Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ: Đảm bảo cấp nước ổn định, liên tục

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Cần Giờ là huyện vùng xa của TP.HCM, điều kiện giao thông hạn chế, địa bàn rộng, mật độ dân cư thưa với nhiều sông rạch, việc cấp nước sạch cho người dân gặp nhiều khó khăn. Từ năm 2011, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn đã hoàn thành đầu tư tuyến ống cấp nước từ huyện Nhà Bè đưa nước về đến huyện Cần Giờ với chiều dài 42 km, góp phần ổn định cuộc sống người dân, phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Nhân viên Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ lắp đặt đồng hồ cấp nước sạch tận nhà cho người dân xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ
Nhân viên Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ lắp đặt đồng hồ cấp nước sạch tận nhà cho người dân xã Tam Thôn Hiệp, huyện Cần Giờ

Mở rộng mạng cấp nước

Hệ thống cấp nước huyện Cần Giờ hiện nay do Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ (đơn vị trực thuộc Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn) quản lý, bao gồm hệ thống mạng tuyến ống truyền dẫn, mạng tuyến phân phối, tuyến ống băng sông Soài Rạp, sông Tắc, sông Chà có tổng chiều dài khoảng 227 km. Hệ thống có 3 trạm bơm tăng áp, gồm Trạm bơm tăng áp số 1 có công suất 39.000 m3/ngày, Trạm bơm tăng áp số 2 có công suất 24.500 m3/ngày, Trạm bơm tăng áp số 3 có công suất 21.500 m3/ngày.

Tính đến cuối năm 2023, Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ đã cấp nước trực tiếp cho 5.550 hộ dân thông qua mạng cấp nước đã được đầu tư, bao gồm các khu vực: thị trấn Cần Thạnh, xã An Thới Đông, xã Bình Khánh, xã Lý Nhơn, xã Tam Thôn Hiệp, xã Long Hòa. Ngoài ra, Xí nghiệp còn cấp nước qua đồng hồ tổng cho 6 trạm cấp nước vệ tinh phục vụ cấp nước cho khoảng 12.890 hộ dân trên địa bàn huyện.

Trong năm 2023, Xí nghiệp đã hoàn thành đầu tư lắp đặt 1.450m ống cấp nước trên tuyến đường trung tâm xã đảo Thạnh An với tổng mức đầu tư gần 3,5 tỷ đồng. Trong tháng 4/2023, Xí nghiệp đã hoàn thành việc đưa nước về xã Lý Nhơn để cấp nước cho hơn 1.600 hộ dân. Tháng 5/2024, Xí nghiệp tiếp tục lắp đặt đồng hồ cấp nước sạch cho người dân xã Tam Thôn Hiệp.

Là một hộ dân được lắp đặt đồng hồ nước tận nhà, bà Nguyễn Thị Dương, ngụ xã Tam Thôn Hiệp, vui mừng nói: “Từ nay đỡ cảnh nước yếu phải bơm trữ trong lu rồi. Nhà tôi xài nước sạch cũng mấy chục năm rồi nhưng qua hệ thống cấp nước bằng đường ống nhỏ. Nước lúc mạnh lúc yếu, muốn chảy lên bồn thì phải có máy bơm. Giờ cấp nước tận nhà rồi, nước mạnh ào ào. Giá cả thì cũng như nhau nhưng mình dùng nước thoải mái hơn”.

Tính đến cuối năm 2023, Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ đã cấp nước trực tiếp cho 5.550 hộ dân và cấp nước qua đồng hồ tổng cho 6 trạm vệ tinh phục vụ cấp nước cho khoảng 12.890 hộ dân trên địa bàn

Tính đến cuối năm 2023, Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ đã cấp nước trực tiếp cho 5.550 hộ dân và cấp nước qua đồng hồ tổng cho 6 trạm vệ tinh phục vụ cấp nước cho khoảng 12.890 hộ dân trên địa bàn

Ứng dụng công nghệ thông tin nâng cao chất lượng dịch vụ

Năm 2023, Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ đã có những bước đột phá trong ứng dụng khoa học công nghệ vào công tác kinh doanh, quản lý và chăm sóc khách hàng thông qua các nền tảng dịch vụ, nổi bật là kênh Zalo. Từ đó, việc tiếp nhận và xử lý phản ánh của khách hàng trở nên nhanh chóng, tiện lợi. Xí nghiệp cũng tiếp nhận cuộc gọi của khách hàng thông qua Tổng đài 19002118, giải đáp nhanh chóng các thắc mắc của khách hàng về tình hình sử dụng nước và giải quyết các yêu cầu khác của khách hàng. Xí nghiệp cũng triển khai ký kết hợp đồng dịch vụ cấp nước điện tử đối với các hợp đồng gắn mới đồng hồ nước, sang tên đồng hồ nước, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách hành chính, nâng cao công tác cấp nước an toàn, hiệu quả, nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước hướng đến chuyển đổi số và xây dựng ngành cấp nước thông minh theo chủ trương chung của Thành phố.

Trên chặng đường phát triển 22 năm qua, Xí nghiệp Cấp nước Cần Giờ luôn nhận được sự quan tâm hỗ trợ tốt nhất của lãnh đạo Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn, ủy ban nhân dân huyện Cần Giờ, chính quyền các cấp, giúp huyện thực hiện được nhiều công trình an sinh thiết thực và ý nghĩa phục vụ đời sống người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương theo kịp tiến trình phát triển của Thành phố. Đặc biệt, sự nỗ lực vượt khó của toàn thể cán bộ công nhân viên Xí nghiệp với tinh thần đoàn kết, gắn bó, nỗ lực vì mục tiêu ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ cấp nước đã và đang góp phần ổn định đời sống, bảo đảm an sinh xã hội của nhân dân trên địa bàn huyện.

Chuyên đề