Vượt thách thức, EVNGENCO1 ghi dấu những thành công

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Năm 2020 đánh dấu nhiều thành công sau những nỗ lực không ngừng nghỉ của lãnh đạo và cán bộ công nhân viên Tổng công ty Phát điện 1 (EVNGENCO1).
Năm 2020, nhiều đơn vị của EVNGENCO1 đã hoàn thành đại tu, tiểu tu vượt tiến độ
Năm 2020, nhiều đơn vị của EVNGENCO1 đã hoàn thành đại tu, tiểu tu vượt tiến độ

Ngay từ đầu năm 2020, trước sự bùng phát của dịch bệnh Covid-19, EVNGENCO1 đã dự báo được những khó khăn và chủ động xây dựng phương án ứng phó nhằm đảm bảo dòng điện luôn ổn định, an toàn.

Song song với công tác phòng, chống dịch bệnh, Ban lãnh đạo EVNGENCO1 đã giám sát việc thực hiện kế hoạch sản xuất kinh doanh của các đơn vị, định kỳ hàng tháng rà soát tiến độ thực hiện kế hoạch, đồng thời quyết liệt chỉ đạo các đơn vị rút ngắn thời gian bảo dưỡng, sửa chữa. Kết quả, các đơn vị thủy điện và nhiệt điện của Tổng công ty đã hoàn thành tốt tiểu tu, đại tu, chất lượng công việc đáp ứng yêu cầu dù quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, nhất là do diễn biến khó lường của dịch bệnh. Thậm chí, nhiều đơn vị hoàn thành vượt tiến độ như Công ty Thủy điện Đồng Nai (sớm 5 ngày), Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn (sớm 2 ngày), Công ty Nhiệt điện Duyên Hải (sớm 1 ngày)…

Trước tình hình mưa lũ liên tiếp trong năm qua, các nhà máy thủy điện của EVNGENCO1 luôn đảm bảo vận hành hồ chứa an toàn, phát huy tốt vai trò cắt giảm và phòng chống lũ, điều tiết hợp lý lưu lượng xả nhằm hạn chế tối đa thiệt hại cho vùng hạ du. Trong đợt mưa lớn cuối tháng 11, đầu tháng 12/2020, hồ Thủy điện Đồng Nai 3 đã góp phần cắt khoảng 25,5% lưu lượng đỉnh lũ, hồ Đơn Dương cắt khoảng 30% lưu lượng đỉnh lũ.

Sự kiện quan trọng nhất trong năm 2020 của EVNGENCO1 là tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng công ty lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 vào trung tuần tháng 6. Đại hội đã bầu 11 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ Tổng công ty. Đồng chí Nguyễn Tiến Khoa - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV EVNGENCO1 tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư Đảng ủy Tổng công ty nhiệm kỳ 2020 - 2025. Những nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong nhiệm kỳ tới đã được Đại hội thông qua, đó là sản lượng điện sản xuất hàng năm khoảng 39 tỷ kWh (chưa bao gồm Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng), trở thành một trong những đơn vị sản xuất điện lớn nhất trong cơ cấu nguồn điện.

Nói đến những thành công trong năm qua của EVNGENCO1 không thể không kể đến sự kiện Dự án Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng được đưa vào vận hành thương mại ngày 7/5/2020. Đây là dự án trọng điểm góp phần đảm bảo điện cho phát triển kinh tế - xã hội của miền Nam nói riêng và cả nước nói chung.

Việc hoàn thành kế hoạch sản lượng 6 tháng mùa khô vào ngày 26/6/2020, trước thời hạn được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) giao với 14.842,5 triệu kWh cũng là một kết quả rất đáng ghi nhận của EVNGENCO1 trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, diễn biến khí tượng thủy văn bất thường cùng với lưu lượng nước về các hồ chứa thuỷ điện thấp hơn kế hoạch. Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn và Nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 3 là hai nhà máy hoàn thành kế hoạch EVN giao sớm nhất trong Tổng công ty, lần lượt vào ngày 21/6/2020 và 23/6/2020.

Tuy đối mặt với nhiều khó khăn, EVNGENCO1 luôn tích cực đi đầu trong các hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường. Tổng kinh phí cho hoạt động an sinh xã hội mà Tổng công ty thực hiện trong năm 2020 là gần 12 tỷ đồng. Những thành công trong năm 2020 là nền tảng vững chắc để Tổng công ty hướng tới những mục tiêu xa hơn trong thời gian tới.

Chuyên đề