thị trường, nên việc Bên mời thầu yêu cầu cung cấp những tài liệu nêu trên là vi phạm quy định về cạnh tranh trong đấu thầu. Do đó, các nhà thầu đề nghị Bên mời thầu lược bỏ những yêu cầu nêu trên khỏi HSMT.

Riêng tại Gói thầu số 70, nhà thầu kiến nghị chỉ ra rằng, không khó để nhận ra các thông số kỹ thuật mời thầu thiết bị tivi (công nghệ hình ảnh: HDR 10 pro/HDR HLG; RJ45: 2 cổng, 1 cổng kết nối Internet, 1 cổng chia sẻ mạng LAN...) đang hướng đến hãng LG. Do đó, các nhà thầu cho rằng, việc HSMT đưa ra các yêu cầu về kỹ thuật như trên là vi phạm Phụ lục 9 Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT.

Ngày 4/3/2024, trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, ông Phạm Minh Đức, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển hệ thống cung ứng dịch vụ y tế tuyến sơ sở - Dự án thành phần tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Ban đã tiến hành kiểm tra, rà soát và nhận thấy một số nội dung phản ánh liên quan đến yêu cầu kỹ thuật là có cơ sở. Hiện, Bên mời thầu đã có văn bản báo cáo WB và đang chờ nhà tài trợ thẩm định, phê duyệt điều chỉnh HSMT.

Theo nhận định của chuyên gia đấu thầu, phản ánh của các nhà thầu là có cơ sở, căn cứ pháp lý. Việc thêm vào HSMT những điều kiện khó sẽ khiến các nhà thầu tham dự bị hạn chế về sản phẩm tham gia chào thầu, giảm hiệu quả cạnh tranh trong đấu thầu.

Báo Đấu thầu sẽ tiếp tục thông tin về quá trình lựa chọn nhà thầu tại 3 gói thầu kể trên.

Chuyên đề