Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam chuyển nhượng 30.927 m2 "đất vàng" không xin phép Thủ tướng

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Thanh tra Chính phủ chỉ ra các sai phạm của Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam liên quan đến khu “đất vàng” diện tích 30.927 m2 tại 152 Trần Phú, TP.HCM, đồng thời kiến nghị chuyển cơ quan điều tra nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm.

Ngày 20/10, Thanh tra Chính phủ ban hành thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn và tài sản, thoái vốn và tái cơ cấu tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam.

Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam chuyển nhượng 30.927 m2 "đất vàng" không xin phép Thủ tướng ảnh 1

Thanh tra Chính phủ chỉ ra các sai phạm liên quan đến khu “đất vàng” diện tích 30.927 m2 tại 152 Trần Phú, TP.HCM

Theo kết luận trên, trong đầu tư xây dựng, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam có dấu hiệu sai phạm khi góp vốn dự án tại 152 Trần Phú, TP.HCM. Cụ thể, Tổng công ty không thực hiện đánh giá lại tài sản, làm trái chỉ đạo của Thủ tướng, vi phạm pháp luật về chuyển nhượng tài sản doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ khi chuyển nhượng 30.927 m2 đất tại 152 Trần Phú mà không xin phép Thủ tướng; không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, có nguy cơ thất thoát tiền của Nhà nước, của doanh nghiệp.

Từ kết quả thanh tra, Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp chủ trì cùng các bộ, ngành liên quan thu hồi cơ sở nhà đất gần 30.927 m2 tại 152 Trần Phú, TP.HCM. Quá trình thực hiện, nếu phát hiện dấu hiệu tội phạm hoặc đến ngày 31/12/2023 chưa thực hiện được việc thu hồi, thì chuyển Bộ Công an để điều tra, xử lý theo quy định.

Kể từ khi thủ tướng cho phép thực hiện dự án đến nay đã hơn 10 năm, nhiều cơ chế chính sách, pháp luật về đất đai, đầu tư, quản lý tài sản Nhà nước tại doanh nghiệp đã có sự thay đổi mà thực tế dự án chưa được triển khai, cần phải báo cáo Thủ tướng trước khi tiếp tục thực hiện.

Cơ quan thanh tra cũng phát hiện một số dự án đầu tư chậm tiến độ, thủ tục phải phê duyệt điều chỉnh nhiều lần ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng vốn và hiệu quả sản xuất kinh doanh…

Ngoài ra, một số công ty thành viên thuộc Tổng công ty khi quản lý sử dụng vốn, tài sản chưa thực hiện phù hợp. Doanh nghiệp cũng có một số chi phí không phù hợp, thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp bổ sung hơn 38,5 tỷ đồng.

Trong việc nhập thuốc lá nguyên liệu, một số nguyên liệu thuốc lá của Doanh nghiệp tư nhân Tuấn Dung bán cho một số công ty thành viên của Tổng công ty có dấu hiệu hợp thức hóa nguyên liệu thuốc lá không hợp pháp. Các công ty thành viên đã mua nguyên liệu của Doanh nghiệp Tuấn Dung gồm: Công ty CP Việt Hòa; các công ty thuốc lá Bến Tre, An Giang, Đồng Tháp và Cửu Long.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an điều tra, xác minh làm rõ những vụ việc mua bán nguyên liệu của Doanh nghiệp tư nhân Tuấn Dung có dấu hiệu của tội Trốn thuế, theo Điều 200 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Chuyên đề

Kết nối đầu tư