Thương thảo hợp đồng mùa dịch, nhà thầu thêm khó

0:00 / 0:00
0:00
(BĐT) - Dịch bệnh bùng phát khiến nhiều giai đoạn trong công tác đấu thầu bị ảnh hưởng. Một trong số đó là thương thảo hợp đồng, giai đoạn quyết định của cuộc thầu.
Ông Nguyễn Quốc Tùng, Phó Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Khánh

Ông Nguyễn Quốc Tùng,

Phó Giám đốc Công ty TNHH Ngọc Khánh

Dịch bệnh bùng phát khiến nhiều giai đoạn trong công tác đấu thầu bị ảnh hưởng. Một trong số đó là thương thảo hợp đồng, giai đoạn quyết định của cuộc thầu.

Gần đây, Công ty TNHH Ngọc Khánh tham dự nhiều gói thầu tại Thanh Hóa và một số địa phương lân cận. Đây đều là các gói thầu được đấu thầu qua mạng, do đó, nhà thầu không gặp khó khăn trong giai đoạn chuẩn bị và nộp hồ sơ dự thầu. Tuy nhiên, bước sang giai đoạn đối chiếu hồ sơ, thương thảo hợp đồng, nhà thầu gặp nhiều cản trở, do tình hình dịch bệnh và các địa phương hạn chế đi lại. Cụ thể, một số gói thầu nhà thầu tham dự tại tỉnh Nghệ An, chủ đầu tư đều yêu cầu thương thảo bằng hình thức gặp mặt trực tiếp. Sau khi nhà thầu bố trí nhân sự thực hiện thương thảo trực tiếp và quay trở lại địa phương, nhiều nhân sự phải đi cách ly tập trung. Có những thời điểm, Công ty không còn đủ nhân sự để bố trí thương thảo tại nhiều gói thầu cùng lúc, làm mất đi không ít cơ hội trúng thầu. Chưa kể, có những cuộc thầu thương thảo tới 3 lần mà chưa thống nhất được nội dung hợp đồng với chủ đầu tư, dù chỉ là những nội dung đơn giản.

Thay vì yêu cầu thương thảo trực tiếp, chủ đầu tư có thể tạo điều kiện đối chiếu, thương thảo với nhà thầu thông qua các hình thức gián tiếp, điều này được pháp luật về đấu thầu cho phép. Thông qua hình thức gián tiếp, thời gian thương thảo có thể sẽ kéo dài hơn, song bản chất của việc thương thảo không thay đổi, đồng thời, tăng thế chủ động cho các nhà thầu. Từ đó tạo điều kiện, khích lệ nhà thầu trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, khó khăn bủa vây các doanh nghiệp như hiện nay.

Chuyên đề