Chiều 8/3, trong quá trình xét hỏi của luật sư, đại diện Viện kiểm sát (VKS) đề nghị HĐXX trả hồ sơ đại án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank). HĐXX đã chấp thuận đề nghị này, tuyên trả hồ sơ.
Bị cáo Nguyễn Minh Thu, Cựu Tổng Giám đốc Oceanbank.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu, Cựu Tổng Giám đốc Oceanbank.

Đầu giờ chiều nay 8/3, khi phần thẩm vấn giữa luật sư và các bị cáo đang ở phần căng thẳng thì bất ngờ VKS nêu ý kiến, do có một số vấn đề trong vụ án chưa thể làm rõ ở tòa nên đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung. HĐXX quyết định hội ý trước quan điểm của VKS.

Đến 16h, sau khi hội ý, HĐXX quyết định trả hồ sơ, yêu cầu cơ quan CSĐT Bộ CA, điều tra bổ sung. Theo quan điểm của HĐXX, hành vi nhận 69 tỷ đồng thông qua Công ty BSC của, Cựu Tổng Giám đốc Oceanbank, Nguyễn Xuân Sơn là trái quy định, có dấu hiệu của tội “Lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản”.

Theo HĐXX, sau khi cựu Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn chuyển về Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN), năm 2011 - 2014 có hàng ngàn cá nhân, tổ chức nhận lãi ngoài trong đó chủ yếu là khách hàng ngành dầu khí. Các khách hàng này có dấu hiệu móc ngoặc để nhận lãi ngoài để hưởng lợi nên cần thiết phải điều tra làm rõ nhằm có căn cứ thu hồi thiệt hại của vụ án. Các bị cáo là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch không trực tiếp nhận chỉ đạo chi lãi ngoài nên việc quy kết các bị cáo là chưa chính xác nên cần thiết phải làm rõ.

HĐXX cũng cho rằng, việc PVN góp 800 tỷ đồng và bị thất thoát trong đại án này, cơ quan điều tra cần làm rõ trách nhiệm của Nguyễn Xuân Sơn và những người liên quan.

HĐXX cũng xác định trong việc cho vay 500 tỷ đồng, Phạm Công Danh và Hứa Thị Phấn có dấu hiệu đồng phạm với Hà Văn Thắm về tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, nên cần thiết điều tra làm rõ.

Việc tách hồ sơ liên quan đến 9 cá nhân với khoản tiền 137 tỷ đồng cần phải làm rõ trong vụ án này để đảm bảo sự công bằng của pháp luật.

Trước đó, phiên tòa đã diễn ra phần xét hỏi của Nguyễn Thị Huyền Trang – bào chữa cho bị cáo Hoàng Bích Vân – cựu GĐ Oceanbank Chi nhánh TP.HCM.

Trong phần trả lời luật sư, bị cáo Hà Văn Thắm cho biết, nguồn chi lãi ngoài lấy từ Công ty BSC, nguồn vốn của ngân hàng. Trước đó, bị cáo này cho hay, nguồn tiền chi lãi ngoài theo bị cáo là tiền cá nhân của lãnh đạo hội sở.

Cựu Tổng giám đốc ngân hàng Đại Dương - Oceanbank Nguyễn Minh Thu khai không tham gia chỉ đạo thuộc cấp đối với khối khách hàng cá nhân. “Việc phân công khối này là của Chủ tịch Thắm”, bị cáo Thu nói.

Theo Dân trí