TPHCM: Năm 2016 nhà ở vừa túi tiền vẫn rất khan hiếm

Căn hộ vừa túi tiền vẫn sẽ giữ vị trí sản phẩm cốt cán duy trì thanh khoản của thị trường, bởi đây là sản phẩm đáp ứng nhu cầu nhà ở của số đông người dân. Tuy nhiên, theo nhiều báo cáo về thị trường mới đây, trong năm 2016, sản phẩm phân khúc này vẫn tiếp tục thuộc loại “hàng hiếm” do nguồn cung thấp.
TPHCM: Năm 2016 nhà ở vừa túi tiền vẫn rất khan hiếm

Hiệp hội BĐS Tp.HCM cho biết, trong năm 2015, phân khúc nhà ở thương mại có quy mô vừa và nhỏ (căn hộ 1 - 2 phòng ngủ) có giá bán vừa túi tiền (trên dưới 1 tỷ đồng/căn hộ) đang được phát triển tại tất cả các quận, huyện của thành phố vẫn là phân khúc phát triển bền vững, và là trụ cột của thị trường vì đáp ứng nhu cầu mua để ở của đông đảo người tiêu dùng.

Phân khúc này hiện vẫn trong tình trạng cung không đủ cầu. Bằng chứng là những dự án căn hộ ở phân khúc này khi đưa ra thị trường đều đạt tỷ lệ tiêu thụ rất tốt. Ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Kinh doanh Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) cho rằng, đây là dòng sản phẩm đáp ứng nhu cầu thật với những sản phẩm phù hợp với khả năng thanh toán hiện tại của bộ phận người trẻ tuổi. Tuy nhiên, doanh nghiệp địa ốc trên địa bàn thành phố hiện nay vẫn chưa chọn phân khúc này làm trọng điểm đầu tư.

Đánh giá về thị trường căn hộ giá hợp túi tiền, ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Tập đoàn Nam Long cũng cho rằng, căn hộ diện tích 50 – 70m2, giá trên dưới 1 tỷ đồng phát triển rất tốt ở Tp.HCM. Rất nhiều nhà đầu tư BĐS nhắm vào phân khúc này. Các nhà đầu tư nước ngoài như Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc khi đến tìm kiếm cơ hội đầu tư ở Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn đầu tư tài chính ở kênh nhà ở hợp túi tiền vì đây là phân khúc rất tiềm năng, đáp ứng nhu cầu và mức chi trả của phần lớn người dân.

Theo báo cáo mới nhất của CBRE Việt Nam, năm 2015, thị trường bất động sản có thêm 41.787 căn hộ từ 78 dự án, đa số tập trung ở phía Đông (47%) và phía Nam (27%) của Tp.HCM, tăng đến 122% so với năm trước. 2015 cũng là năm ghi nhận lượng căn hộ chào bán mới nhiều nhất ở phân khúc cao cấp. Nhiều dự án đã tái cấu trúc và mở bán trở lại sau nhiều năm trì hoãn để tăng vốn, thay đổi thiết kế và diện tích căn hộ.

CBRE Việt Nam dự báo năm 2016, thị trường sẽ có hơn 45.000 căn hộ từ 90 dự án thuộc mọi phân khúc trên khắp Tp.HCM. Trong đó, tỉ trọng nguồn cung các dự án thuộc phân khúc cao cấp và hạng sang sẽ tăng 20% so với năm 2015.

Vì sao khan hiếm nhà giá thấp, tổng giám đốc một công ty chuyên phân phối dự án có giá trên dưới 1 tỉ đồng giải thích một phần là do không thu hút nhiều chủ đầu tư vì lợi nhuận của phân khúc này thấp. Trong khi đó, để bắt đầu một dự án, thủ tục phải mất đến vài năm, chi phí bỏ ra rất nhiều nhưng lợi nhuận thấp nên các doanh nghiệp không “mặn mà”.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Lê Thành, cho biết do thời gian qua, nhà giá trên 1,5 tỉ đồng bán khá tốt khiến các chủ đầu tư “lao theo”. Vì vậy, nhà dưới 1 tỉ đồng vẫn tiếp tục khan hiếm trong năm 2016-2017.

Vấn đề lớn nữa gây khó khăn cho người có nhu cầu mua nhà giá rẻ lúc này còn là chuyện… trả góp! Với các gia đình trẻ, khi gói 30.000 tỷ đồng bị đóng băng vì một số lý do như thời gian gần đây, nhu cầu mua căn hộ để có một chỗ an cư càng xa tầm tay với… Đặc biệt, thời gian giải ngân gói tín dụng này phải được chấm dứt vào cuối tháng 6 tới, như vậy người thu nhập thập sẽ không còn điều kiện hỗ trợ về mặt tài chính để tiếp cận nhà ở.

Tại một hội thảo về nhà ở hợp túi tiền diễn ra ở Tp.HCM mới đây, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng đã đến lúc thành phố cần một chương trình hỗ trợ an cư cho giới trí thức trẻ, những giảng viên, nhà nghiên cứu đã có nhiều đóng góp nhưng chưa có điều kiện mua nhà để an cư.

Theo đó, thành phố nên có những giải pháp thiết thực để giải quyết quỹ nhà tồn kho, theo hướng mang lại lợi ích cho cộng đồng. Có thể xem đây là một trong những ưu đãi có điều kiện để giữ chân cộng đồng trí thức, giữ chân chất xám cho thành phố trong tiến trình hội nhập sắp tới. Đây cũng là điều nên làm ngay để Tp.HCM thực sự là nơi đáng sống.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư